Niềng Răng Cho Trẻ Em: Địa Chỉ Niềng Với Thời Gian, Chi Phí Tốt

Niềng răng cho trẻ đang là giải pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề về răng miệng thì niềng răng giá bao nhiêu, thời điểm nào là phù hợp, có đau không… là những thắc mắc nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp từ A-Z về niềng răng cho trẻ.

Vì sao cần niềng răng cho trẻ sớm?

Trong quá trình thay răng sữa, do việc chăm sóc răng miệng không đạt chuẩn nên khi răng mọc kèm theo các vấn đề như răng lệch lạc, răng không thẳng hàng, không đều nhau, răng hô…Việc chỉnh hình răng được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, niềng răng cho trẻ em từ sớm là thực sự cần thiết.

Theo Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và có nguy cơ lệch lạc răng và xương nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Trẻ sở hữu hàm răng không đều, khấp khểnh, mọc chen chúc hay hàm hô, móm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc khuôn mặt, miệng và nụ cười.

Niềng răng cho trẻ ngay từ sớm sẽ hạn chế tình trạng răng lệch lạc, giúp bé có hàm răng đều, đẹp
Niềng răng cho trẻ ngay từ sớm sẽ hạn chế tình trạng răng lệch lạc, giúp bé có hàm răng đều, đẹp

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc chỉnh nha sớm sẽ không tốt vì lý do phải đợi răng sắp xếp lại ổn định rồi mới niềng. Việc này khiến thời gian điều trị niềng răng có thể kéo dài và khó khăn hơn do phải đến lúc răng vĩnh viễn mọc lên, khi ấy cấu trúc răng hàm đã tương đối ổn định, cứng cáp và rất khó khăn trong việc nắn chỉnh.

Người chỉnh nha càng lớn tuổi, mục tiêu đạt khớp cắn hoàn chỉnh càng khó khăn. Điều này phần nào gây khó khăn cho việc điều trị cũng như niềng răng, nẹp hàm. Vì vậy, cha mẹ trẻ cần lưu ý một số dấu hiệu về răng của con trẻ để có thể niềng răng sớm. Tình trạng răng mọc lệch có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ nụ cười.

Ngoài tác dụng tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ, niềng răng còn giúp bảo vệ các bệnh lý về răng. Khi cho trẻ điều trị sớm, bác sĩ sẽ có cơ hội kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra phương pháp hợp lý nhất đối với trẻ đồng thời lên kế hoạch chỉnh nha phù hợp cho từng độ tuổi khác nhau.

Thời điểm để niềng răng cho bé

Theo các chuyên gia nha khoa thế giới khuyên nên chỉnh nha, niềng răng cho trẻ em càng sớm càng tốt. Đặc biệt, 3 giai đoạn để niềng răng hiệu quả nhất là:

  • Giai đoạn đầu tiên khi trẻ từ 7-9 tuổi: Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Trẻ thường hay gặp những vấn đề liên quan đến khớp cắn sâu, chéo lệch. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chức năng để loại bỏ chúng.
  • Khi trẻ vào khoảng 12-13 tuổi: Răng hàm trên đã mọc đủ. Mục tiêu của giai đoạn này là di chuyển răng và sắp xếp lại để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Đây cũng là giai đoạn phổ biến để niềng răng, xương hàm phát triển ổn định, phù hợp để can thiệp và mang hiệu quả niềng răng tốt nhất. Niềng răng ở độ tuổi 7-12 tuổi hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này nha sĩ sẽ chỉ can thiệp việc chỉnh răng, dựa vào sự phát triển của răng miệng và cung hàm của trẻ, chứ không phụ thuộc vào khoảng trống của cung hàm.
  • Ở giai đoạn 18-25 tuổi: Đây là thời điểm mà sức khỏe của chúng ta có sức chịu đựng khá tốt, cho nên nhờ đó mà khả năng chịu đau, phục hồi vết thương của ta cũng tốt nhất. Tuy nhiên, khi này hàm đã có phần cứng nên việc điều trị ở giai đoạn này sẽ lâu hơn và buộc phải sử dụng các phương pháp niềng răng mắc cài.
Thời điểm chỉnh nha cho trẻ nên được ba mẹ cân nhắc
Thời điểm chỉnh nha cho trẻ nên được ba mẹ cân nhắc

Có thể thấy rằng có nhiều giai đoạn niềng răng cho trẻ. Tùy vào giai đoạn mà hiệu quả và phương pháp niềng sẽ khác nhau.

Niềng răng cho trẻ em có đau không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng hoạt động theo cơ chế sử dụng lực siết của dây cung nhằm di chuyển răng. Trong một số trường hợp phải nhổ bớt răng để lấy khoảng trống cho răng di chuyển sẽ khiến trẻ hoặc người bị cảm thấy đau nhức, khó chịu, nhất là khi răng bắt đầu di chuyển.

Vì vậy, nhiều người phân vân không biết niềng răng có đau không thì thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị cũng ảnh hưởng đến vấn đề này.

Việc đau nhức hay khó chịu khi mới gắn mắc cài là không tránh khỏi. Tuy nhiên tình trạng này có thể hạn chế nếu bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ lành nghề. Như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả nhanh chóng và hạn chế tối đa tình trạng đau nhức.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Chỉnh nha hiện nay được đa dạng với nhiều phương pháp khác nhau, phù hợp với độ tuổi, túi tiền, tình trạng răng. Dưới đây là những phương pháp phổ biến được áp dụng mà bạn có thể tham khảo:

Niềng răng khí cụ tháo lắp

Đây là phương pháp niềng răng cổ điển sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa để mang vào hàm. Từ đó giúp nắn chỉnh răng trẻ một cách từ từ. Với loại niềng này có thể mở ra vệ sinh hàng ngày và thường được chỉ định cho các trường hợp đơn giản. Thông thường, phương pháp này áp dụng cho trường hợp trẻ đang giai đoạn thay răng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này được sử dụng dây cung và được cố định trong rãnh mắc cài bằng dây thun đàn hồi. Nhờ đó, giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và đạt hiệu quả cao với chi phí thấp.

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Đây là phương pháp niềng răng được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thông. Loại mắc cài này được thiết kế với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun giúp dây cung được cố định chặt chẽ và ổn định trong rãnh mắc cài. Từ đó giúp giảm ê khi mới mang niềng và khắc phục hiệu quả tình trạng hô, móm và thưa lệch…

Xem thêm: Niềng răng trainer: Review và Cách sử dụng niềng răng silicon HIỆU QUẢ!

Mắc cài kim loại tự buộc là lựa chọn của rất nhiều người vừa đảm bảo tính hiệu quả, vừa hợp lý về chi phí
Mắc cài kim loại tự buộc là lựa chọn của rất nhiều người vừa đảm bảo tính hiệu quả, vừa hợp lý về chi phí

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng sứ sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ. Trong đó, màu sắc của loại mắc cài này gần trùng với màu răng, kết hợp dây cung giúp kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch… Đây là phương pháp mang tính thẩm mỹ cao nên chi phí cao hơn mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa (tự buộc)

Phương pháp này tương tự mắc cài sứ nhưng khác là có chốt tự đóng thay thế cho thun đàn hồi. Qua đó, giúp cố định trên rãnh mắc cài và mang tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)

Đây là phương pháp niềng răng có cấu tạo giống với mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, mắc cài này được gắn bên trong thân răng để đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Nhưng hạn chế của phương pháp này là khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo.

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Loại niềng này sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Trong quá trình niềng có thể tự tháo lắp khi ăn, nhai và vệ sinh răng miệng. Qua đó, giúp khắc phục hiệu quả tình trạng sai khớp cắn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu?

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Tùy thuộc vào từng độ tuổi, tình trạng răng và phương pháp mà chi phí niềng răng cũng khác nhau:

  • Phương pháp niềng răng cho trẻ: Mỗi phương pháp niềng răng sẽ tương ứng với loại khí cụ niềng cho trẻ và có mức giá khác nhau. Thông thường, tùy vào từng độ tuổi và tình trạng răng mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp. Do đó chi phí niềng răng phụ thuộc vào yếu tố này.
  • Mức độ lệch lạc của răng: Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí niềng răng cho trẻ. Bởi với những trẻ có răng lệch lạc, khập khiễng nhiều, sai khớp cắn… sẽ được bác sĩ can thiệp chỉnh nha với kỹ thuật phức tạp hơn. Do đó, giá tiền khi niềng răng cũng sẽ cao hơn các trường hợp răng mức độ nhẹ.
  • Tình trạng răng miệng của trẻ: Bên cạnh phương pháp, mức độ lệch lạc thì tình trạng răng của trẻ cũng ảnh hưởng tới việc niềng răng cho trẻ giá bao nhiêu. Bởi nếu điều trị sâu răng, viêm tủy, nhổ răng thì chi phí đương nhiên phải cao hơn.
  • Địa chỉ nha khoa niềng răng: Mức giá niềng răng còn phụ thuộc vào từng nha khoa khác nhau. Thông thường sẽ có sự chênh lệch dù không đáng kể. Với nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại, thời gian niềng nhanh thì chi phí sẽ cao hơn nha khoa kém chất lượng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng răng miệng và nhu cầu sử dụng phương pháp niềng răng cho trẻ là khác nhau. Do đó, để biết chính xác chi phí là bao nhiêu, tốt nhất bạn nên đưa trẻ hoặc người nhà đi khám tại địa chỉ nha khoa tin cậy để tham khảo giá niềng răng.

Dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo