Khi nào nên niềng răng cho trẻ? Độ tuổi “vàng” để niềng răng

Chỉnh nha cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và biết đến. Trong đó, phương pháp niềng răng luôn là lựa chọn hàng đầu trong điều trị chỉnh nha cho trẻ. Tuy nhiên, còn chưa nhiều người biết chính xác độ tuổi niềng răng cho trẻ mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng Vidental Kid tìm hiểu thêm về thời điểm và phương pháp niềng răng trẻ em trong bài viết dưới đây.

3 lý do phụ huynh nên cho bé niềng răng sớm

Các bác sĩ nha khoa luôn mong muốn hiệu quả điều trị cao nhất giúp bệnh nhân có được hàm răng hoàn hảo. Trên thực tế thì việc niềng răng có thể đạt hiệu quả ở mọi độ tuổi, tuy nhiên bệnh nhân càng lớn tuổi thì việc điều trị càng khó khăn và mất thời gian hơn. Chính vì vậy, niềng răng cho trẻ từ khi còn sớm là một giải pháp khôn ngoan giúp bé sở hữu hàm răng hoàn hảo, khuôn miệng đẹp trong thời gian ngắn và hiệu quả lâu dài.

Niềng răng cho bé cần thực hiện từ sớm để có hiệu quả tốt nhất
Niềng răng cho bé cần thực hiện từ sớm để có hiệu quả tốt nhất

Về câu hỏi “khi nào nên niềng răng cho trẻ“, theo các bác sĩ nha khoa nhận định, chỉnh nha sớm sẽ mang lại kết quả tốt và thời gian điều trị ngắn hơn so với người lớn, tuy nhiên không phải ở độ tuổi nào cha mẹ cũng có thể cho trẻ niềng răng. Việc điều chỉnh răng cần được cân nhắc bởi bác sĩ và dựa trên độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ. Niềng răng sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé bao gồm:

 • Giảm thiểu xâm lấn: Niềng răng sớm giúp giảm thiểu tình trạng cần nhổ bỏ răng để bắt đầu quá trình sử dụng mắc cài.
 • Tăng cơ hội thành công: Điều trị sớm cho phép bác sĩ định hình tương quan chuẩn cho xương hàm, giúp giảm nguy cơ biến dạng và nâng cao tỷ lệ thành công.
 • Dễ dàng điều chỉnh răng trong quá trình niềng: Quá trình niềng răng sớm khi xương hàm đang phát triển sẽ giúp bác sĩ kịp thời điều chỉnh trong quá trình chỉnh nha cho khuôn mặt trẻ cân đối và hoàn thiện các chức năng răng hàm.

Chuyên gia nhận định độ tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi niềng răng thích hợp cho các trẻ là từ 7 – 16 tuổi. Đây là thời điểm trẻ ở giai đoạn thay răng rụng bắt đầu ổn định răng vĩnh viễn, dễ bị hô vẩu theo thời gian ngắn. Đồng thời lúc này, răng vĩnh viễn dần thay thế cho răng sữa và bắt đầu hình thành trong cung hàm, chân răng vẫn chưa hoàn toàn chắc thì việc sử dụng các phương pháp chỉnh nha sẽ dễ dàng đưa răng về đúng vị trí hơn. Bên cạnh đó, lúc này xương hàm của bé vẫn đang phát triển vì vậy việc thực hiện nắn chỉnh sẽ dễ dàng thực hiện. Niềng răng cho trẻ giai đoạn cũng sẽ giúp tránh được việc nhổ răng và hạn chế việc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khác.

Đồng thời, răng của trẻ sau khi đã được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm cũng không cần quá nhiều thời gian đeo hàm duy trì. Hay sau khi tháo cũng không lo răng chạy lại vị trí cũ như niềng răng ở người lớn.

Cụ thể có thể chia thành hai giai đoạn niềng răng cho trẻ em hiệu quả như sau:

 • Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi : Vào thời điểm này răng của trẻ đang phát triển, đồng thời bắt đầu mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên như răng hàm lớn trong cùng, hay răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu bạn phát hiện bất kỳ bất thường nào thì nên đưa con đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho bác sĩ theo dõi hỗn hợp răng của trẻ nhằm mục đích dự phòng và can thiệp kịp thời để điều chỉnh những sai lệch, cũng như tạo khoảng xương hàm hợp lý cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp mọc. Nhờ đó những vấn đề như khớp cắn sâu, chéo hoặc xương hàm lệch lạc cũng được loại bỏ tối ưu bằng các khí cụ chỉnh nha tiền chức năng.
 • Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi: Đây chính là độ tuổi tốt nhất để niềng răng cho trẻ, đảm bảo bé không cần phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn là răng số 4. Bên cạnh đó, việc nắn chỉnh răng vào thời điểm này cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Đồng thời khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, kết quả chỉnh nha có thể kéo dài tối ưu nhất. Tuy nhiên, do vào giai đoạn này răng, xương hàm và lợi của trẻ vẫn tiếp tục phát triển nên cha mẹ cũng cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng, cũng như khớp cắn sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha.

Xem thêm

Chuyên gia nhận định việc căn thiệp chỉnh nha sớm giúp răng bé mọc thẳng, hàm đẹp
Chuyên gia nhận định việc căn thiệp chỉnh nha sớm giúp răng bé mọc thẳng, hàm đẹp

Ngoài ra, ở giai đoạn này, răng vĩnh viễn của trẻ đã được tạo hình bên dưới hàm hoàn chỉnh nên cấu trúc xương hàm sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình niềng răng. Nếu việc thay răng trong thời gian thuận lợi thì thời gian đeo mắc cài sẽ rất hiệu quả và rút ngắn lại rất ngắn chỉ khoảng 8 – 12 tháng.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý xem con mình bao nhiêu tuổi thì được niềng răng. Nếu phát hiện răng của con có dấu hiệu mọc không đúng vị trí, cha mẹ nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và can thiệp sớm giúp trẻ lấy lại khuôn mặt đẹp và nụ cười tự tin.

Nếu chọn đúng thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ thì quá trình thực hiện sẽ diễn ra thoải mái và đạt kết quả cao. Cha mẹ phải cẩn thận để điều trị chỉnh nha kịp thời cho con em mình.

Nếu bạn bỏ lỡ độ tuổi niềng răng cho trẻ mà chuyên gia khuyến cáo thì 17 – 25 tuổi vẫn là thời gian mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều này. Vì ở độ tuổi này, sức khỏe, sự dẻo dai, khả năng thích ứng hay thể lực của bạn đang ở mức tốt nhất.

Đội tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất từ 12 - 16 tuổi
Đội tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất từ 12 – 16 tuổi

Tuy nhiên, xương hàm tương đối khỏe và chắc nên thời gian niềng răng lúc này cũng lâu hơn. Vì vậy, khi đến thời điểm, hãy cố gắng đi niềng răng càng sớm càng tốt.

Như đã đề cập, niềng răng càng dễ thì việc nắn chỉnh càng dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng không có nghĩa là bạn dưới 25 tuổi không được niềng răng. Dù bạn đã 30 hay 40 tuổi thì bạn vẫn có thể niềng răng như bình thường nếu muốn. Tuy nhiên, ở độ tuổi trên 25, xương hàm và răng đã chắc khỏe nên việc chỉnh hàm sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3 phương pháp niềng răng tốt nhất cho trẻ em tại ViDental Kid

Ngoài vấn đề độ tuổi niềng răng cho trẻ thì phương pháp nào phù hợp cho trẻ cũng là điều mà bố mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định điều trị cho con. Sau đây là một số phương pháp phổ biến được áp dụng rộng rãi cho trẻ em lại  Trung tâm niềng răng, chỉnh nha trẻ em ViDental Kid – cái tên uy tín hàng đầu hiện nay về chỉnh nha cho bé ở các độ tuổi khác nhau, cụ thể:

1. Sử dụng khí cụ tháo lắp chỉnh nha

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là một thủ thuật chỉnh nha có thể tháo ra và lắp vào mắc cài, giúp trẻ đánh răng dễ dàng hơn và giảm sự bất tiện do đeo mắc cài trong thời gian dài. Thủ thuật niềng răng tháo lắp trẻ em này phù hợp với những trường hợp răng hô, móm nhẹ, cần nắn chỉnh đơn giản và thường được các nha sĩ khuyên áp dụng cho trẻ từ 8 – 10 tuổi.

ĐỌC THÊM: Niềng răng bao nhiêu tuổi mang đến hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng khí cụ thảo lắp trong niềng răng trẻ em nên thực hiện ở độ tuổi sớm
Sử dụng khí cụ thảo lắp trong niềng răng trẻ em nên thực hiện ở độ tuổi sớm

2. Sử dụng mắc cài chỉnh nha

Niềng răng bằng mắc cài là phương pháp phổ biến nhất mà các phụ huynh thường lựa chọn với ưu điểm chi phí hợp lý, hiệu quả cao. Hiện nay, tại ViDental Kid  có nhiều loại mắc cài với các ưu nhược điểm khác nhau để người dùng lựa chọn bao gồm:

 • Mắc cài kim loại: Là phương pháp truyền thống được sử dụng từ lâu trong chỉnh nha và mang lại hiệu quả khi niềng răng bị hô, móm, thưa,… Loại này sử dụng một sợi vòng cung chắc chắn trong rãnh mắc cài kết hợp với dây thun, giúp quá trình kéo răng về vị trí chính xác diễn ra liên tục. Phương pháp này được áp dụng phổ biến ở trẻ từ 10 – 12 tuổi, khi răng sữa đã được thay thế hoàn toàn.
 • Mắc cài tự động: Là loại mắc cài được cải tiến từ mắc cài truyền thống được thiết kế với hệ thống trượt tự động thay thế dây thun giúp cố định dây cung một cách chắc chắn và an toàn hơn. Ưu điểm của loại mắc cài từ động là giúp giảm cảm giác ê buốt trong quá trình niềng răng.
 • Mắc cài mặt trong: Có cấu tạo tương tự như mắc cài truyền thống nhưng được gắn vào mặt trong của răng để tăng thêm tính thẩm mỹ. 
 • Mắc cài sứ hoặc pha lê: Tương tự với mắc cài kim loại nhưng thay thế bằng chất liệu sứ hoặc pha lê được cắt gọt và đánh bóng cẩn thận nhằm tăng độ thẩm mỹ. Loại mắc cài này có giá thành cao hơn so với các loại mắc cài kim loại.

3. Chỉnh nha cho trẻ em bằng máng trong suốt Invisalign

Chỉnh nha Invisalign hay còn gọi là niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng tiên tiến được nhiều người quan tâm bởi tính thẩm mỹ cao và dễ sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể tháo rời nó trong quá trình sử dụng để vệ sinh hoặc ăn uống dễ dàng hơn. Máng trong suốt Invisalign được thiết kế, sản xuất và điều chỉnh cho từng khách hàng và giúp chỉnh nha cho các khuyết điểm răng từ nhẹ đến trung bình một cách hiệu quả.

Đội tuổi niềng răng cho cho trẻ với khay niềng trong suốt tốt nhất từ 9 - 16 tuổi
Đội tuổi niềng răng cho cho trẻ với khay niềng trong suốt tốt nhất từ 9 – 16 tuổi

Phương pháp niềng răng trong suốt trẻ em tiện lợi, an toàn và thẩm mỹ nhưng hiện đang có giá thành cao hơn hẳn so với các cách chỉnh nha truyền thống do yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín – ViDental Kid khi niềng răng cho trẻ

Muốn có được hàm răng ưng ý thì yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn nha khoa uy tín. Dưới đây là một số hành vi bạn nên cân nhắc trước khi quyết định:

 • Phương pháp dấu ngoặc đơn hiệu quả, phù hợp với đối tượng sử dụng.
 • Đội ngũ nhân viên y tế chất lượng, mang đến dịch vụ chăm sóc chất lượng, đảm bảo an toàn. 
 • Cơ sở vật chất an toàn và trang thiết bị y tế hiện đại.

Những cơ sở uy tín sẽ giúp bạn có kết quả niềng răng mỹ mãn đúng hạn, giảm thiểu được chi phí lâu dài và cam kết bảo hành dài hạn. Như vậy, niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt và an toàn nhất?

Hiện nay, Trung tâm Niềng răng & Chỉnh nha Trẻ em – ViDental Kid là một trong những đơn vị nha khoa hàng đầu có chất lượng dịch vụ tốt nhất, đa dạng phương pháp niềng răng trẻ em, ứng dụng công nghệ tân tiến, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi đi kèm giá cả cạnh tranh nhất. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho các bậc phụ huynh đang lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để khám, thực hiện niềng răng cho trẻ.

ViDental Kid - Địa chỉ khám nha khoa, niềng răng - chỉnh nha trẻ em tốt nhất hiện nay
ViDental Kid – Địa chỉ khám nha khoa, niềng răng – chỉnh nha trẻ em tốt nhất hiện nay

Những lưu ý khác khi niềng răng cho trẻ em

Khi các bậc phụ huynh quyết định niềng răng cho con em mình, họ phải lưu ý nhiều vấn đề để con em mình hành xử suôn sẻ và hiệu quả nhất. Cố gắng làm theo các hướng dẫn mà nha sĩ của bạn nhận thấy. Dưới đây là một số vấn đề cần được phụ huynh và các bé tuân thủ trong quá trình niềng răng, chỉnh nha:

 • Khi niềng răng, việc ăn uống có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả, vì vậy cha mẹ cần lưu ý hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn quá cứng và dai để tránh răng bị lệch lạc nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, chú ý không để các bé ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh, hạn chế thực phẩm nhiều đường và đồ uống có ga. 
 • Các con cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chế độ ăn uống tốt thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn và hạn chế được biến chứng.
 • Các bé đang niềng răng cần súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sau mỗi lần ăn uống.
 • Trong thời gian niềng răng, cần đảm bảo được việc đưa trẻ đi khám răng theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tiến trình của quá trình điều trị cũng như phát hiện và xử lý các biến chứng kịp thời nếu có.
 • Niềng răng có thể khiến thức ăn dễ mắc vào mắc cài và gây ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng, vì vậy phụ huynh hãy nhắc nhở trẻ giữ vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha. Hãy đánh răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng mềm, chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc. Ngoài ra cần hạn chế dùng tăm, nên thay thế bằng chỉ nha khoa. 
 • Kiểm tra và lấy cao răng thường xuyên theo chỉ định của phòng khám.
Khám nha khoa để xác định độ tuổi niềng răng cho trẻ và chăm sóc răng miệng đúng cách
Khám nha khoa để xác định độ tuổi niềng răng cho trẻ và chăm sóc răng miệng đúng cách

Chỉnh nha, niềng răng chắc chắn là món đầu tư cho tương lai không hề thừa thãi cho trẻ. Hi vọng, thông qua bài viết này, bố mẹ sẽ không bỏ lỡ độ tuổi niềng răng cho trẻ thích hợp nhất cũng như những kiến ​​thức quan trọng khác về việc niềng răng cho trẻ.

GỢI Ý CHO BẠN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo