Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì? Có Loại Nào? Hiệu Quả Không?

Trong các phương pháp chỉnh nha ngày nay, niềng răng mắc cài kim loại khá phổ biến và được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng. Tuy phổ biến là vậy nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về quy trình thực hiện, chi phí và cách vệ sinh răng miệng khi đeo niềng, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp như thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha chủ yếu sử dụng khí cụ mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Các mắc cài kim loại này được các bác sĩ sử dụng keo gắn trực tiếp lên bề mặt răng và được cố định với dây cung bởi các thun liên hàm. Tất cả các khí cụ này sẽ tạo một lực siết cố định lên toàn bộ răng, giúp đạt hiệu quả chỉnh nha như mong muốn. 

Quy trình gắn mắc cài kim loại lên răng
Quy trình gắn mắc cài kim loại lên răng

Niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng để khắc phục hầu hết các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh hoặc răng thưa. Không chỉ vậy, phương pháp này còn được đánh giá tối ưu nhất về hiệu quả cũng như thời gian chỉnh nha nên được đông đảo khách hàng lựa chọn để thay đổi thẩm mỹ cho hàm răng của mình.

Có những dạng niềng răng mắc cài kim loại nào?

Thông thường, nhắc tới niềng răng mắc cài kim loại, mọi người thường nghĩ tới phương pháp truyền thống với mắc cài gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng đồng thời được cố định với dây cung bằng thun nha khoa. Tuy nhiên, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng mà các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại ngày càng đa dạng, dưới đây là 3 phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay: 

#1. Mắc cài kim loại truyền thống

Đây là phương pháp quen thuộc nhất với nhiều khách hàng niềng răng và cả với những người có ý định niềng răng thẩm mỹ. Mắc cài được làm từ chất liệu hợp kim và có rãnh ở giữa để gắn dây cung. Dây cung và mắc cài được cố định với nhau bởi chun nha khoa. Các chun này có thể dãn ra trong quá trình sử dụng, do đó khách hàng cần thay chun định kỳ theo chỉ định của bác sĩ mỗi lần tái khám. 

TÌM HIỂU THÊM: Các Loại Niềng Răng Hiện Nay Được Ưa Chuộng Nhất

#2. Mắc cài kim loại tự buộc

Về cơ bản, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc hoàn toàn giống với mắc cài truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở thiết kế mắc cài. Khóa tự động sẽ được tích hợp ngay trên mắc cài giúp cố định dây cung mà không cần dùng tới thun nha khoa. Mắc cài kim loại tự buộc còn đảm bảo lực siết lên răng ổn định từ đó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian lui tới nha khoa để chỉnh lực siết thường xuyên. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tiện lợi
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tiện lợi

Nhờ độ bền và tiện lợi của phương pháp này mà niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được chỉ định sử dụng cho trẻ em. Bởi đối tượng này chưa ý thức được việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng hợp lý, do vậy khi sử dụng mắc cài kim loại truyền thống rất dễ bị bung mắc cài, tuột dây cung gây ảnh hưởng tới các mô mềm trong khoang miệng. 

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng sử dụng các mắc cài bằng kim loại gắn lên bề mặt răng để tạo lực siết răng, đưa răng về vị trí cố định trên cung hàm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của phương pháp này đó là mắc cài sẽ được gắn ở mặt sau của răng.

Thẩm mỹ cùng niềng răng mặt trong
Thẩm mỹ cùng niềng răng mặt trong

Nhờ việc giấu mắc cài kim loại vừa cồng kềnh, vừa kém xinh một cách tinh tế mà phương pháp này đạt hiệu quả thẩm mỹ niềng như không niềng. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong khá khó thực hiện bởi yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề của bác sĩ đồng thời đòi hỏi sự hỗ trợ từ công nghệ chỉnh nha. Ở Việt Nam, chỉ có một số nha khoa hiếm hoi mới có thể thực hiện thành công phương pháp này, có thể kể đến như Nha Khoa ViDental, Bệnh viện răng hàm mặt,…

XEM NGAY: So Sánh Mắc Cài Tự Buộc và Mắc Cài Thường

Niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả không?

Niềng răng mắc cài kim loại được coi là một trong những phương pháp chỉnh nha dễ thực hiện và có mức chi phí tối ưu. Để biết được rằng niềng răng mắc cài kim loại có thực sự hiệu quả hay không, hãy cùng đánh giá ưu và nhược điểm của nó 

Ưu điểm

 • Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này đó là mang tới cho khách hàng mức giá phải chăng, tối ưu chi phí nhất trong tất cả các phương pháp.
 • Dù là phương pháp dễ thực hiện nhất nhưng niềng răng mắc cài kim loại đem tới tốc độ và hiệu quả chỉnh nha vượt trội, đảm bảo răng chạy về đúng vị trí trên cung hàm nhanh chóng.
 • Niềng răng mắc cài kim loại không đòi hỏi yêu cầu quá cao về trình độ bác sĩ cũng như công nghệ chỉnh nha do đó khách hàng có nhiều lựa chọn nha khoa thực hiện chỉnh răng. 
Niềng răng mắc cài kim loại đem lại hiệu quả nhanh chóng
Niềng răng mắc cài kim loại đem lại hiệu quả nhanh chóng

Nhược điểm 

 • Màu của mắc cài kim loại không tương đồng với màu răng do đó tính thẩm mỹ không được đảm bảo.
 • Chất liệu kim loại và kích thước mắc cài khá lớn dễ gây ra tổn thương tới các mô mềm trong khoang miệng. 

BÀI VIẾT NỔI BẬT: Niềng Răng Thay Đổi Khuôn Mặt [THAY ĐỔI KINH NGẠC]

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại theo tiêu chuẩn trải qua 5 bước:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn chỉnh nha 

Bác sĩ thực hiện khám tổng quát đồng thời đánh giá tình trạng răng của khách hàng. Qua quá trình chụp X-Quang, bác sĩ sẽ xác định được khả năng phát triển của hàm, vị trí chân răng và các bệnh lý nha khoa tiềm ẩn. 

Bước 2: Lập phác đồ chỉnh nha đúng chuẩn 

Sau khi xác định được tình trạng riêng của từng khách hàng, với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình đồng thời tham khảo thông số từ công nghệ niềng răng, các bác sĩ lập phác đồ chỉnh nha đúng chuẩn, đảm bảo tốc độ cũng như hiệu quả niềng. 

Bước 3: Thực hiện gắn mắc cài

Sau khi lập phác đồ chỉnh nha đúng chuẩn, quá trình gắn mắc cài sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Bề mặt răng được làm sạch và đảm bảo khô ráo hoàn toàn trước khi gắn mắc cài, sau đó bác sĩ dùng keo để cố định mắc cài với răng. Nếu trong quá trình này không làm sạch hết nước bọt dễ gây bung tuột mắc cài khi ăn uống, sinh hoạt thường ngày. 

Bước 4: Theo dõi và tái khám định kỳ

Sau khi đeo mắc cài, khách hàng vẫn cần tới nha khoa thường xuyên để tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu tình trạng hô, móm, lệch lạc của răng quá nghiêm trọng, nha sĩ sẽ thực hiện cắm vít hàm nhằm tối ưu quá trình siết răng. 

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Kết thúc quá trình chỉnh nha theo đúng tiến độ của phác đồ niềng, khách hàng sẽ được tháo niềng. Để ngăn ngừa tình trạng răng chạy lại, hàm duy trì cũng được sử dụng. Thường thì người niềng cần sử dụng hàm này trong vòng 6-12 tháng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. 

CHI TIẾT: Quy Trình Niềng Răng chuẩn tại đây!

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại, có chi phí “phải chăng” nhất, chỉ dao động từ 22-42 triệu đồng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp và tình trạng sai lệch của răng mà chi phí này có thể thay đổi. 

Do dễ thực hiện nên phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có chi phí thấp nhất, chỉ từ 22 – 32 triệu đồng. Mắc cài kim loại tự buộc sẽ có mức giá nhỉnh hơn do phần thiết kế đặc biệt ở khí cụ, từ 32 đến 42 triệu đồng. 

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có mức giá phải chăng
Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có mức giá phải chăng

Đặc biệt, phương pháp niềng răng mặt trong có mức giá cao hơn hẳn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thông thường, từ 80 đến 100 triệu đồng. Niềng răng mặt trong đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của nha sĩ và sự hỗ trợ từ công nghệ, thiết bị chỉnh nha. Dù chi phí cao nhưng hiệu quả mà niềng răng mặt trong mang lại khá vượt trội cả về thẩm mỹ cũng như tốc độ răng chạy. 

Ngày càng nhiều nha khoa xuất hiện trên thị trường hiện nay, đem lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn chỉnh nha. Tuy nhiên, bên cạnh đó những quảng cáo về dịch vụ niềng răng giá rẻ, chỉ từ 10 triệu đồng cũng xuất hiện tràn lan. Nhiều khách hàng ham rẻ mà nhẹ dạ tin vào những lời quảng cáo này dẫn tới tiền mất tật mang.

Lựa chọn một nha khoa UY TÍN – CHẤT LƯỢNG đảm bảo quan trọng hơn một mức giá rẻ. Do vậy, trước khi thực hiện chỉnh nha, khách hàng cần tìm hiểu địa chỉ đảm bảo được yếu tố về bác sĩ, chất lượng dịch vụ, trang thiết bị, công nghệ cũng như các chính sách bảo hành đi kèm. 

XEM CHI TIẾT: Giá Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Hiện Nay

Địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại UY TÍN – CHẤT LƯỢNG nhất 

Một địa chỉ nha khoa niềng răng mắc cài kim loại UY TÍN nhất hiện nay không thể không kể đến Nha Khoa ViDental. Chất lượng thăm khám và dịch vụ tại đây được chứng minh qua hàng ngàn phản hồi tích cực đồng thời hài lòng tuyệt đối với kết quả chỉnh nha tại đây.

Nha Khoa ViDental luôn phát triển toàn diện và đồng đều 3 yếu tố quan trọng, quyết định tới kết quả ca niềng đồng thời làm hài lòng ngay cả với những khách hàng khó tính nhất.

Đội ngũ chuyên gia chỉnh nha chuẩn Harvard, kinh nghiệm dày dặn 

Các bác sĩ chuyên gia tại đây đều được đảm bảo trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và kinh nghiệm chỉnh nha dày dặn. Tất cả bác sĩ tại ViDental đều sở hữu những chứng chỉ cần thiết như chỉnh nha nâng cao, nhổ răng không đau,…Đồng thời với thời gian nhất định học tập và tu nghiệp chuyên sâu nha khoa tại nước ngoài giúp các bác sĩ có kiến thức phong phú và linh hoạt khi xử lý các ca niềng khó. 

VDT-Niengrang-220812-02-3-1.jpg

Kinh nghiệm trên 15 năm là điều kiện giúp cho các bác sĩ lập phác đồ chỉnh nha đúng chuẩn, đạt hiệu quả nhanh chóng. Phác đồ không chỉ đảm bảo tiến độ răng chạy trên cung hàm mà còn hạn chế khả năng nhổ răng gây đau đớn. 

Một trong những chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tại Việt Nam hiện nay phải kể đến bác sĩ Đạt Hoàng. Bác sĩ Đạt từng có thời gian học tập và tu nghiệp chỉnh nha tại đại học Harvard danh giá, sau khi về nước bác sĩ lựa chọn cống hiến tại Nha Khoa ViDental và đã thực hiện thành công hàng ngàn ca niềng, đem lại nụ cười tự tin cho khách hàng. 

VDT-PRBacsi-220730-03-1.jpg

Với kiến thức, kinh nghiệm phong phú cùng đam mê, khát khao của bản thân là động lực giúp bác sĩ Đạt thành lập nên Trung tâm Đào tạo nha khoa Pita Dent. Hiện nay bác sĩ đang giảng dạy chuyên sâu kỹ thuật nha khoa và ứng dụng công nghệ cho các nha sĩ đầu ngành. 

KHÔNG THỂ BỎ QUA:

Bác sĩ Trần Dũng, hiện đang là chuyên gia chỉnh nha không mắc cài hàng đầu tại Nha Khoa ViDental. Không chỉ hoạt động năng nổ và đóng góp vào nghiên cứu với tư cách thành viên tại Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, Hiệp hội chỉnh nha không mắc cài Châu ÂU EAS mà bác sĩ Dũng còn là cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Hi-Align. Được biết Hi-Align là đơn vị tiên phong đưa dây chuyền sản xuất khay niềng đạt chuẩn Quốc tế về Việt Nam nhằm tối ưu chi phí và thời gian chờ chế tác từ nước ngoài. 

VDT-PRBacsi-220730-04-1.jpg

Ứng dụng công nghệ niềng răng hiện đại nhất thế giới VI-SMILE X3

Công nghệ chỉnh nha ngày càng phát triển và là cánh tay đắc lực hỗ trợ bác sĩ thực hiện niềng răng hiệu quả. Công nghệ VI-SMILE X3 được các chuyên gia trong ngành đánh giá là hiện đại nhất, với chức năng tối ưu X3 hiệu quả chỉnh nha và tiết kiệm X3 thời gian thăm khám. VI-SMILE X3 được tích hợp từ 3 công nghệ, hỗ trợ bác sĩ trong tất cả các giai đoạn chỉnh nha:

VDT-Niengrang-220812-03-2-1-3.jpg

 • ITERO 5D: Lấy dấu hàm nhanh chóng chỉ 60s nhưng cho ra kết quả chính xác hơn gấp 3 lần. Công nghệ này cũng được tích hợp AI, mô phỏng răng và xương hàm dưới dạng hình ảnh 3D đồng thời cho phép xem trước kết quả niềng. 
 • SMILE CHECK: Lưu trữ thông số thăm khám của khách hàng, đồng thời đưa ra hướng dịch chuyển phù hợp nhất cho răng, hỗ trợ lập phác đồ niềng răng mắc cài kim loại  hiệu quả. 
 • SMILE STREAM: Tầm soát xương hàm và các vùng mạch máu xung quanh miệng, phát hiện sớm nhất biến chứng khi niềng như tiêu chân răng, bật gốc chân răng, rối loạn khớp thái dương hàm,…

Đồng hành trọn đời cùng khách hàng 

Chuyên gia hàng đầu tại ViDental đồng hành 1:1 cùng khách hàng từ khi thăm khám cho tới tận khi tháo niềng. Sau khi thăm khám bác sĩ dựa trên tình trạng khách hàng lập phác đồ chỉnh nha đúng chuẩn và tương thích nhất, đảm bảo vừa hiệu quả vừa nhanh chóng. Ngay cả khi tháo niềng, bác sĩ vẫn theo dõi sát sao và sẵn sàng xử lý sự cố niềng. Đồng thời chế độ dinh dưỡng và quy trình vệ sinh răng miệng cũng được các bác sĩ tư vấn miễn phí cho khách hàng trong suốt thời gian đeo niềng.

VDT-Niengrang-220908-22.jpg

Nhằm giúp khách hàng an tâm hơn với dịch vụ, ViDental cam kết hoàn trả 100% chi phí nếu kết quả không như mong muốn đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm chữa trị. Nhằm san sẻ gánh nặng tài chính, chính sách trả góp lãi suất 0% và trợ giá niềng răng lên tới 50% cũng được áp dụng. 

Dịch vụ và chất lượng tại ViDental giúp cho các khách hàng tại đây hài lòng tuyệt đối, hãy cùng lắng nghe chia sẻ về hành trình niềng răng mắc cài kim loại tại ViDental

4 lưu ý khi cho trẻ niềng răng mắc cài kim loại

Trong quá trình đeo mắc cài hoặc ngay cả khi tháo niềng, khách hàng cần chú ý về ăn uống cũng như vệ sinh hợp lý. Nhất là với đối tượng trẻ em, ba mẹ cần tìm hiểu những lưu ý dưới đây để giúp con chăm sóc hàm răng trong quá trình niềng hiệu quả nhất. 

 • Tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ và tái khám định kỳ: Thông thường, khi niềng răng mắc cài kim loại, sẽ được yêu cầu tái khám sau 1-2 tháng. Ba mẹ cần chú ý lịch khám định kỳ và tuân thủ hướng dẫn khi chỉnh nha để quá trình niềng răng của con đạt hiệu quả tốt nhất. 
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Khi sử dụng mắc cài kim loại cần đặc biệt chú ý quy trình vệ sinh răng miệng hợp lý. Sau khi ăn cần sử dụng tăm nước hoặc đánh răng để loại sạch mảng bám. Cặn thức ăn thừa nếu không được làm sạch triệt để sẽ gây nên các bệnh lý nha khoa như viêm nướu, sâu răng,… Ba mẹ cần chú ý lựa chọn sản phẩm vệ sinh răng miệng đảm bảo và hướng dẫn con quy trình vệ sinh đúng chuẩn nhất. 
Đảm bảo vệ sinh đầy đủ khi đeo mắc cài chỉnh nha
Đảm bảo vệ sinh đầy đủ khi đeo mắc cài chỉnh nha
 • Lựa chọn đồ ăn thích hợp khi chỉnh nha: Không ăn đồ ăn quá cứng, quá dai,… dễ dính vào mắc cài hoặc gây bung tuột trong quá trình nhai. Ngoài ra, cũng cần hạn chế các loại bánh kẹo hoặc thực phẩm có nhiều đường, dễ gây sâu răng nếu không được vệ sinh kỹ càng. 
 • Xử lý các sự cố xảy ra khi niềng: Sau khi gắn mắc cài kim loại, khách hàng có thể cảm thấy ê buốt và khó chịu trong khoảng từ 24-48 giờ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài lâu hơn, ba mẹ cần liên hệ nha sĩ để được giải quyết. Ngoài ra, nếu bị tuột dây cung hoặc mắc cài, ba mẹ có thể xử lý nhanh bằng sáp nha khoa nhưng vẫn cần gặp trực tiếp bác sĩ sớm nhất tránh việc mắc cài và dây cung tuột gây tổn thương tới các mô mềm trong khoang miệng. 

CẦN QUAN TÂM CHO TRẺ:

Như vậy, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha không chỉ tối ưu chi phí mà còn đạt hiệu quả tốt nhất. Chính vì lý do đó mà đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ. Hy vọng bài viết này đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài kim loại để có thể đồng hành cùng con trên chặng đường có được nụ cười tự tin sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo