Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được theo chuyên gia nhận định

Chỉnh hình răng cho con ngay từ bé là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm, tìm hiểu. Trong đó, phương pháp niềng răng luôn là lựa chọn hàng đầu khi chỉnh nha cho các con. Tuy nhiên, việc trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được lại không có nhiều người biết đến. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích về vấn đề này.

Có nên niềng răng sớm cho trẻ không?

Bác sĩ nha khoa luôn mong muốn mang tới hiệu quả điều trị cao nhất giúp bệnh nhân đạt được khớp răng hoàn chỉnh. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi mục tiêu đạt khớp cắn hoàn chỉnh càng khó. Vì vậy, việc niềng răng sớm là cách làm thông minh để có hàm răng hoàn hảo cùng khuôn miệng đẹp.

Niềng răng sớm sẽ cho kết quả tốt và thời gian điều trị ngắn hơn so với tuổi trưởng thành, cha mẹ nên chú ý việc trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được để đưa ra phác đồ điều trị sớm cho bé.

Cùng với đó, niềng răng sớm còn đem lại những lợi ích tối ưu cho trẻ như:

 • Giảm thiểu việc xâm lấn: Việc niềng răng sớm giúp hạn chế việc nhổ bớt răng trong giai đoạn niềng răng cố định.
 • Tăng cơ hội điều trị thành công: Tương quan xương hàm không chuẩn gây méo mặt đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm.
 • Nha sĩ có thời gian điều chỉnh răng: Khi bắt đầu niềng răng từ sớm, nha sĩ sẽ kịp thời tác động xương hàm đang phát triển để trẻ có khung xương mặt cân đối, không biến dạng.
Niềng răng sớm giúp rút ngắn thời gian điều trị
Niềng răng sớm giúp rút ngắn thời gian điều trị

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng với trẻ em là trong khoảng từ 10 – 16 tuổi. Thời điểm này răng vĩnh viễn mới mọc và bắt đầu hình thành hàm, chân răng còn chưa ổn định, sử dụng phương pháp niềng đưa răng về đúng vị trí sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, giai đoạn này răng vĩnh viễn của trẻ đã được mọc đầy đủ nên khi tiến hành niềng răng sẽ không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm.  Khi can thiệp định hình lại răng trong khoảng thời gian này cho hiệu quả cao mà thời gian đeo niềng cũng ít hơn (khoảng 8 – 12 tháng).

Bởi vậy, phụ huynh cần chú ý đến việc trẻ em bao nhiêu tuổi thì niềng răng được. Khi thấy răng của con có dấu hiệu mọc không đúng vị trí cha mẹ nên tìm đến nha sĩ để được thăm khám trực tiếp và can thiệp từ sớm để trẻ có một gương mặt đẹp và nụ cười tự tin.

Can thiệp chỉnh nha sớm giúp con có gương mặt cân đối và nụ cười đẹp
Can thiệp chỉnh nha sớm giúp con có gương mặt cân đối và nụ cười đẹp

Nếu bỏ lỡ thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ phải làm sao?

Khi lựa chọn được đúng thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ, liệu trình thực hiện sẽ thuận lợi và đạt kết quả cao. Các bậc phụ huynh nên chú ý đến điều này để có thể cho trẻ chỉnh nha sớm.

Giai đoạn 10–16 tuổi – Thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ

Thời điểm tốt nhất để niềng răng là giai đoạn từ 11-16 tuổi vì đây là lúc trẻ đang ở trong thời kỳ thay răng sữa, răng vĩnh viễn bắt đầu ổn định, uốn nắn dễ dàng với thời gian đeo niềng được rút ngắn tối đa.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là hiện nay nhiều cha mẹ thường lơ đãng việc theo dõi, thăm khám nha khoa trong giai đoạn trẻ thay răng. Đồng nghĩa với việc phụ huynh đã bỏ lỡ thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ

Giai đoạn 17-25 tuổi

Nếu bỏ lỡ thời điểm “vàng” để niềng răng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện trong giai đoạn 17-25 tuổi. Bởi ở độ tuổi này sức khỏe, sức đề kháng, sự thích nghi hay khả năng hồi phục của bạn đều đang ở thời kỳ tốt nhất.

Tuy nhiên, xương hàm đã có phần ổn định và cứng chắc nên thời gian niềng răng trong giai đoạn này cũng sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, khi cơ hội đến hãy cố gắng niềng răng sớm nhất có thể.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được? Thời điểm "vàng" để niềng răng cho trẻ là từ 11 - 16 tuổi
Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được? Thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ là từ 11 – 16 tuổi

Giai đoạn trên 25 tuổi

Như đã nói, niềng răng càng sớm thì việc nắn chỉnh sẽ càng dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng điều đó không có nghĩa trên 25 tuổi bạn không niềng răng được nữa. Thậm chí dù bạn 30 hay 40 tuổi thì vẫn có thể niềng răng bình thường, nếu muốn.

Với việc áp dụng những kỹ thuật nha khoa tiên tiến hiện nay không có hạn chế về độ tuổi niềng răng. Tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 25 xương hàm và răng đã cứng chắc cho nên việc chỉnh hàm cần nhiều thời gian hơn.

Các phương pháp niềng răng tốt nhất cho trẻ

Ngoài vấn đề trẻ mấy tuổi thì niềng răng, việc phương pháp nào phù hợp với trẻ cũng cần quan tâm. Ngày nay, các phương pháp niềng răng được nâng cấp đa dạng với những tính năng được cải tiến nhằm đáp ứng được mong đợi của khách hàng.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là phương pháp chỉnh nha có thể tháo ra và lắp vào dụng cụ niềng trong răng, giúp trẻ dễ dàng vệ sinh răng miệng, giảm bớt sự khó chịu khi đeo niềng quá lâu.

Phương pháp này phù hợp những trường hợp răng bị nhẹ, cần nắn chỉnh đơn giản và thường được nha sĩ khuyên dùng cho trẻ từ 8-10 tuổi.

Đọc thêm:

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp đem lại tính thẩm mỹ cao cùng sự tiện lợi khi sử dụng
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp đem lại tính thẩm mỹ cao cùng sự tiện lợi khi sử dụng

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Phương pháp này đã xuất hiện từ lâu và có hiệu quả khi niềng răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Loại hình này sử dụng dây cung cố định trong rãnh mắc cài, kết hợp dây thun đàn hồi giúp quá trình niềng răng sẽ được diễn ra liên tục không bị gián đoạn. Cùng với sự tác động lực kéo của mắc cài, răng được sắp xếp đúng vị trí. Đây được coi là phương pháp niềng răng hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Phương pháp này thường dùng cho trẻ từ 10-12 tuổi khi các răng vĩnh viễn đã thay đầy đủ.

Niềng răng bằng mắc cài tự động

Niềng răng bằng mắc cài tự động được cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống, về cơ bản cấu tạo giống như mắc cài thường. Tuy nhiên được thiết kế thêm hệ thống nắp trượt tự động thay thế cho dây thun giúp dây cung được cố định chặt và ổn định hơn, mang lại cho mắc cài tự động khả năng bám chắc chắn trên mặt răng. Từ đó giúp giảm cảm giác ê khi mới mang niềng.

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ hoặc pha lê

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, khác biệt duy nhất là phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ hoặc pha lê (có thể thay thế bằng ngọc bích nhân tạo). Loại mắc cài được xử lý cắt gọt và đánh bóng tỉ mỉ trước khi niềng cho khách hàng.

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ hoặc pha lê được nhiều người ưa chuộng
Chỉnh nha bằng mắc cài sứ hoặc pha lê được nhiều người ưa chuộng

Bởi thế, chỉnh nha bằng mắc cài sứ hoặc pha lê sẽ trông như tiệp với răng thật khiến người khác khó nhận biết dù có đứng giao tiếp gần bạn. Phương pháp này đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người dùng nhưng chi phí cao hơn khá nhiều so với niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi có cấu tạo tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống tuy nhiên mắc cài được gắn vào mặt trong của thân răng để đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Niềng răng mắc cài mặt trong được dùng cho tình trạng răng bị hô, móm, thưa hay lệch lạc.

Chỉnh nha bằng máng trong suốt Invisalign

Chỉnh nha bằng mắc trong suốt Invisalign hay còn gọi niềng răng không mắc cài, đây là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao và tiện lợi trong sử dụng. bên cạnh đó, người dùng có thể tự tháo lắp khi sinh hoạt.

Loại niềng Invisalign này sử dụng chuôi khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng khách hàng, hỗ trợ khắc phục tình trạng sai khớp cắn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Một số lưu ý khi trẻ niềng răng thẩm mỹ cho trẻ

Khi đưa ra quyết định niềng răng cho con, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề nhằm giúp liệu trình của con diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Hãy cố gắng tuân thủ những nguyên tắc nhỏ mà nha sĩ đã lưu ý.

Lựa chọn nha khoa uy tín, tuân thủ yêu cầu của nha sĩ

Để có hàm răng ưng ý thì việc lựa chọn nha khoa uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu. Dưới đây là một những tiêu chí bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn:

 • Phương pháp niềng răng hiệu quả, phù hợp với người dùng.
 • Đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, mang đến liệu trình chất lượng, đảm bảo an toàn.
 • Cơ sở vật chất đảm bảo và trang thiết bị y tế tiên tiến.
Lựa chọn nha khoa uy tín đem lại dịch vụ hiệu quả, an toàn
Lựa chọn nha khoa uy tín đem lại dịch vụ hiệu quả, an toàn

Nếu chọn lựa nha khoa kém chất lượng, có thể bạn sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn với khoảng thời gian niềng răng lâu hơn nhưng kết quả thu lại không như mong đợi.

Ăn nhai nhẹ nhàng

Khi niềng răng, việc ăn uống của con là yếu tố quyết định đến độ bền và tính thẩm mỹ, phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hạn chế bé ăn đồ quá cứng, dai tránh tình trạng tác động mạnh vào răng.
 • Không ăn đồ quá nóng và có lạnh, hạn chế các thực phẩm nhiều đường và nước uống có gas.
 • Nên ăn các thực phẩm mềm dễ nhai cắn.
 • Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
 • Súc miệng vệ sinh bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra khi ăn uống đúng cách thì thời gian niềng răng sẽ nhanh và hạn chế các biến chứng.

Thăm khám định kỳ

Trong quá trình niềng răng cần chú ý đưa trẻ thăm khám định kỳ theo chỉ định của nha sĩ. Quy trình này nhằm kiểm tra tiến độ của liệu trình. Khi có biến chứng hay vấn đề phát sinh có thể xử lý kịp thời.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được - Thăm khám nha khoa định kỳ để biết chính xác câu trả lời
Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được – Thăm khám nha khoa định kỳ để biết chính xác câu trả lời

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng cách

Trẻ vẫn mải chơi nên phụ huynh cần nhắc nhở con vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh tình trạng thức ăn thừa mắc trong răng nẹp răng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

 • Nhắc nhở trẻ đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm và đánh răng theo chiều dọc.
 • Sử dụng chỉ nha khoa và hạn chế tối đa dùng tăm.
 • Khám và lấy cao răng định kỳ theo chỉ định của nha sĩ.

Đầu tư cho tương lai không bao giờ phí, cha mẹ cần dành sự quan tâm và theo dõi quá trình niềng răng của trẻ để có thể khắc phục kịp thời khi có bất cứ biến chứng nào xảy ra. Hy vọng với những kiến thức trên đây của chúng tôi giải đáp việc trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được sẽ giúp bạn bổ sung thêm thông tin về việc niềng răng cho con em mình.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo