Răng Khấp Khểnh

Bác sĩ Thái
Cố vấn chuyên môn: Dr Thái Nguyễn Smile
 • Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam

“Cái răng cái tóc là góc con người”- câu nói cho thấy tầm quan trọng của ngoại hình con người. Hàm răng khấp khểnh không ngay ngắn, không thẳng hàng khiến cho việc ăn uống và giao tiếp gặp nhiều trở ngại. Vậy, nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng khấp khểnh? Có các cách khắc phục nào, địa chỉ nào uy tín, mời bạn đọc tìm hiểu.

Hiện tượng răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là hiện tượng răng mọc lệch vị trí, lệch thế mọc, lệch phương ngang và lệch chiều thẳng đứng so với răng bình thường. Các răng mọc chồng chéo lên nhau, mọc xoắn vào nhau hoặc hàm trên, hàm dưới bị biến dạng, không đồng tỷ lệ, hàm nhô ra quá mức hoặc móm dẫn đến sai lệch khớp cắn hàm trên và hàm dưới.

Răng khấp khểnh là hiện tượng răng mọc lệch vị trí
Răng khấp khểnh là hiện tượng răng mọc lệch vị trí

Người bị răng khấp khểnh sẽ bị ảnh hưởng đến việc ăn uống, nhai, khó vệ sinh răng miệng dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm lợi, nướu…và có nguy cơ gãy rụng răng. Vì răng mọc khấp khểnh không thẳng hàng nên người có răng khấp khểnh luôn cảm thấy tự ti trong giao tiếp và rất ít khi thể hiện nụ cười trước mặt người khác.

Nguyên nhân lý giải hiện tượng răng mọc khấp khểnh

Răng mọc khấp khểnh, không đều do rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp dẫn đến như sau:

 • Do di truyền. Các trường hợp bố, mẹ có răng mọc khấp khểnh, thì khả năng cao răng của con cái cũng sẽ  bị mọc khấp khểnh. Đây là yếu tố khách quan không mong muốn vì vậy ta có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để thực hiện nhổ bỏ bớt các răng không cần thiết hoặc niềng răng để có một hàm răng đẹp.
 • Do các mầm xương sắp xếp bị lệch lạc trong quá trình đổi răng trong độ tuổi từ 6-13 tuổi.
 • Mất hoặc nhổ răng sữa quá sớm khiến xương hàm bị tiêu, biến dạng và không thể định hình vị trí có răng vĩnh viễn mọc lên, làm ảnh hưởng đến vị trí của các răng khác.
 • Do răng mọc chen chúc trong một vị trí trống nhỏ trên cung hàm. Hoặc răng mọc trước có kích thước quá lớn, chiếm nhiều vị trí trên hàm. Khiến cho những răng còn lại mọc sau không có chỗ mọc, chen lấn sang vị trí của những răng khác khiến răng mọc lệch lạc, khấp khểnh.
 • Các thói quen xấu như mút tay, dùng lưỡi đẩy răng làm răng bị lệch, khớp cắn hở, hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau khi răng đang mọc khiến răng di chuyển, lệch lạc khỏi cung hàm.
 • Các yếu tố nhân tạo như làm răng giả, đắp răng sứ, bọc răng sứ,… gây áp lực trên bề mặt răng, các răng cắn lên nhau, làm răng di chuyển, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khớp cắn, dẫn đến tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh.
 • Chấn thương do ngoại lực và các bệnh về răng lưỡi như nhiễm trùng, viêm nướu…cũng rất dễ ảnh hưởng đến răng của bạn vì nó sẽ làm răng bị lung lay hoặc rụng, gây ảnh hưởng đến cả khớp cắn.
 • Nguyên nhân quan trọng cuối cùng dẫn đến hiện tượng răng bị khấp khểnh là do thiếu hụt canxi, vitamin( D, K, C…) và một số khoáng chất gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hình thành cấu trúc xương răng.

Xem thêm: Răng hàm và những vấn đề quan trọng liên quan bạn cần nắm rõ

Cách khắc phục hiện tượng răng khấp khểnh

Nếu như răng khểnh làm ảnh hưởng đến việc xử lý thức ăn, thẩm mỹ khuôn mặt hay làm bạn tự ti khi giao tiếp thì bạn nên sử dụng các biện pháp nha khoa như nhổ bỏ, hoặc niềng răng để có 1 hàm răng như ý. Sau đây là các phương pháp khắc phục hiện tượng răng khấp khểnh khá hiệu quả:

Phương pháp niềng răng

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay có mức chi phí đa dạng để người mắc các bệnh về răng lựa chọn. Hiện nay có các phương pháp niềng với nhiều loại mắc cài để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Một số phương pháp niềng răng không đều
Một số phương pháp niềng răng không đều
 • Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp truyền thống nhất hiện nay sử dụng các vật liệu là thép không gỉ, bạc, hoặc vàng tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Chi phí thực hiện phương pháp này  trong khoảng 18 – 27 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: Phương pháp này sử dụng phần mắc cài có nắp trượt tự động nên có tính thẩm mỹ cao hơn phương pháp mắc cài truyền thống. Chi phí dự kiến cho phương pháp này là  30 – 40 triệu đồng.
 • Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ cao: Phương pháp này sử dụng mắc cài kim loại chất liệu sứ có kích thước lớn có tính thẩm mỹ cao. Chi phí của phương pháp này khoảng 30 – 55 triệu đồng.
 • Niềng răng máng trong suốt Invisalign/3D Clear/Clear Aligner: Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay, sử dụng khay niềng silicon trong suốt giúp đảm bảo về mặt thẩm mỹ tuy nhiên chi phí thực hiện cũng rất cao khoảng 75 – 200 triệu đồng.

Các phương pháp sử dụng các cụ khí khác nhau với chất liệu khác nhau và chi phí từ thấp đến cao giúp người sử dụng có nhiều sự lựa chọn và cân nhắc trước khi tiến hành niềng răng để có được một hàm răng đẹp.

Niềng răng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp khác như sau:

 • Không gây tổn thương nhiều đến cấu trúc của răng trong hàm.
 • Không phải phẫu thuật can thiệp sâu đến cấu trúc của răng nên hạn chế được nhiều nguy cơ để lại các biến chứng về sau.
 • Răng sau khi niềng rất thẩm mỹ lại đảm bảo được chức năng ăn nhai vốn có.
 • Phương pháp niềng phù hợp với nhiều mức độ răng mọc lệch khác nhau và có mức chi phí đa dạng từ thấp đến cao nên có nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại những điểm bất cập như:

 • Thời gian trị liệu lâu.
 • Trong quá trình niềng răng phải đeo cụ khí dẫn đến nhiều trở ngại khi vệ sinh răng miệng, nhai, xử lý thức ăn… nên yêu cầu được chăm sóc kỹ lưỡng cao để đảm bảo không gây ra các biến chứng khác.

Bọc răng sứ cho răng mọc khấp khểnh không đều

Phương pháp này sử dụng cho trường hợp răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ. Bằng cách mài răng và bọc lại lớp sứ bên ngoài, để cho răng thẳng hàng với các răng khác trên cung hàm bạn sẽ có một hàm răng đẹp và thẩm mỹ sau phương pháp này.

Phương pháp bọc sứ cho răng
Phương pháp bọc sứ cho răng

Trường hợp răng phải mài nhiều và có khả năng chạm đến tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trước. Điều này nhằm tránh không bị tổn thương đến tủy, gây đau nhức và viêm nhiễm sau khi bọc sứ.

Ưu điểm vượt trội:

 • Phương pháp có tính thẩm mỹ cao và hoàn toàn có thể tạo ra vỏ bọc tự nhiên cho răng của bạn.
 • Thời gian thực hiện rất nhanh chỉ khoảng 2-5 ngày.
 • Tuổi thọ răng sau khi bọc sứ cao, lên đến 15 năm nếu chăm sóc tốt.
 • Mức chi phí đa dạng tùy thuộc vào chất liệu sứ bọc răng nên người sử dụng có nhiều lựa chọn.

Hạn chế cần khắc phục:

 • Mài răng gây đau nhức và ê buốt, tổn thương đến cấu trúc răng thật.
 • Lớp bọc sứ không chắc dẫn đến hiện tượng bị bong hoặc dẫn đến các bệnh về răng miệng phức tạp.
 • Chỉ sử dụng được cho một số trường hợp nhất định và nhẹ, các trường hợp răng khấp khểnh nặng không sử dụng được.

Phẫu thuật chỉnh hình răng

Phương pháp sử dụng cho các trường hợp răng khấp khểnh nặng như cấu trúc xương hàm gồ ghề hoặc quá dày, không thể áp dụng hai phương pháp niềng răng và bọc sứ thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hình răng.

Phương pháp sử dụng các máy móc hiện đại cắt nướu, mài ổ xương… đưa các răng mọc lệch về đúng vị trí, thẳng đều với các răng khác trong cung hàm.

Ưu điểm vượt trội

 • Khắc phục hoàn toàn các tình trạng răng mọc lệch lạc nặng, khó chữa.
 • Tính thẩm mỹ vô cùng cao vì trước khi cắt bỏ sẽ được tiến hành đo và chỉ cắt đúng phần thừa tạo nên khuôn mặt hài hòa tự nhiên với tỷ lệ chuẩn.
 • Răng sẽ được duy trì trạng thái sau chỉnh hình vĩnh viễn và có độ bền tuyệt đối.

Nhược điểm:

 • Thời gian chuẩn bị thực hiện phương pháp và phục hồi sau phẫu thuật lâu.
 • Cần phải lựa chọn địa điểm phẫu thuật uy tín có bác sĩ tay nghề cao mới đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra thành công và không gây biến chứng về sau.
 • Chi phí thực hiện phương pháp này rất cao vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Địa chỉ chỉnh sửa răng mọc khấp khểnh uy tín

Nếu bạn chưa biết địa chỉ nha khoa chỉnh hình nào uy tín, hay tham khảo các cơ sở sau:

Nha khoa thẩm mỹ ViDental

Trung tâm thẩm mỹ nha khoa ViDental là một trong những địa chỉ nha khoa được nhiều người tin tưởng tìm đến và thực hiện các biện pháp chỉnh nha hiện nay. Với cơ sở vật chất đầu tư hiện đại, kỹ thuật cập nhật tân tiến nhất cùng đội ngũ y sĩ tay nghề cao, viện nha khoa đã thực hiện thành công hàng nghìn ca niềng răng hô lẹm cằm. Viện nha khoa có địa chỉ ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên mọi người có thể dễ dàng tìm đến và thực hiện niềng răng.

Trung tâm thẩm mỹ nha khoa ViDental
Trung tâm thẩm mỹ nha khoa ViDental

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://nhakhoavidental.com/ hoặc ​​ https://viennhakhoa.org/.
 • Fanpage: https://www.facebook.com/w/.

Làm đẹp răng tại bệnh viện răng hàm mặt trung ương Hà Nội

Bệnh viện sở hữu nguồn trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, cùng với đó đội ngũ y bác sĩ năng động, nhiệt tình giàu kinh nghiệm hứa hẹn mang lại cho bạn dịch vụ và những trải nghiệm tốt nhất. Hàng năm, bệnh viện thăm khám và điều trị cho hàng ngàn ca bệnh, từ các bệnh lý về răng miệng cho đến thẩm mỹ chỉnh hình. Do đó đây là địa chỉ uy tín của rất nhiều người bệnh tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 40B Tràng Thi, trực thuộc Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
 • Số điện thoại: (84.4) 38 26 97 22 – 39 28 51 72 – 38 26 92 75.

Bệnh viện Bạch Mai

Khoa răng hàm mặt của bệnh viện Bạch Mai cũng là một trong các địa điểm khắc phục tình trạng răng uy tín. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức uyên bác kết hợp với các trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến đã thu hút nhiều người yên tâm sử dụng các dịch vụ của bệnh viện. Bệnh viện luôn chú trọng vào việc nâng cao trình độ, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, thường xuyên tổ chức các cuộc tập huấn, cải thiện chuyên môn. Nhờ đó mà người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi thăm khám, làm đẹp răng tại đây.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Tầng 1, nhà A7, Bệnh viện Bạch Mai tại 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Điện thoại: 043. 8693731 – 6730.

Làm đẹp răng tại bệnh viện răng hàm mặt TPHCM

Bệnh viện là một trong 21 bệnh viện tại TP HCM được phép thăm khám cho người nước ngoài. Tại bệnh viện, phòng mổ 1 chiều với trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế và ứng dụng các kỹ thuật số trong việc điều trị nha khoa cùng với tay nghề thành thạo giàu kinh nghiệm của đội ngũ y bác sỹ đã tạo nên những nụ cười xinh cho tương lai các bệnh nhân.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 263-265 Đ.Trần Hưng Đạo, P.Cô Giang, Q.1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 028 38 360 191.

Răng khấp khểnh là nỗi lo lắng của nhiều người, với những thông tin hữu ích trên mong rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp cải thiện tình trạng răng miệng dành riêng cho mình.

Thông tin hữu ích:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo