Hàm trainer cho bé có hại không? Hướng dẫn cách dùng để mang lại hiệu quả tốt nhất

Niềng răng trainer là biện pháp chỉnh nha quen thuộc được nhiều cha mẹ lựa chọn cho con em mình. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp này trước khi cho trẻ sử dụng. Vậy thực tế hàm trainer cho bé là gì, có gây hại cho bé hay không và cách dùng đúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn với các nội dung sau đây.

Hàm trainer là gì?

Hàm Trainer chỉnh nha có tên chuyên ngành là hàm niềng răng Trainer Alignment hay còn gọi là hàm niềng silicon. Đây là một miếng niềng răng được làm từ chất liệu silicon trong suốt. Hàm niềng răng Trainer có 2 loại là hàm niềng cho người lớn và hàm niềng cho trẻ em.

Hàm trainer cho bé là bộ niềng có tác dụng điều chỉnh một số lệch lạc nhỏ ở nhóm răng trước cho trẻ và hướng dẫn tư thế lưỡi giúp bé thở đúng. Loại hàm chỉnh nha này cần đeo đúng độ tuổi và kích thước để đạt hiệu quả. Không sử dụng tùy tiện vì có thể gây đau và sai lệch nhiều hơn cho bệnh nhân.

Hàm trainer cho bé có tác dụng điều chỉnh một số lệch lạc nhỏ ở nhóm răng trước 
Hàm trainer cho bé có tác dụng điều chỉnh một số lệch lạc nhỏ ở nhóm răng trước

Hiện nay, hàm trainer cho bé có 2 loại chính, đó là:

  • Trainer silicon màu xanh: Hàm màu xanh được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng. Chúng có tác dụng niềng phòng ngừa. Trẻ sẽ đeo hàm xanh từ 8 – 12 tháng để răng cửa mọc thẳng, cân đối và đúng khớp cắn.
  • Trainer silicon màu hồng: Hàm niềng màu hồng cứng hơn màu xanh. Chúng tác dụng lực mạnh hơn đến các vị trí răng vẫn còn mọc sai sau khi đeo hàm xanh. Thời gian đeo hàm hồng kéo dài từ 8 – 12 tháng tùy vào tình trạng sai lệch răng của trẻ. Đeo hàm trainer màu hồng sẽ mang lại cho bé kết quả điều trị ổn định hơn và tránh tình trạng răng mọc chen chúc trở lại.

Hàm trainer cho bé có hại không?

Niềng răng trainer rất phổ biến ở các nước phương Tây. Độ tuổi phù hợp nhất để đeo hàm là từ 5-10 tuổi. Ở nước ta, biện pháp chỉnh nha này cũng ngày càng phổ biến hơn. Hàm trainer cho trẻ em được đánh giá là phương pháp niềng hiệu quả. Chúng sẽ không gây ra bất cứ nguy hiểm nào nếu được thực hiện đúng cách.

Việc sử dụng hàm trainer cho bé không thực hiện đúng chỉ dẫn từ bác sĩ sẽ gây ra nhiều tác hại lớn. Đã có nhiều trường hợp, phụ huynh vì để tiết kiệm tiền đi khám nên đã tự ý mua các loại hàm niềng bán bên ngoài và cho trẻ đeo. Nhiều cha mẹ lúc này chỉ nghĩ rằng chúng sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian chờ đợi và có được mẫu hàm thời trang cho bé.

Tuy nhiên, các cha mẹ nên lưu ý rằng việc tự ý mua sản phẩm hàm niềng răng silicon cho trẻ rất nguy hại. Chúng không chỉ không đem lại hiệu quả điều chỉnh răng mà thậm chí sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cấu trúc của hàm, gây biến dạng khuôn mặt.

Cha mẹ không nên tự ý mua khay niềng silicon đeo cho trẻ
Cha mẹ không nên tự ý mua khay niềng silicon đeo cho trẻ

Mua và đeo hàm trainer bên ngoài cho trẻ thực chất vừa mất công lại vừa mất  tiền. Bởi đeo hàm phải thực hiện theo lộ trình chỉ định. Và chỉ các bác sĩ nha khoa mới là người biết được chính xác khi nào trẻ cần thay hàm mới cứng chắc hơn. Dựa vào tình trạng răng thực tế của bé, bác sĩ là người sẽ lập phác đồ điều trị theo từng giai đoạn thời gian cụ thể. Được như vậy, răng của bé khi mọc mới đảm bảo thẳng, đều và đẹp.

Như vậy, có thể thấy đeo hàm trainer cho trẻ thực chất là rất tốt. Chúng chỉ xuất hiện những biến chứng khó lường nếu không có phác đồ điều trị chính xác. Vì vậy, để tránh các ảnh hưởng đến cả răng và cơ hàm, cha mẹ cần cho trẻ đến các địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng.

Các loại hàm trainer cho trẻ em phổ biến nhất

Để giúp cha mẹ hình dung một cách rõ nhất về Hàm trainer, các nha sĩ chia loại khí cụ này thành 3 nhóm theo độ tuổi là: Hàm J, hàm K và hàm T.

Hàm nhóm J (Juniors)

Đây là nhóm hàm dành cho trẻ đang trong giai đoạn mọc răng sữa khoảng từ 3 đến 5 tuổi. Các hàm thuộc nhóm J có đặc điểm chung là rất mềm và dẻo, giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái nhất khi đeo.

Ngoài ra, hàm nhóm J còn có các nệm khí phí trong. Phần nệm này có tác dụng tạo ra lực nhẹ để giúp lưỡi đặt đúng vị trí. Đồng thời ngăn được các tật xấu ở trẻ trong giai đoạn này như mút tay và mím môi.

Hàm nhóm K (Kids)

Trẻ đang trong độ tuổi thay răng và mọc răng vĩnh viễn từ 5 – 10 tuổi thích hợp để dùng loại hàm này. Hàm trainer nhóm K cũng có thiết kế giống với nhóm hàm J. Tuy nhiên độ cứng của chúng thường cao hơn. Đeo hàm nhóm K vừa giúp trẻ hạn chế tật xấu răng miệng, vừa có thể hỗ trợ điều trị tình trạng khớp cắn sâu hoặc khớp cắn hở.

Các loại hàm trainer cho trẻ em phổ biến nhất
Các loại hàm trainer cho trẻ em phổ biến nhất

Hàm nhóm T (Teens)

Hàm nhóm T được thiết kế cho trẻ từ 10 – 15 tuổi đã mọc đủ răng vĩnh viễn và đang trong quá trình hoàn chỉnh răng. Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển răng miệng vĩnh viễn sau này của trẻ. Do đó, cha mẹ nên chú ý cho trẻ dùng hàm trainer trong giai đoạn này.

Một số chuyên gia còn đánh giá, đây là cơ hội cuối cùng để đưa răng trẻ về vị trí chính xác một cách dễ dàng nhất nhờ hàm tiền chỉnh nha. Nếu bỏ qua giai đoạn này, các bạn trẻ muốn răng đều đẹp hơn sẽ phải thực hiện đeo các khí cụ niềng răng đến 80%.

Xem thêm: Niềng pha lê là gì? Ưu, nhược điểm và quy trình thực hiện cơ bản

Cách đeo hàm trainer cho bé

Để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất, trẻ cần được hướng dẫn sử dụng hàm trainer đúng cách. Thông thường, quá trình đeo hàm niềng răng trainer cho trẻ em được tiến hành theo 5 bước như sau:

  • Bước 1: Cầm hàm trainer và đặt nằm trên lòng bàn tay sao cho mặt lưỡi ngửa lên trên. Lúc này, hàm trainer nhìn sẽ là hình chữ U ngược.
  • Bước 2: Đặt dụng cụ niềng vào hàm răng bên dưới.
  • Bước 3: Hướng dẫn trẻ đặt lưỡi nằm lên đúng vị trí thẻ lưỡi của hàm trainer.
  • Bước 4: Hướng dẫn trẻ nhẹ nhàng cắn hàm răng trên xuống bề mặt hàm trainer.
  • Bước 5: Bảo trẻ ngậm miệng lại và thở bằng mũi. Không để trẻ há miệng trong suốt thời gian đeo niềng (chỉ trừ những trường hợp bất đắc dĩ).
Hàm trainer cần được sử dụng đúng cách
Hàm trainer cần được sử dụng đúng cách

bên cạnh việc hướng dẫn đeo hàm niềng răng cho trẻ đúng cách, cha mẹ cần lưu ý đến trẻ trong suốt quá trình đeo niềng. Một số lưu ý trong khi sử dụng hàm trainer được các bác sĩ nha khoa hướng dẫn thường là:

  • Cho trẻ đeo hàm vào ban đêm và đeo thêm ít nhất là 1h vào ban ngày. Trong thời gian đầu trẻ chưa quen đeo hàm, có thể tập cho trẻ đeo khoảng 2 – 3 giờ mỗi ngày.
  • Cần vệ sinh hàm niềng bằng nước muối ấm ít nhất 2 lần mỗi ngày. Điều này là cần thiết để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm cho trẻ.
  • Phụ huynh nên cho trẻ đi khám răng định lý 2 tháng/ lần trong suốt quá trình đeo hàm và đổi hàm trainer (hoặc theo chỉ định riêng của bác sĩ nha khoa).
  • Hãy ngừng sử dụng hàm cho trẻ nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường như viêm lợi, đau răng. Đồng thời, cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Cách chăm sóc hàm trainer cho bé đúng cách

Ngoài việc đeo hàm trainer cho bé đúng cách, cho mẹ phụ huynh cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho trẻ đúng cách. Bởi quá trình chăm sóc trong khi niềng sẽ quyết định đến sự bền vững của hàm răng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp các bậc phụ huynh chăm sóc tốt nhất cho trẻ đang niềng răng trainer.

Chế độ dinh dưỡng

Các món ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp dinh dưỡng là món ăn lý tưởng trong thời gian cho trẻ niềng răng. Để tránh nhàm chán, cha mẹ có thể biến đổi nhiều món cháo khác nhau như cháo thịt nạc, cháo nấu tôm,… Hạn chế ăn cháo gà và các món gà cho trẻ bởi thịt gà sẽ gây nhức răng.

Cần chú trọng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
Cần chú trọng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Ngoài ra, việc bổ sung các loại rau củ quả là thể thiếu. Trong các loại rau và củ quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin, tinh dầu thực vật rất tốt cho sự phát triển răng và sức khỏe của trẻ. Nếu có thời gian, cha mẹ hãy làm cho trẻ các món canh hoặc món hầm thịt và rau củ. Các món này vừa giúp bé thay đổi khẩu vị vừa đem lại nguồn dinh dưỡng phong phú.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên cho trẻ uống sữa, các loại nước ép hoặc sinh tố hoa quả. Các sản phẩm này vừa dễ nuốt vừa giúp trẻ bổ sung nguồn dưỡng chất và vitamin phong phú cho cơ thể.

Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý không cho trẻ sử dụng các thực phẩm cứng, giai, giòn. Bởi chân răng của trẻ trong quá trình mọc và định hình với hàm trainer thường rất yếu. Ăn các món này sẽ khiến răng bị lệch lạc nghiêm trọng hơn. Đồng thời, không cho trẻ dùng răng để cắn, gặm đồ ăn, không ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng để răng mọc đẹp mà không đau.

Vệ sinh răng miệng

Các động tác vệ sinh răng miệng sẽ tác động trực tiếp đến hàm răng của trẻ. Do đó, vệ sinh răng miệng đúng cách là rất quan trọng và người lớn cần hướng dẫn cho trẻ về mặt này. Một số lưu ý về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ mà cha mẹ cần nắm rõ đó là:

  • Cho bé sử dụng bàn chải răng chuyên dụng: Với trẻ niềng răng, cha mẹ nên mua bàn chải răng chuyên dụng, hoặc ít nhất là thay bàn chải đầu lông siêu mềm cho bé. Mỗi lần chải răng, cần chú ý làm sạch sẽ khoang miệng và kiểm tra kỹ lưỡng các hàm của bé, tránh đánh quá nhanh, quá mạnh khiến trẻ bị đau.
  • Chăm sóc răng miệng của trẻ bằng chỉ nha khoa: Việc giữ vệ sinh răng miệng trước khi đeo hàm niềng là rất cần thiết. Nhất là vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ cần đeo hàm niềng. Do đó việc hướng dẫn trẻ sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng là rất cần thiết. Chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch kẽ răng dễ dàng mà lại không tổn thương đến răng.
  • Nước muối loãng làm sạch khoang miệng của trẻ: Với những trẻ quá nhỏ không sử dụng được chỉ nha khoa, cha mẹ có thể cho bé súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng phù hợp. Đây là cách giữ  sạch răng miệng đơn giản mà vô cùng hiệu quả cho các em nhỏ. Với súc miệng bằng nước muối loãng, hãy cho trẻ súc miệng nhiều lần trong ngày. Và cần đặc biệt chú ý thời điểm sau khi ăn uống để tránh gây các bệnh răng miệng khác.

Trên đây là những chia sẻ về hàm trainer cho bé gửi đến các bậc phụ huynh. Niềng răng trainer là biện pháp chỉnh nha dễ dàng, an toàn và không ảnh hưởng đến xương hàm của trẻ. Tuy nhiên, hãy cho trẻ sử dụng đúng cách và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo