Răng Móm

Răng móm dẫn đến tình trạng gương mặt bị gãy khi nhìn ở góc nghiêng, gây mất thẩm mỹ và khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng, có thể do di truyền, bệnh răng miệng, hay các thói quen xấu,... Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề trên và giải pháp khắc phục, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổng quan về răng móm

Răng móm là thuật ngữ nha khoa chỉ sự sai lệch về khớp cắn tương quan giữa 2 hàm. Dấu hiệu nhận biết tình trạng là cằm chìa ra phía trước, răng hàm dưới phủ lên hàm trên và khi nhìn ở góc nghiêng gương mặt bị gãy.

Răng móm là thuật ngữ nha khoa chỉ sự sai lệch về khớp cắn tương quan giữa 2 hàm
Răng móm là thuật ngữ nha khoa chỉ sự sai lệch về khớp cắn tương quan giữa 2 hàm

Tình trạng móm răng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, không chỉ làm mất thẩm mỹ gương mặt, nụ cười kém xinh mà còn gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và cả vấn đề vệ sinh răng miệng.

Răng móm được chia thành 3 trường hợp phổ biến là:

 • Móm do răng: Xương hàm phát triển bình thường, tuy nhiên răng hàm trên lại có điểm bất thường, mọc quặp vào trong, còn hàm dưới chìa ra ngoài.
 • Móm do xương hàm: Răng mọc đúng thế và vị trí nhưng xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên quá ngắn, bị thụt vào bên trong.
 • Móm do cả răng và xương hàm: Cả răng và xương hàm đều phát triển không bình thường dẫn đến móm.

Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng móm răng?

Răng móm chủ yếu do tác động của răng và xương hàm, các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

 • Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn có ông bà, bố mẹ hoặc anh chị bị móm răng thì nguy cơ cao bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng này.
 • Do răng: Hàm trên bị thiếu răng cửa hoặc răng phía trong làm giảm chiều dài cung răng, từ đó gây ra móm.
 • Thói quen xấu: Một số tật xấu như vị trí đặt lưỡi sai, đẩy lưỡi, mút tay, hay thói quen đưa hàm dưới ra trước/đưa hàm trên vào trong,... diễn ra trong thời gian dài sẽ vô tình làm bạn bị móm răng.
 • Vấn đề xương hàm: Hàm trên quá ngắn nên bị thụt vào bên trong dẫn đến lệch hàm, hoặc xương hàm dưới phát triển quá nhanh cũng là nguyên nhân gây móm răng.
 • Do khớp thái dương hàm: Trong trường hợp khớp thái dương hàm quá lỏng lẻo sẽ khiến hàm dưới dễ trượt ra trước.

Tác hại của tình trạng răng móm đến người mắc

Răng móm là dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, cũng như tác động đến tinh thần và sức khỏe người bệnh. Cụ thể một số vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt gồm có:

Tác hại của tình trạng răng móm đến người mắc
Tác hại của tình trạng răng móm đến người mắc

 • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Khi gặp phải tình trạng răng móm thì gương mặt nhìn nghiêng bị lõm, hàm dưới và cằm nhô ra phía trước nhiều. Điều này làm khuôn mặt mất cân đối, không hài hòa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Hơn nữa, do răng cửa hàm dưới nằm ngoài răng cửa hàm trên nên khi cường thường thấy ít răng hơn, từ đó gương mặt trở nên kém tươi tắn và trông già dặn hơn.
 • Ảnh hưởng chức năng ăn nhai: Nếu răng cửa hàm dưới đưa ra phía trước quá nhiều so với răng cửa hàm trên dẫn đến lệch lạc nghiêm trọng, nên hầu như các trường hợp không thể cắn thức ăn bằng răng cửa được. Khi lực ăn nhai dồn quá nhiều vào các răng phía trong có thể làm việc sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn, giảm tuổi thọ của răng trên cung hàm. Lâu dần tình trạng móm răng sẽ ảnh hưởng đến vùng cơ mặt và khớp thái dương hàm gây mỏi cơ, đau nhức khớp thái dương hàm, lâu dài các cơ quan tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng,...
 • Ảnh hưởng đến việc phát âm: Không chỉ răng móm mà các tình trạng sai lệch khớp cắn khác đều ít nhau gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Trong đó móm răng khiến người bệnh nói ngọng, không tròn vành rõ chữ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc giao tiếp và các mối quan hệ của mỗi người.
 • Tăng tỷ lệ mắc bệnh lý răng miệng: Khi cả hai hàm không khớp vào với nhau sẽ dễ bị mài mòn. Khi men răng bị tổn thương sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề răng miệng khác, trong đó phổ biến nhất là sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,...

Răng bị móm khắc phục bằng phương pháp nào?

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ nha khoa, hầu hết các trường hợp răng móm đều có thể khắc phục được bằng các kỹ thuật chuyên khoa ưu việt. Thông thường các phương pháp được chỉ định trong trường hợp này sẽ gồm có bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật hàm móm. Thông tin chi tiết hơn về từng phương pháp chúng tôi đã tổng hợp phía dưới đây:

Bọc răng sứ

Đây là phương pháp phù hợp áp dụng cho trường hợp răng móm nhẹ. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mài các răng theo tỉ lệ được tính toán kỹ lưỡng từ trước nhằm đưa chúng về đúng vị trí và cải thiện tình trạng khớp cắn. Mão sứ được được chụp vào có hình dáng, kích thước và màu sắc phù hợp.

Một số ưu điểm khi thực hiện phương pháp này là:

 • Thời gian bọc răng sứ thẩm mỹ diễn ra nhanh chóng, chỉ từ 2 - 4 ngày bạn sẽ được sở hữu một hàm răng đều và đẹp như mong đợi.
 • Độ cứng chắc và khả năng chịu lực ăn nhai tốt, vượt trên cả răng thật.
 • Đem đến giá trị thẩm mỹ cao và tự nhiên, đều màu như răng thật.
 • Viêc chăm sóc, vệ sinh răng miệng diễn ra như bình thường, không gây ra bất kỳ trở ngại hay khó khăn gì.
 • Thời gian sử dụng răng sứ lâu dài, trung bình từ 8 - 15 năm, thậm chí hơn nếu được chăm sóc tốt.

Nhìn chung, đây là phương pháp mang lại hiệu quả khá cao, không chỉ giúp điều chỉnh sai lệch về khớp cắn, kỹ thuật bọc răng sứ còn giúp cải thiện các khuyết điểm điểm về hình dáng và màu sắc răng. Đảm bảo sau khi thực hiện, bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp như mong đợi. Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm lớn của phương pháp này là cần mài răng để tạo trụ chụp mão sứ lên trên.

Niềng răng móm

Trong trường hợp móm do răng, niềng răng được xem là phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng răng móm. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ, thường là hệ thống mắc cài, dây cung nhằm kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, thời gian thực hiện tương đối dài, trung bình cần từ 18 - 30 tháng, tùy vào tình trạng cụ thể của từng người sẽ hoàn thành.

Đây là phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng răng móm
Đây là phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng răng móm

Ưu điểm khi niềng răng thưa bạn nhận được là:

 • Mang lại hiệu quả cao, ổn định, chắc chắn và lâu dài.
 • Phương pháp này ít xâm lấn đến cấu trúc răng thật, gần như không cần mài răng.

Các phương pháp niềng răng bị thưa gồm có mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt,... Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu khác nhau của từng khách hàng, các bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn giải pháp tối ưu.

Phẫu thuật hàm

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp xương hàm dưới bị hô ra, gây nên tình trạng răng móm. Đây là phương pháp hiện đại, khắc phục nhanh chóng các vấn đề móm răng, đồng thời mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, duy trì được trọn đời.

Thời gian thực hiện phẫu thuật hàm chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, rất nhanh bạn sẽ cải thiện được khuyết điểm của bản thân. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao và các trang thiết bị hiện đại. Hơn nữa chi phí thực hiện khá cao làm nhiều người e ngại.

Niềng răng móm kết hợp phẫu thuật hàm

Kết hợp phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm trong trường hợp hô cả hàm và răng. Đầu tiên sẽ tiến hành phẫu thuật kéo hàm dưới vào để tạo sự cân xứng hai hàm với nhau. Sau đó chờ vết thương lành và xương hàm ổn định lại thì thực hiện niềng răng để kéo răng về đúng vị trí, tạo khớp cắn chuẩn và hàm răng đều đặn như ý.

Một số thắc mắc khác liên quan đến răng móm

Ngoài những thông tin phía trên, liên quan đến tình trạng răng móm, nhiều người còn quan tâm đến các vấn đề dưới đây:

Làm sao để phân biệt răng móm và hàm móm?

Các bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để xác định được hàm răng của mình bị móm do nguyên nhân nào, là do răng hay do hàm:

 • Cách 1: Bạn hơi mở miệng và đo khoảng cách chiều ngang của răng cửa hàm dưới với răng cửa hàm trên. Nếu khoảng cách lớn hơn 5mm thì khả năng cao là bạn bị hàm móm và ngược lại.
 • Cách 2: Người bệnh đứng trước gương và tự quan sát xem nhóm răng cửa ở hàm dưới có vẩu ra ngoài không. Nếu câu trả lời là có thì khả năng cao bạn bị răng móm. Còn ngược lại, răng không bị chìa ra phía trước những tổng thể khớp cắn vẫn không có sự cân đối thì rất có thể bạn bị móm hàm.

Nhìn chung, cả 2 cách phía trên chỉ đem lại kết quả tương đối, không chính xác 100%. Các bạn nên đi thăm khám tại những bệnh viện/phòng khám Răng Hàm Mặt uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại để biết chính xác vấn đề mình đang gặp phải.

Phân biệt răng móm và hàm móm
Phân biệt răng móm và hàm móm

Răng móm nên cười sao cho đẹp?

Răng móm cười sao cho đẹp là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm, bởi tình trạng này rất dễ lộ ra làm nhiều người cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Để có thể cải thiện được phần nào ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

 • Thực hiện nguyên tắc hàm trên: Các bạn cười thật tự nhiên, tuy nhiên chỉ để lộ hàm trên. Hàm răng dưới chìa ra khéo léo dùng môi dưới che chắn lại, không để lộ hai hàm sẽ không thấy sự bất cân xứng.
 • Cười mỉm: Đây là phương pháp hữu hiệu lại dễ thực hiện. Bạn vẫn có thể biểu lộ được nét cảm xúc, tâm trạng vui vẻ của bản thân mà hai hàm răng sẽ được giấu kín, không lộ ra hàm răng thiếu cân xứng.
 • Tập cười với phương pháp ngậm đũa: Đầu tiên các bạn lấy một chiếc đũa đặt giữa hai hàm răng của mình và giữ thăng bằng trong khoảng 3 giây. Thực hiện lặp lại liên tục mỗi ngày 15 phút, sau một thời gian kiên trì luyện tập sẽ thấy được hiệu quả rõ ràng, cơ mặt giãn ra và bạn sẽ có một nụ cười thật đẹp và rạng rỡ. Biện pháp này không chỉ áp dụng cho các bạn bị móm răng mà cho bất kỳ ai muốn có nụ cười chuẩn.
 • Nguyên tắc đặt lưỡi sau răng khi cười: Nguyên tắc này sẽ giúp chúng ta kiểm soát được nụ cười của mình, biết được mình đang cười quá rộng hay lộ răng quá nhiều. Từ đó điều chỉnh để dần hoàn thiện và có một nụ cười tự tin, tươi tắn hơn.
 • Cười che miệng: Trong trường hợp răng móm nặng và không thể che được bằng các mẹo phía trên, sử dụng tay che miệng chính là biện pháp hữu hiệu.
 • Cười cúi chéo đầu về phía dưới: Ngoài ra, biện pháp cười cúi chéo đầu về phía dưới cũng giúp người đối diện không nhìn thấy được hàm răng, mà cả khuôn mặt đã giúp che đi.

Chi phí niềng răng móm có cao không?

Bất kỳ ai cũng mong muốn khắc phục tình trạng răng móm, tuy nhiên chi phí là một vấn đề lớn với nhiều người. Vậy niềng răng móm giá bao nhiêu, có đắt không? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng của khách hàng, phương pháp chỉnh nha,... Trung bình chi phí cho một ca niềng răng móm khoảng 25 - 120 triệu đồng, các bạn cần đến nha khoa thăm khám để được tư vấn chính xác nhất.

 Vì sao khi mất răng dẫn đến móm?

Đa số mọi người chủ quan cho rằng việc mất 1 - 2 cái răng phía sau (không phải răng cửa, dễ lộ diện) không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, thực tế ngay lúc này hệ thống ăn nhai và hình thái khuôn mặt đã bắt đầu có sự thay đổi.

Bởi vậy, khi mất răng và không sớm khắc phục thì khả năng cao sẽ dẫn đến móm răng. Đặc biệt, nếu xảy ra với hàm trên, xương hàm tiêu lâu ngày làm diện tích hàm trên ngót lại tình trạng móm của khuôn mặt sẽ càng rõ ràng. Không chỉ móm răng mà còn kéo theo nhiều hậu quả khác nếu không điều trị kịp thời.

Cần lưu ý vấn đề gì khi bị móm răng?

Nếu bạn đang gặp phải răng móm hoặc trong quá trình điều trị tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Lưu ý khi chăm sóc răng móm
Lưu ý khi chăm sóc răng móm

 • Loại bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, dùng răng cắn vật cứng, mở nắp chai, hay nhai, cắn thức ăn cứng thường xuyên,... Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng miệng, gây sứt, mẻ, vỡ răng,...
 • Trong quá trình điều trị móm răng, tốt nhất các bạn nên sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, sữa,... tránh để răng miệng bị tổn thương mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng mỗi ngày 2 - 3 lần với bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa thành phần fluor.
 • Bên cạnh đó, các bạn nên kết hợp dùng thêm chỉ nha khoa/máy tăm nước để loại bỏ sạch sẽ thức ăn thừa giắt trong kẽ răng và súc miệng bằng nước muối sinh lý/nước miệng chuyên dụng sau mỗi bữa ăn.
 • Lựa chọn thăm khám bác sĩ tại các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để kiểm tra, đánh giá và đo đạc mức độ móm răng chính xác. Trong trường hợp móm nặng cần can thiệp điều trị ngay để ngăn chặn nguy cơ sâu răng, ngủ ngáy, rối loạn thái dương hàm,...

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng răng móm và một số phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến. Tình trạng này gây ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của gương mặt, làm nhiều người mất tự ti, ngại không dám giao tiếp, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, các bạn nên đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo