Bọc Răng Số 7 Có Nên Không? Chi Phí Khi Tiến Hành Bọc Răng Hàm

Bọc răng số 7 có nên không và chi phí thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi răng số 7 bị viêm nhiễm thì bạn có thể áp dụng biện pháp trám hoặc bọc sứ. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại thì phương pháp bọc răng sứ mang đến hiệu quả cao hơn.

Răng số 7 là răng nào?

Một người trưởng thành sẽ có đầy đủ 32 chiếc răng (bao gồm cả răng khôn). Tuy nhiên không phải ai cũng mọc đầy đủ 32 chiếc răng này. Nhiều người không mọc răng không, số răng đầy đủ họ có chỉ là 28 chiếc.

Xem thêm

Răng số 7 là răng mọc giữa răng khôn và răng số 6
Răng số 7 là răng mọc giữa răng khôn và răng số 6

Răng số 7 (hay răng cối thứ 2) là chiếc răng mọc ở giữa răng khôn và răng số 6. Hay nói cách khác, nếu không tính răng khôn thì răng số 7 là mọc ở vị trí cuối cùng của hàm.

Răng số 7 có vai trò rất quan trọng trên cung hàm với chức năng nhai và nghiền nát thức ăn. Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng số 7, bao gồm 2 chiếc răng ở hàm dưới và 2 chiếc ở hàm trên. Độ tuổi mọc răng số 7 là từ 12-13 tuổi khi trẻ thay đổi toàn bộ răng sữa.

Nếu mất đi răng số 7 thì sẽ khiến chức năng nhai, nghiền nát thức ăn giảm sút nghiêm trọng. Đó là lý do nhiều người nghĩ đến phương án bọc răng số 7 hoặc trồng răng khi chiếc răng này bị sâu, bị mất.

Mình tên là Minh Tú sinh viên năm cuối của trường Sân khấu Điện Ảnh, thật tình cờ khi nhận được lời mời casting cho vai diễn chính của một bộ phim truyền hình. Tuy nhiên, trớ trêu thay khi bị loại qua vòng casting chỉ vì “răng xấu”.

Nên bọc răng số 7 hay trám, trồng răng?

Răng hàm số 7 giữ vai trò quan trọng trong việc định hình cấu trúc khuôn hàm. Cho nên, khi vị trí răng này bị sâu, viêm sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu, không ăn được, khó ngủ.

Xem thêm

Khi răng số 7 bị sâu thì biện pháp bọc mang đến hiệu quả cao nhất
Khi răng số 7 bị sâu thì biện pháp bọc mang đến hiệu quả cao nhất

Lúc này, việc bạn cần làm là tìm biện pháp chữa trị để tránh tình trạng răng bị sâu nặng hơn. Nếu để quá lâu không giải quyết, răng sâu nặng có thể dẫn đến tình trạng viêm tủy, mất răng vĩnh viễn. Do đó, để giải quyết tình trạng này thì biện pháp phổ biến nhất hiện nay đó là trám. Trong đó, phương pháp trám bằng chất liệu composite một chất trám cho màu trắng tự nhiên là rất phổ biến cho độ bền cao, phục hình răng nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì trám răng chỉ nên áp dụng cho người bị sâu răng số 7 ở mức độ nhẹ. Khi đó, việc làm này mới có ý nghĩa khi nó giữ được độ bền lâu.

Với những trường hợp bị sâu nặng hơn, vị trí sâu khá to thì phương pháp tốt nhất đó chính là bọc răng số 7. Đây là biện pháp rất phổ biến hiện nay, đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lẫn độ bền. Giải pháp này giúp duy trì trên cung hàm rất lâu nếu bạn biết cách chăm sóc.

Đương nhiên, với những trường hợp bị sâu nặng, viêm tủy răng nghiêm trọng hoặc mất răng thì biện pháp khi đó bác sĩ khuyên dùng đó là trồng răng. Với biện pháp này thì chi phí rất cao cho nên bạn cần chăm sóc răng miệng thật tốt để không gặp tình trạng trên.

Quy trình bọc răng sứ số 7

Quy trình bọc răng sứ số 7 cũng giống như bọc bất cứ răng ở vị trí nào khác. Theo đó, để bọc răng số 7 bạn sẽ cần trải qua 5 bước sau đây.

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám xem tình trạng sâu răng của bạn ở mức độ nào sau đó tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp nhất.
  • Bước 2: Sau khi xác định rõ tình trạng răng miệng và tư vấn giải pháp xong, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng cho bạn bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài theo đúng tỉ lệ nhằm đảm bảo sự chính xác trong quá trình bọc răng số 7. Thời gian mài răng thường sẽ kéo dài 20-30 phút.
  • Bước 3: Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và thiết kế phần răng sứ gửi cho Labo để tiến hành thiết đúng mẫu cho phù hợp với khuôn hàm, vừa đảm bảo hiệu quả vừa tăng tính thẩm mỹ.
  • Bước 4:  Sau khi răng sứ được chế tác xong thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn lên vị trí răng số 7 cho bạn (sau quá trình đã kiểm tra thật kỹ xem có vấn đề gì phát sinh hay không).
  • Bước 5: Thực hiện tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Dịch vụ bọc răng số 7 có đắt không?

Như trên đã nói, răng hàm, đặc biệt là răng số 7 có vai trò quan trọng. Cho nên, yếu tố đảm bảo sự bền, chắc cần được chú trọng, đặt lên hàng đầu. Đây cũng là lý do các nha sĩ khuyên chúng ta rằng nên bọc răng số 7 bằng chất liệu sứ thay vì kim loại.

Xem thêm

Tùy vào từng nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn chất liệu bọc răng số 7 khác nhau
Tùy vào từng nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn chất liệu bọc răng số 7 khác nhau

So với phương pháp trám răng thì bọc răng số 7 sẽ có chi phí cao hơn. Ngược lại nó mang đến tính hiệu quả tốt hơn và an toàn hơn. Giả sử, với việc trám răng thì chi phí sẽ khoảng 500.000 VNĐ. Tuy nhiên, nếu bọc răng thì bạn sẽ phải bỏ ra khoảng từ 1 – 1.5 triệu VNĐ.

Bọc răng bạn cũng có thể lựa chọn chất liệu kim loại hoặc chất liệu sứ. Kim loại sẽ có giá thành rẻ hơn nhưng độ bền không cao. Ngược lại, chất liệu sứ đắt hơn nhưng tuổi thọ kéo dài lên đến 15 năm. Do đó, tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà bạn nên lựa chọn bọc răng với chất liệu phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bọc răng số 7. Có thể thấy, răng hàm số 7 có vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn cũng như câu trúc khuôn hàm. Cho nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ về phương pháp xử lý khi bị sâu răng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo