Viêm Lợi Trùm Là Gì? Biểu Hiện Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Thùy Anh
 • Bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội
 • Chứng chỉ niềng răng Invisalign chuẩn Quốc tế
 • Chứng chỉ cấy ghép Implant nha khoa
 • Tu nghiệp chuyên môn răng hàm mặt Hoa kỳ
 • Chuyên gia chỉnh nha chuẩn AIFC
 • Thực hiện trên 5000+ ca niềng thành công

Viêm lợi trùm là bệnh lý đang có tỷ lệ gia tăng trong những năm gần đây, gây ra nhiều triệu chứng rất khó chịu. Người bệnh cần hiểu rõ về bệnh lý này để có cách chữa trị và phòng ngừa phù hợp. Dưới đây, chúng tôi tổng hợp rất nhiều thông tin quan trọng giúp người bệnh có những kiến thức chi tiết nhất về chứng bệnh viêm lợi này.

Tìm hiểu viêm lợi trùm là gì?

Lợi trùm chính là phần lợi bao phủ xung quanh ở bề mặt răng, có thể phủ một phần hoặc phủ kín răng. Thông thường, khi mọc răng, phần lợi trùm này sẽ dần biến mất. Nhưng cũng có một số trường hợp người mắc hiện tượng lợi che phủ hết toàn bộ gây cản trở cho sự phát triển của các chân răng. Người bị lợi bao trùm như vậy sẽ luôn có cảm giác rất đau nhức.

Theo thời gian dài, khi răng đã mọc lên sẽ đẩy ra một phần lợi trùm vào hình thành các khoảng trống ở bên dưới lợi. Nếu bạn không biết cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng sẽ rất dễ dẫn tới viêm và sưng lợi.

Tìm hiểu viêm lợi trùm
Tìm hiểu viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là hiện tượng gì?

Đây chính là một bệnh lý liên quan cụ thể tới sự phát triển của những chiếc răng khôn. Khi đó, phần lợi ở những vị trí răng khôn này sẽ gây ra nhiều cản trở khiến răng không thể mọc được đúng cách. Răng tiếp tục đẩy lên sẽ đâm vào lợi gây cảm giác vô cùng đau buốt.

Thông thường, khi mọc răng không chúng ta đều sẽ phải đối mặt với tình trạng đó. Với những người bị viêm lợi trùm ở mức nặng sẽ làm lợi bị sưng phồng lớn, quá trình ăn uống cũng gặp không ít khó khăn.

Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa ViDental
Ngành y khoa nói chung và Răng Hàm Mặt nói riêng yêu cầu rất cao về trình độ và kỹ năng của bác sĩ. Để trở thành bác sĩ có khả năng điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện rất nghiêm túc. Bởi sẽ chẳng ai dám tin tưởng giao phó sức khỏe của mình cho một người bác sĩ chưa có đủ chuyên môn. Và nếu khi chưa đủ trình độ và kiến thức mà đã đi điều trị cho bệnh nhân thì đó chính là một tội ác.

Thực tế, khi lợi của bạn không bị các vi khuẩn tấn công sẽ có thể tự phục hồi chỉ sau khoảng từ 3 đến 4 ngày. Nhưng cũng có không ít người bệnh khi lợi trùm bị viêm nặng gây ra triệu chứng đau nhức dài ngày. Cũng có không ít người bị sốt. Với những trường hợp này, người bệnh cần tới gặp các nha sĩ để được khám chữa sớm.

Viêm lợi trùm thể mủ

Khác với viêm lợi trùm răng khôn ở thể thông thường, với thể mủ, người bệnh lúc này đã bị các vi khuẩn xâm nhập tấn công vùng nướu. Làm xuất hiện các ổ mủ, gây sưng lớn bao quanh phần chân răng và cả mô quanh thân răng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm lợi mủ trùm chính là do các thức ăn dư thừa bị mắc lại ở phần lợi trùm đang bị viêm. Các thức ăn đó sẽ là điều kiện rất lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, phát triển thành các tổ và tấn công nướu, gây ra nhiều triệu chứng tổn thương.

Nếu người bệnh không chữa trị viêm lợi mủ trùm nhanh chóng sẽ khiến tổn thương lan rộng ra xung quanh. Các mô ở lợi bị phá hủy và có thể gây ảnh hưởng lớn tới răng và cả phần xương hàm.

Người bệnh bi viêm lợi thể mủ sẽ gây ra nhiều triệu chứng đau nhức
Người bệnh bi viêm lợi thể mủ sẽ gây ra nhiều triệu chứng đau nhức

Các dấu cho thấy người bệnh bị viêm lợi trùm

Để có thể chữa trị kịp thời, chúng ta cần quan sát tình trạng sức khỏe của lợi thường xuyên. Thông qua một số biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn nhất bệnh bệnh:

 • Phần lợi bao trùm lên khu vực răng khôn có dấu hiệu bị sưng phồng cũng như đỏ tấy. Khi ấn vào chỗ lợi này, người bệnh sẽ thấy rất đau nhức và có thể xuất hiện thêm mủ.
 • Các cơn đau nhức ở răng sẽ xuất hiện với tần suất khá nhiều, người bệnh cảm nhận thấy rõ cơn đau. Các cơn đau kéo dài gây ra bức bối khó chịu, người bệnh thậm chí còn đau ngay cả khi nuốt nước bọt. Việc há miệng cũng gây ra đau nhức vô cùng. Khi lợi trùm đã bị viêm nhiễm nặng, thần mô quanh thân răng và cả hàm đều bị ảnh hưởng không ít.
 • Không chỉ đau nhức và sưng đỏ ở lợi, bạn còn có dấu hiệu bị sốt, nổi hạch khi lợi trùm viêm nhiễm và có mủ. Góc hàm sẽ bị sưng, cổ nổi hiện các nốt hạch. Người bệnh có thể thông qua biểu hiện này để nhận biết lợi trùm đang bị viêm nhiễm.
 • Khi lợi trùm bị viêm, sưng tấy sẽ làm nước miếng chảy nhiều hơn vì bạn sẽ khó để ngậm miệng như bình thường. Khi đi ngủ, nước miếng chảy khá nhiều và cũng có mùi hôi khó chịu.

Chữa viêm lợi trùm như thế nào?

Viêm lợi trùm răng hàm cần được các bác sĩ thăm khám, xem xét tình hình thực tế để có những phác đồ chữa trị phù hợp nhất. Người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp chữa trị phổ biến dưới đây.

Chữa viêm lợi trùm theo hướng Tây y là cách được phần lớn bệnh nhân sử dụng hiện nay. Dựa theo tình hình thực tế, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương áp chữa trị phụ hợp như sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm lợi trùm

Khi người bệnh mắc viêm lợi, lợi bị sưng tấy đỏ cần đến bệnh viện để được thăm khám và tiến hành thực hiện sát trùng cho các ổ viêm. Theo đó, người bệnh sẽ được các bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc kháng sinh. Với những người bị viêm lợi kèm mủ, việc sử dụng thuốc kháng sinh là rất cần thiết để diệt vi khuẩn thật hiệu quả. Các phần lợi trùm sẽ được làm dịu triệu chứng viêm, nhờ đó bệnh có thể điều trị một cách triệt để.

Tuy nhiên, dùng thuốc kháng sinh chỉ là cách chữa viêm lợi trùm tạm thời. Thuốc chữa viêm lợi trùm sẽ được kê đơn cho người bệnh sử dụng khoảng 5 – 7 ngày, lợi sau đó sẽ có dấu hiệu phụ hồi. Nhưng viêm lợi trùm vẫn có thể tái phát. Hơn nữa, dùng nhiều thuốc kháng sinh sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của người bệnh.

Sử dụng thuốc kháng sinh làm giảm đau nhức
Sử dụng thuốc kháng sinh làm giảm đau nhức

Cắt lợi

Lợi trùm có thể thực hiện tiểu phẫu nhỏ bằng cách cắt bỏ lợi để phần răng khôn có thể mọc lên dễ dàng hơn mà không gây ra sưng tấy hay đau nhức. Với những trường hợp răng không của người bệnh mọc theo hướng thẳng, các bác sĩ sẽ loại bỏ đi phần gốc lợi trùm ở vị trí răng khôn này. Khi cắt lợi trùm, người bệnh sẽ được bác sĩ cắt mặt trong, mặt ngoài và gốc bằng laser.

Với phương pháp này, người bệnh sẽ bị rỉ máu nhẹ, đau và sưng. Nhưng người bệnh cũng không cần quá lo lắng về tình trạng này. Lợi sẽ hồi phục hoàn toàn chỉ sau khoảng 1 đến 2 tuần.

Nhổ răng khôn

Để có thể chấm dứt tình trạng viêm lợi trùm hiệu quả nhất, nhổ răng khôn là biện pháp phù hợp nhất hiện nay. Cách làm này sẽ ngăn chặn tình trạng viêm ở lợi trùm hiệu quả, điều trị dứt điểm bệnh một cách an toàn và nhanh chóng. Khi bỏ đi chiếc răng khôn, phần hàm của bạn sẽ có thêm một khoảng trống, khi đó, vấn đề vệ sinh răng miệng cũng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Các bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh nhổ răng khôn khi điều trị bệnh viêm lợi trùm.

Nhổ răng là phương pháp chữa bệnh tốt nhất
Nhổ răng là phương pháp chữa bệnh tốt nhất

Mắc viêm lợi trùm có thể tự khỏi hay không?

Nếu người bệnh bị viêm lợi, lợi có biểu hiện sưng nhẹ y do răng khôn mọc, lợi không có dấu hiệu bị nhiễm trùng, có thể tự phục hồi sau khoảng 3 tới 4 ngày. Nhưng chắc chắn rằng vùng lợi đó sẽ vẫn bị sưng trở lại và làm cho người bệnh tiếp tục đau nhức sau một thời gian. Bởi răng không ở bên dưới vẫn đang phát triển, khi răng khôn đẩy lên, phần lợi bị hở ra ở bề mặt sẽ dễ dàng làm thức ăn bị mắc lại. Nhờ vậy các vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi và gây viêm.

Cắt lợi trùm có đẩy lùi bệnh triệt để không?

Có khá nhiều bệnh nhân đặt ra câu hỏi này khi có ý định cắt lợi trùm. Theo đó, các bác sĩ đánh giá, lợi trùm khi cắt không hẳn sẽ mang đến hiệu quả 100%. Cách cắt lợi được khuyến khích áp dụng cho những bệnh nhân đã mọc răng khôn gần hết. Đồng thời, người bệnh cũng không có tiền sử về bệnh viêm lợi.

Khi đã cắt bỏ lợi trùm, bệnh vẫn có thể phát triển trở lại. Lúc này, người bệnh có nguy cơ bị mắc một số biến chứng về răng miệng khá nguy hiểm như: Viêm thân bao quanh răng khôn, viêm lợi, viêm tủy răng. Do đó, để có thể ngăn ngừa tối đa tình trạng này, người bệnh cần lựa chọn cách nhổ bỏ răng không.

Bị viêm lợi trùm nên kiêng gì và ăn gì?

Ngoài việc thắc mắc viêm lợi trùm uống thuốc gì, bạn cũng cần chú ý tới vấn đề sử dụng thực phẩm để chăm sóc sức khỏe nướu và răng một cách tốt nhất.

Thực phẩm người bị viêm lợi trùm nên kiêng ăn:

 • Các thực phẩm có chứa lượng đường như: Kẹo, bánh, snack, bánh ngọt,… Các loại đồ uống gây hạ như nước uống có ga, nước ngọt.
 • Người bệnh tránh dùng các đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng. Có chứa các gia vị cay nóng như: Mù tạt, hạt tiêu, ớt.
 • Các chất kích thích như bia rượu, cà phê hay thuốc lá cũng đều cần loại bỏ khỏi danh sách đồ sử dụng hàng ngày của người bệnh.
Người bệnh nên tăng cường sử dụng các thực phẩm có lợi
Người bệnh nên tăng cường sử dụng các thực phẩm có lợi

Các thực phẩm người bệnh viêm lợi trùm nên ăn:

 • Các loại thực phẩm giàu vitamin và các chất xơ như: Rau củ quả màu xanh, bơ, chuối hay một số loại quả mềm.
 • Các thực phẩm có chứa lượng khoáng chất cùng canxi dồi dào như: Sữa, cá, trứng, thịt.
 • Người bệnh nên tích cực ăn các món ăn mềm như súp, cháo, tránh đồ ăn cứng để không làm lợi bị chà xát mạnh dẫn tới tổn thương nhiều hơn.

TÌM HIỂU THÊM:

Những địa chỉ khám chữa bệnh viêm lợi trùm hiệu quả hiện nay

Để điều trị bệnh viêm lợi trùm một cách hiệu quả nhất, người bệnh cần tìm kiếm những địa chỉ khám chữa uy tín để đảm bảo an toàn. Dưới đây là các địa chỉ bạn đọc có thể tham khảo:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương trên phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Số điện thoại: 02438269722.
 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thuộc đường Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội. Số điện thoại: 02462784129.
 • Bệnh viện Quân y 103 thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Số điện thoại: 02438443144.
 • Bệnh viện Bạch Mai trên đường Giải Phóng, tại quận Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại: 02438693731.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ hết với bạn đọc các thông tin về bệnh viêm lợi trùm. Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ các thông tin về bệnh để có các cách cải thiện hiệu quả nhất. Khi thấy lợi có các biểu hiện bất thường, bạn cần tới các bệnh viện để được thăm khám và đưa ra hướng chữa trị kịp thời.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo