Bé 8 Tháng Chưa Mọc Răng Có Sao Không Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Đặc biệt là đến thời điểm ăn dặm mà lợi của bé vẫn không có sự biến đổi nào. Vậy tại sao bé 8 tháng chưa mọc răng, có nguy hiểm không? Cách xử lý hiệu quả tình trạng này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về chứng mọc răng chậm ngay trong bài viết dưới đây. 

Lịch mọc răng sữa của bé dưới 1 tuổi

Thông thường ở trẻ em, cả 20 thân răng sữa đã hình thành ở phần xương hàm ngay trong bụng mẹ. Sau khi sinh một khoảng thời gian, các chân răng sữa này sẽ bắt đầu mọc ra khỏi hàm và nướu.

Lịch mọc răng sữa của bé dưới 1 tuổi trong suốt thời kỳ phát triển
Lịch mọc răng sữa của bé dưới 1 tuổi trong suốt thời kỳ phát triển

Một người bình thường sẽ cần từ 2,5 – 3 năm để mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Việc mọc răng ở trẻ em cũng cần tuân theo một quy trình nhất định, cụ thể như sau:

 • Từ 6 – 9 tháng: Trẻ sẽ bắt đầu mọc 4 răng cửa chính giữa của hàm trên và hàm dưới. Thông thường, những chiếc răng đầu tiên sẽ đánh dấu việc lợi bị nứt nên gây đau đớn cho bé nhiều nhất. Cha mẹ cần hết sức chú ý khi bé cáu gắt, quấy khóc, bỏ bú và sốt nhẹ.
 • Từ 7 – 10 tháng: Đây là lúc trẻ mọc thêm 4 răng hàm trên dưới tiếp theo, ngay cạnh 4 chiếc răng cửa chính giữa ban đầu. Răng đối xứng của hàm dưới thường mọc chậm hơn nên mẹ đừng quá lo lắng khi thấy răng dưới chưa nhú.
 • Từ 12 – 16 tháng: Trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng hàm đầu tiên. Mọc răng hàm đối với con thường khá đau nhức và gây sốt nhẹ.
 • Từ 14 – 20 tháng: Đây là lúc 4 chiếc răng nanh của cả hai hàm răng bắt đầu phát triển. 
 • Từ 20 – 32 tháng: Lúc này, trẻ mọc thêm 4 chiếc răng hàm thứ 2 (răng hàm trong cùng số 7). Đây là bước đánh dấu quá trình mọc răng đã hoàn tất và chuyển sang giai đoạn phát triển. 

Dù ở giai đoạn nào của việc mọc răng, cha mẹ cũng cần theo sát con trẻ. Đặc biệt chú trọng việc chăm sóc răng miệng để bổ sung fluor và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không?

Khi thấy bé 8 tháng chậm mọc răng, nhiều bậc cha mẹ có tâm lý hoang mang, lo lắng không biết con mình có bị bệnh gì không. Tuy nhiên, tình trạng trẻ chậm mọc răng hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không? Thực chất tình trạng này không gây nguy hiểm
Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không? Thực chất tình trạng này không gây nguy hiểm

Cha mẹ cũng cần lưu ý, không so sánh việc mọc răng của con mình với các trẻ khác bởi thời gian mọc răng của mỗi người là không giống nhau. Có trẻ 4 tháng đã bắt đầu mọc răng, có trẻ lại muộn hơn, bắt đầu từ tháng thứ 9 hoặc 10.

Nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm mọc răng là do thiếu canxi hoặc do yếu tố di truyền. Dù vậy, bạn cũng không nên xem nhẹ việc mọc răng chậm ở trẻ. Nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu có thể dẫn tới các biến chứng không tốt về sau. Có thể kể đến như:

 • Do răng sữa mọc quá chậm nên răng vĩnh viễn sau này có thể mọc lệch.
 • Bộ răng vĩnh viễn mọc lên cùng lúc với răng sữa, tạo thành “hàm răng đôi” rất khó xử lý trong nha khoa.
 • Viêm quanh thân răng do răng sữa mọc muộn vẫn còn nằm ở dưới bề mặt nướu.
 • Bé sẽ bị sâu răng sớm ngay khi răng còn ở dưới nướu. Tình trạng này có thể lây lan sang những chiếc răng khác vô cùng nguy hiểm.
 • Mẹ và trẻ đều gặp khó khăn trong việc cai sữa và bắt đầu ăn dặm.

Bé 8 tháng chậm mọc răng phải làm sao?

Khi thấy bé 8 tháng chưa mọc răng, điều đầu tiên bạn cần làm là xem xét tình trạng sức khỏe trẻ như thế nào. Cha mẹ cần quan tâm đến yếu tố di truyền vì những trường hợp như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ sau. Vậy cụ thể bé 8 tháng chưa mọc răng phải làm sao?

Hữu ích với bạn: Vì sao trẻ 12 tháng chưa mọc răng? Giải đáp từ chuyên gia

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không – Đưa trẻ đi thăm khám

Em bé 8 tháng hay bé 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Tuy không quá nguy hiểm nhưng để tránh nguy cơ biến chứng xấu, cha mẹ nên cho trẻ tới gặp nha sĩ trong trường hợp hơn 1 tuổi mà trẻ chưa mọc chiếc răng nào.

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám nha sĩ khi thấy con có hiện tượng răng mọc chậm
Cha mẹ nên cho trẻ đi khám nha sĩ khi thấy con có hiện tượng răng mọc chậm

Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra, đưa ra lời khuyên hợp lý cho tình trạng răng mọc chậm của từng bé. Cụ thể là về vấn đề chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hàng ngày và các bài tập nhai để trẻ mọc răng sữa sớm hơn.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là về vấn đề mọc răng. Có rất nhiều trường hợp trẻ mọc răng muộn do không đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu canxi và vitamin D. Dưới đây là một vài gợi ý về chế độ dinh dưỡng mẹ cần tham khảo:

 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng của bé đa dạng, đủ chất. Gia tăng khẩu phần ăn hàng ngày và ưu tiên các thực phẩm có chất béo, thức ăn động vật hoặc các chế phẩm từ sữa,…
 • Với mỗi bát thức ăn của bé, mẹ cần cho thêm 1 – 2 thìa dầu ăn để tăng khả năng hấp thụ canxi, vitamin D.
 • Nếu bé đang bú sữa mẹ, chị em cần xây dựng cho mình chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng khem nhiều để bé có đủ dưỡng chất phát triển.
 • Nếu bé uống sữa bột công nghiệp, phụ huynh chú ý không nên pha sữa cho con bằng nước bột, nước cháo, nước rau củ hay nước khoáng. Thói quen xấu này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của bé.

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không – Luyện tập nhai để kích thích răng nướu cho trẻ

Luyện tập nhai là một trong những hoạt động được các chuyên gia đánh giá cao, giúp kích thích mọc răng cho trẻ. Từ tháng thứ 6, cha mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không - Luyện tập nhai để kích thích răng nướu cho trẻ
Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không – Luyện tập nhai để kích thích răng nướu cho trẻ

Lúc đầu, bạn hãy cho trẻ tập ăn đồ ăn nhuyễn trước. Đây được xem như một bước đệm trước khi chuyển qua thức ăn lợn cợn. Sau đó là các loại đồ ăn mềm rồi mới đến thực phẩm thô khô.

Mẹ không cần đợi trẻ mọc răng sữa mới cho trẻ nhai đồ ăn. Bởi vì răng cửa chỉ có chức năng cắn đồ ăn mà không có chức năng nhai. Do đó, hoạt động nhai này sẽ giúp lợi của trẻ chịu kích thích, răng sữa sẽ mọc nhanh hơn.

Lưu ý các thói quen cho bé để kích thích mọc răng

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc mọc răng của con. Ngoài ra, các thói quen tích cực còn giúp phòng tránh những bệnh răng miệng cho bé sau này.

Cha mẹ cần lưu ý những hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé dưới 1 tuổi như sau:

 • Thường xuyên dùng khăn hoặc gạc y tế quấn vào ngón trỏ. Sau đó tiến hành chà nhẹ nhàng lên bề mặt nướu của trẻ để vệ sinh, loại bỏ vi khuẩn và kích thích mọc răng tốt cho con.
 • Ở giai đoạn bắt đầu mọc răng, lợi của bé sẽ chảy nhiều nước dãi và hay nhai, gặm nhấm các đồ vật xung quanh. Vậy nên bạn cần chú ý vệ sinh đồ chơi hoặc núm vú giả của bé cẩn thận. Như vậy sẽ tránh tình trạng nhiễm trùng lợi, răng sữa có điều kiện mọc tốt hơn.
 • Cho trẻ nhỏ tắm nắng từ 15 – 30 phút hàng ngày, vào trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để tăng khả năng tổng hợp vitamin D. Nhờ đó việc bé hấp thụ canxi được tốt hơn và răng sữa cũng sớm mọc.

Vậy là bài viết đã giải đáp được thắc mắc “bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không” của các bậc phụ huynh. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn đã hiểu rõ về quá trình mọc răng của trẻ dưới 1 tuổi. Từ đó chú trọng, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày của con em mình. Mỗi thay đổi bất thường trên cơ thể của bé đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì vậy bạn tuyệt đối không được lơ là.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo