Trẻ Chậm Mọc Răng

Cố vấn chuyên môn:

Trẻ chậm mọc răng thực tế là tình trạng răng sữa chậm mọc. Nếu sau 12 tháng nhưng răng sữa của trẻ chưa có dấu hiệu mọc, lúc này trẻ chính là bị chậm mọc răng. Cha mẹ cần sớm đưa các bé tới gặp bác sĩ để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ làm cho trẻ dễ gặp phải nhiều biến chứng như: Viêm thân răng, sâu răng, răng vĩnh viễn bị mọc lệch.

Quá trình mọc răng của các bé

Trước khi tìm hiểu về tình trạng trẻ chậm mọc răng, chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình mọc răng của bé. Theo chu kỳ bình thường, bé sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi bước vào thời kỳ khoảng 6 tháng tuổi. Các răng sẽ mọc đầy đủ cho tới 2 tuổi hoặc cũng có thể là 2 tuổi rưỡi. Tuy vậy, không phải mọi bé đều có tiến trình mọc răng như vậy. Sẽ có nhiều bé mọc răng từ rất sớm, nhưng cũng sẽ có bé dù đã hơn 1 tuổi nhưng răng chưa mọc. Vậy đâu là nguyên nhân làm con mọc răng chậm dù được bồi bổ rất nhiều dinh dưỡng?

Mỗi trẻ sẽ có quá trình mọc răng khác biệt nhau, có trẻ mọc sớm hơn dự kiến, cũng có trẻ mọc chậm hơn so với lứa tuổi. Cụ thể, số răng của một bé thông thường sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Do đó, khi trẻ bắt đầu được 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Răng của các bé sẽ mọc từ phần răng cửa của hàm dưới đầu tiên, sau đó sẽ đến răng cửa ở bên hàm trên. Tiếp đó là đến các răng cối sữa đầu tiên và cho đến răng nanh.

Như thế nào là chậm mọc răng ở trẻ
Như thế nào là chậm mọc răng ở trẻ

Khi bé mọc đến chiếc răng cối sữa thứ hai, lúc này cũng là thời điểm bộ răng sữa của bé đã mọc đủ. Khi trẻ được khoảng 3 tuổi, răng của bé sẽ có 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới. Tuy nhiên, khi bé đã được 13 tháng tuổi nhưng vẫn chưa có chiếc răng nào mọc, tức là bé đã bị chậm mọc răng.

Xem thêm: Trẻ 14 tháng chưa mọc răng nguyên nhân do đâu? Mách mẹ cách khắc phục

Theo dõi các mốc thời gian mọc răng của con

Để có thể sớm nắm rõ được tình hình mọc răng chậm của bé, các bậc phụ huynh cần chú ý tới các tiêu chuẩn chung cũng như thứ tự mọc răng của trẻ. Theo đó, quá trình mọc răng sẽ diễn ra nguyên tắc như sau:

 • Tháng thứ 6 – 7 bé sẽ mọc răng cửa.
 • Từ tháng 11, bé sẽ mọc thêm 4 chiếc răng cửa giữa. Trong đó gồm có 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới.
 • Sang tháng thứ 15, các bé mọc thêm 4 răng cửa bên, lúc này bé sẽ có đủ 8 chiếc răng cửa.
 • Từ tháng thứ 19, bé tiếp tục mọc thêm 4 chiếc răng hàm nhỏ.
 • Tháng thứ 23, bé mọc đủ 4 chiếc răng nanh.
 • Tới tháng thứ 27, bé sẽ mọc thêm 4 chiếc răng số 5.
 • Trong khoảng độ tuổi từ 6 tới 12 tuổi, các con sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn.
 • Trong khi đó, răng khôn mọc muộn hơn, thường sẽ mọc sau tuổi 17.

Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm mọc răng

Khi các bậc phụ huynh thấy bé đã ngoài 12 tháng tuổi nhưng chưa có răng sữa, đây chính là dấu hiệu cho thấy bé bị chậm mọc răng.

Theo chu kỳ thông thường, các bé sẽ bắt đầu quá trình mọc răng từ khoảng tháng thứ 6 cho đến lúc con được 2 tuổi rưỡi sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, nếu qua 12 tháng, con vẫn chưa mọc được răng, như vậy quá trình mọc răng đang bị chậm và cần có biện pháp khắc phục kịp thời.

Với các bé dù bị chậm mọc răng nhưng cơ thể bé vẫn phát triển tốt, thể chất không có dấu hiệu bất thường, vậy đây chính là biểu hiện do sinh lý của các bé.

Dấu hiệu trẻ chậm mọc răng
Dấu hiệu trẻ chậm mọc răng

Nhưng với những bé răng mọc chậm và đi kèm với hiện tượng cơ thể còi cọc, bé bị thiếu cả về cân nặng và chiều cao, hay đổ mồ hôi trộm ban đêm và khó ngủ,… Rất có thể bị đã bị chậm mọc răng do vấn đề về nguồn dinh dưỡng bé bổ sung mỗi ngày chưa thật sự phù hợp.

Lúc này, các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi tình hình của con, đưa các bé đến gặp các bác sĩ nha khoa để thăm khám và có những phương pháp xử lý nhanh chóng nhất.

Những nguyên nhân làm bé chậm mọc răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ, trong đó có cả yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan tác động. Dưới đây là một số nguyên nhân được chúng tôi tổng hợp lại, các bậc phụ huynh cần nắm rõ để xác định nguyên do chính xác nhất làm bé của mình chậm mọc răng.

Nguyên nhân khách quan

 • Do tính di truyền, đây là một trong những nguyên nhân chính làm bé chậm mọc răng. Bạn hãy xem tiểu sử mọi người trong gia đình xem có ai gặp phải vấn đề này trước đây hay không. Nếu có, vậy bạn cần chờ đợi thêm thời gian để răng của trẻ có thể mọc.
 • Yếu tố thứ hai có thể kể đến là bởi trẻ bị sinh thiếu tháng. Khi trẻ sinh non, sinh bị thiếu cân nặng sẽ có hiện tượng mọc răng chậm hơn so với những trẻ sinh đúng ngày và có cân nặng đạt đủ.
 • Bé bị nhiễm khuẩn khoang miệng, bị viêm lợi cũng có thể gây ra tình trạng bị mọc răng chậm. Bởi lúc này nấm ngứa cùng với vi khuẩn phát triển, sinh sôi trong khoang miệng làm tổn thương nướu, lợi. Răng của bé do đó sẽ khó mọc lên. Đồng thời, bé còn có hiện tượng hơi thở có mùi hôi, bé thường quấy khóc do bị đau lợi.

Các nguyên nhân chủ quan làm trẻ chậm mọc răng

 • Khi trẻ bị suy tuyến giáp cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình mọc răng. Ở những trường hợp này, các bé cần đến sự trợ giúp của y tế. Suy tuyến giáp còn là nguyên nhân gây ra chứng chậm đi, chậm nói và trẻ bị thừa cân.
 • Bé bị thiếu vitamin D, cơ thể không được cung cấp đủ đẩy xây dựng ổn định cấu trúc cho xương và răng. Vì vậy tình trạng chậm mọc răng sẽ rất khó tránh khỏi. Chúng ta có thể tận dụng bổ sung vitamin D từ nguồn ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm.
 • Thiếu canxi tác động tới quá trình mọc răng của bé, khi vitamin D trong cơ thể bị thiếu sẽ kéo theo hệ quả canxi không được hấp thụ đủ. Bé bị thiếu canxi làm cho mầm răng không thể nhú dài ra dù đã qua một thời gian dài. Trong khi đó, sữa mẹ chính là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời nhất cho trẻ. Nếu trong 6 tháng đầu, mẹ cho bé bú sữa nhưng lại ăn kiêng sẽ làm nguồn sữa bị thiếu canxi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm mọc răng sữa
Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm mọc răng sữa
 • Cơ thể bị thiếu MK7 – Một loại vitamin K2 có vai trò chính là đưa lượng canxi trong cơ thể vào xương để hỗ trợ cho răng của bé mọc khỏe và đẹp. Do vậy, dù bé đã được bổ sung đầy đủ vitamin D, canxi nhưng bị thiếu MK7 cũng sẽ làm chậm lại quá trình mọc răng.
 • Bên cạnh đó, khi cơ thể bé hấp thu quá nhiều phốt pho cũng làm cho lượng canxi bị giảm hấp thụ. Vì phốt pho bị dư thừa sẽ làm cơ thể bị thiếu canxi, kèm theo đó là trẻ dễ dàng mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Tim phình to, xơ cứng mạch máu, suy thận,…
 • Bé bị suy dinh dưỡng, thể chất phát triển kém và cơ thể không có đủ năng lượng để duy trì hoạt động sẽ làm cho răng mọc chậm. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý bồi bổ đầy đủ các dưỡng chất cho con để phát triển một cách toàn diện.
 • Bé bị mắc một số bệnh lý cũng có thể ngăn cản quá trình mọc răng. Ví dụ như hội chứng Down hoặc tuyến yên của bé có vấn đề bất thường sẽ tác động không ít tới răng.

Đừng bỏ lỡ: Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại? Nếu răng mọc chậm có sao không?

Bé mọc răng chậm quá có nguy hiểm gì không?

Các bậc phụ huynh khi phát hiện con bị chậm mọc răng cũng không nên quá lo lắng. Bởi mọc răng chậm không gây nguy hại cho sức khỏe của các con. Phụ huynh cũng không nên so sánh thời gian mọc răng của con với các bé khác vì mỗi bé sẽ có thời điểm mọc khác nhau. Có bé ngay từ cuối tháng thứ 4 đã mọc răng nhưng cũng có bé cho tới khoảng 9 đến 10 tháng mới bắt đầu mọc. Tùy mỗi trẻ mà bộ răng sữa đủ 20 chiếc của các bé sẽ mọc đủ vào thời điểm 2 hoặc 3 tuổi.

Thực tế, trẻ bị thiếu canxi chắc chắn sẽ chậm mọc răng hơn so với những bé khác. Nhưng không có nghĩa răng bé mọc răng sớm là đủ canxi. Cũng có khá nhiều trường hợp khi vừa sinh ra, bé đã có răng, đây cũng được tính là dấu hiệu sinh lý bình thường. Nếu trẻ được 3 – 4 tháng tuổi đã có dấu hiệu mọc răng, phụ huynh cũng không cần lo lắng, lúc này cha mẹ nên chú ý hơn tới chế độ ăn uống của các bé. Bởi khi mọc răng, bé có thể bị sốt, đau nhức dẫn tới trạng thái chán ăn, mệt mỏi.

Răng sữa chậm mọc có thể làm ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn
Răng sữa chậm mọc có thể làm ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn

Đồng thời, khi thấy trẻ chậm mọc răng quá lâu, phụ huynh cũng cần chú ý tới tình trạng của trẻ. Răng sau một thời gian dài không mọc có thể gây ra một số biến chứng như sau:

 • Bộ răng vĩnh viễn của bé bị mọc lệch bởi răng sữa mọc lên quá chậm.
 • Răng vĩnh viễn có thể mọc lên cùng lúc với răng sữa, làm xuất hiện tình trạng răng đôi. Như vậy, răng sữa cùng với răng vĩnh viễn có thể tồn tại cùng lúc tạo thành hai hàm răng.
 • Bé có thể bị chứng viêm quanh phần thân của răng bởi răng vẫn còn nằm bên dưới của bề mặt nướu.
 • Bé hoàn toàn có thể bị sâu răng ngay khi răng vẫn còn ở bên dưới nướu. Lúc này các vi khuẩn gây ra sâu răng vẫn có thể phát triển bình thường. Sâu răng có thể lây lan và làm cho các bé bị hư hỏng nhiều chiếc răng cùng lúc.

Phụ huynh cần làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

Khi thấy bé có hiện tượng mọc răng chậm, các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát tình trạng sức khỏe của các bé. Tìm hiểu nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng chậm mọc răng để có thể đưa ra những biện pháp khắc phục đúng và kịp thời.

Đặc biệt, khi còn ở giai đoạn mang thai và đang cho con bú, người mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tránh kiêng khem quá mức gây ảnh hưởng không tốt cho cả 2 mẹ con. Trong đó, những thành phần dưỡng chất như vitamin, canxi là những dinh dưỡng rất quan trọng giúp bé phát triển toàn diện.

Để thay đổi tình trạng bé chậm mọc răng, phụ huynh chú ý thực hiện một số biện pháp sau đây:

Thay đổi các thói quen sinh hoạt của bé hàng ngày

Thói quen sinh hoạt hàng ngày của các bé cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của răng. Vì vậy, phụ huynh chú ý những điều sau:

 • Phụ huynh tăng cường bổ sung thêm canxi và vitamin D cho trẻ hàng ngày. Nếu cần sử dụng dưới dạng thuốc uống, phụ huynh phải tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ. Không tự ý cho bé uống thuốc bổ sung tại nhà khi chưa rõ liều lượng phù hợp.
 • Bạn cho bé đi tắm nắng vào các buổi sáng sớm ngay từ thời điểm được 1 tháng tuổi. Thói quen này nên duy trì hàng ngày cho tới lúc bé biết đi. Tắm nắng khoảng 15 tới 30 phút mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thay đổi các thói quen sinh hoạt mỗi ngày để kích thích mọc răng
Thay đổi các thói quen sinh hoạt mỗi ngày để kích thích mọc răng

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm mọc răng

Dinh dưỡng không chỉ tác động tới răng miệng mà còn liên quan trực tiếp tới sự phát triển tổng thể của trẻ nhỏ. Theo đó, các bé cần được tăng cường sử dụng các dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

 • Chúng ta bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng cho các con mỗi ngày với sữa, các chế phẩm từ sữa và nguồn chất béo có lợi để cơ thể được phát triển toàn diện.
 • Khi xây dựng thực đơn cho trẻ chậm mọc răng, cần chú ý tới các yếu tố liên quan đến chất béo, tinh bột, đường và chất đạm. Nên bổ sung thêm đạm động vật ngay từ lúc trẻ bắt đầu ăn dặm. Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào bột hoặc cháo của các bé.
 • Phụ huynh cũng cần chú ý cho các con ăn trái cây tươi đều đặn, hoặc sử dụng nước ép hoa quả để trẻ sử dụng mỗi ngày.
 • Bên cạnh nguồn sữa mẹ, các chị em có thể cho bé dùng thêm sữa chua hoặc phô mai để bổ sung dưỡng chất. Mỗi ngày bé cần bổ sung đủ nguồn sữa, không pha sữa với các loại nước bột, nước cháo hay nước rau củ và đặc biệt là nước khoáng. Pha loãng sữa sẽ làm cơ thể bé bị giảm hấp thu canxi.
 • Các bé cũng cần được có chế độ ăn uống theo đúng thời gian biểu, hạn chế sử dụng các đồ ăn vặt.
 • Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng cần chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc, khuyến khích các bé tích cực vận động hàng ngày. Đây là biện pháp hữu ích giúp cho kích thích các bé ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Xem thêm: Khi nào nhổ răng sữa cho bé là tốt nhất? Cách nhổ răng an toàn cho bé

Phụ huynh cần lựa chọn chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ
Phụ huynh cần lựa chọn chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ

Nên cho trẻ chậm mọc răng đi khám ở đâu?

Mặc dù trẻ chậm mọc răng không phải là tình trạng nguy hiểm. Nhưng để gây ra các biến chứng không tốt cho hàm răng về sau của trẻ, phụ huynh nên cho bé đi thăm khám nếu sau 12 tháng bé không có dấu hiệu mọc răng. Hiện nay có rất nhiều bệnh viện và phòng khám nha khoa uy tín, phụ huynh có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương có trang thiết bị, máy móc kỹ thuật hiện đại. Cung cấp nhiều dịch vụ khám chữa bệnh uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện có địa chỉ thuộc số 40 phố Tràng Thi nằm trên quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Số điện thoại: 02438269722.
 • Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nhiều kỹ thuật nắn chỉnh răng, điều trị chứng chậm mọc răng ở trẻ cũng như khắc phục các bệnh lý viêm nhiễm răng. Bệnh viện thuộc địa chỉ 18/879 đường La Thành tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Số điện thoại: 02462738532.
 • Phòng khám Nha khoa Dr.Beam được rất nhiều phụ huynh tin tưởng đưa con em tới thăm khám cũng như điều trị bệnh về răng hiện nay. Phòng khám có đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Dr,Beam có địa chỉ trên đường Xã Đàn, số 124, quận Đống Đa, Hà Nội. Liên hệ phòng khám: 0832124124.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc toàn bộ thông tin về tình trạng trẻ chậm mọc răng.  Phụ huynh cần theo dõi tình trạng của bé thường xuyên, kiểm tra sức khỏe cho bé đều đặn để kịp thời có phương án xử lý thích hợp. Nếu bé bị chậm mọc răng trong một thời gian dài kèm tình trạng sức khỏe bất thường, cần nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Click xem ngay: Sún răng ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị an toàn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo