Hàm Trainer Cho Bé: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Cần Biết

Hàm Trainer thường được dùng để nắn chỉnh răng cho trẻ, giúp các răng phát triển bình thường. Loại khí cụ này cần được sử dụng đúng độ tuổi, kích cỡ mới đạt được hiệu quả cao nhất [1].

 • Phân loại hàm Trainer theo màu sắc có hàm silicone màu xanh và silicone màu hồng.
 • Phân loại hàm Trainer theo mã hàm có hàm J, hàm K, hàm T.
 • Phụ huynh nên chú ý cho con đeo hàm Trainer đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất, tránh gây tổn thương.
 • Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sử dụng hàm Trainer silicone [2].

Hàm Trainer là gì? Phân loại chi tiết

Hàm Trainer chỉnh nha có tên gọi là Trainer Alignment hay còn gọi là mắc cài silicone. Đây là một phần giá đỡ được sử dụng trong nha khoa và phổ biến nhất trong niềng răng, được làm bằng chất liệu silicone trong suốt. Chúng có cả loại dành cho người lớn lẫn trẻ em.

Phân loại hàm Trainer cho trẻ

Hàm Trainer cho trẻ em là một bộ niềng răng giúp chỉnh sửa một số sai lệch nhỏ ở răng cửa của trẻ và hướng dẫn vị trí đặt lưỡi để trẻ có thể điều chỉnh cách thở chính xác. Loại hàm chỉnh nha trẻ em này cần được đeo đúng độ tuổi và kích cỡ thì mới mang lại hiệu quả chỉnh nha và không gây đau đớn, khó chịu.

Ham Trainer điều chỉnh sai lệch trên răng của trẻ
Ham Trainer điều chỉnh sai lệch trên răng của trẻ

Hiện nay, hàm Trainer trẻ em có 2 loại được sử dụng phổ biến với công dụng gồm:

 • Trainer silicone màu xanh lam: Hàm màu xanh lam được sử dụng trong giai đoạn bắt đầu của quá trình niềng răng ở trẻ nhỏ với tác dụng phòng ngừa việc lệch lạc răng cửa và khớp cắn . Trẻ sẽ đeo loại hàm này trong khoảng 8 – 12 tháng để răng cửa mọc lên được thẳng và cân đối.
 • Trainer silicone màu hồng: Niềng răng màu hồng có độ cứng cao hơn so với loại màu xanh lam và tác động mạnh hơn vào những vị trí răng chưa phù hợp sau quá trình đeo hàm xanh. Thời gian đeo của hàm màu hồng sẽ kéo dài từ 8 – 12 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng của trẻ. 

Bên cạnh cách phân loại theo màu sắc, các nha sĩ đã chia các loại hàm Trainer này thành 3 nhóm tuổi theo mã hàm J, hàm K và hàm T với các chức năng khác nhau giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn hơn, cụ thể:

 • Hàm J: Đây là nhóm hàm dành cho trẻ em ở độ tuổi 3 – 5 tuổi. Hàm nhóm J rất mềm và linh hoạt, giúp tạo cảm giác thoải mái nhất khi đeo cho trẻ. Loại hàm này có nệm hơi bên trong tạo ra một lực nhẹ giúp lưỡi cố định và ngăn ngừa bởi những thói quen xấu như ngậm núm vú, ngậm môi trong giai đoạn này.
 • Hàm K: Sử dụng cho độ tuổi 5 – 10 tuổi đang thay răng và mọc răng vĩnh viễn. Nhóm hàm K cũng được thiết kế giống chức năng của nhóm J với độ cứng được sản xuất cao hơn. Việc đeo hàm nhóm K không chỉ giúp hạn chế những thói quen xấu về răng miệng mà còn có thể hỗ trợ điều trị khớp cắn sâu hoặc hở.
 • Hàm T: Được dành cho trẻ từ 10 – 15 tuổi đã mọc đầy đủ răng vĩnh viễn và đang trong quá trình hoàn thiện răng. Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này của trẻ. Đây là giai đoạn cuối cùng có thể áp dụng cách chỉnh nha bằng hàm Trainer. Nếu bỏ qua giai đoạn này, 80% trẻ sẽ cần đến việc niềng răng để cải thiện tình trạng răng trong tương lai.

XEM THÊM: Độ Tuổi Niềng Răng Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

Có nhiều loại hàm Trainer phù hợp với từng đối tượng
Có nhiều loại hàm Trainer phù hợp với từng đối tượng

Hướng dẫn sử dụng hàm Trainer cho trẻ em

Để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, trẻ em cần được hướng dẫn và hỗ trợ từ phụ huynh để sử dụng hàm Silicon Trainer một cách chính xác. Thông thường, quy trình đeo niềng răng trainer cho bé được thực hiện theo 5 bước như sau:

 • Bước 1: Cầm hàm Silicon Trainer với mặt lưỡi hướng lên trên. 
 • Bước 2: Đặt hàm Silicon vào răng hàm dưới.
 • Bước 3: Hướng dẫn trẻ đặt lưỡi vào đúng vị trí thẻ lưỡi của hàm.
 • Bước 4: Hướng dẫn trẻ cắn nhẹ hàm trên vào đúng vị trí khớp trainer.
 • Bước 5: Cho trẻ ngậm miệng lại và thở bằng mũi trong quá trình đeo trainer. 

ĐỌC THÊM: Quy Trình Niềng Răng Chi Tiết Diễn Ra Như Thế Nào?

Ngoài việc hướng dẫn trẻ đeo niềng răng đúng cách, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho con em mình trong quá trình đeo niềng răng bằng trainer như sau: 

 • Trẻ nên đeo nẹp vào ban đêm và đeo ít nhất 1 giờ vào ban ngày, phụ huynh có thể cho trẻ tập dần việc đeo hàm 2 – 3 tiếng/ngày.
 • Vệ sinh hàm silicone ít nhất 2 lần/ngày bằng nước muối ấm để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm cho trẻ. 
 • Cho trẻ đi khám răng định kỳ 2 tháng/lần trong quá trình sử dụng hàm và thay thế hàm theo quyết định của nha sĩ.
 • Ngừng sử dụng hàm Trainer cho trẻ nếu gặp các triệu chứng bất thường như sưng nướu, đau răng. Đồng thời, đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý phù hợp

Hàm Trainer có gây tổn thương răng bé hay không?

Đào tạo niềng răng rất phổ biến ở các nước phương Tây. Độ tuổi đeo hàm phù hợp nhất là từ 5 – 10 tuổi. Biện pháp chỉnh nha này ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Hàm trainer trẻ em được xem là phương pháp niềng răng hiệu quả và không gây hại nếu sử dụng đúng cách và phù hợp với tình trạng răng.

Điểm quan trọng nhất trong việc sử dụng hàm Trainer cho trẻ là cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thay vì tự ý mua các sản phẩm hàm bên ngoài để sử dụng cho con. 

Việc tự ý mua hàm silicon cho trẻ có thể không mang tới hiệu quả nắn chỉnh răng như mong muốn mà còn dẫn tới nhiều nguy cơ nguy hiểm như làm hỏng cấu trúc xương hàm và gây biến dạng khuôn mặt.

Vì vậy, để tránh làm tổn thương răng và cơ hàm, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đến các địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng.

KHÁM PHÁ: Tác Hại Của Việc Niềng Răng Cần Lưu Ý Để Phòng Tránh

Cha mẹ không nên tự ý mua khay niềng silicon đeo cho trẻ
Cha mẹ không nên tự ý mua khay niềng silicon đeo cho trẻ

Lưu ý chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé khi sử dụng hàm Trainer

Ngoài việc trang bị cho trẻ hàm trainer chỉnh nha phù hợp, các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng của trẻ đúng cách để đảm bảo sự phát triển, độ chắc bền của răng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ khi niềng răng.

Dinh dưỡng cho bé khi đeo hàm Trainer chỉnh nha

Dinh dưỡng giai đoạn này cần chú ý về đặc điểm cung cấp đầy đủ những dưỡng chất giúp răng mọc đúng thời hạn, chắc khỏe cũng như ít ảnh hưởng đến chân răng khá yếu khi thực hiện chỉnh nha, cụ thể:

 • Cho trẻ ăn những thức ăn mềm như cháo, súp dinh dưỡng trong giai đoạn chỉnh nha. Tránh các loại thức ăn dai, cứng có thể gây đau răng và lệch lạc chân răng. Đồng thời, không cho trẻ dùng răng để cắn, nhai thức ăn, không ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng để răng có thể mọc đều, đẹp và không bị đau.
 • Bên cạnh đó, cần đảm bảo thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt cần chú trọng việc bổ sung rau xanh và trái cây là cần thiết. Rau củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và tinh dầu rất tốt cho sự phát triển răng miệng và sức khỏe của trẻ. Hãy thay đổi các món ăn trong thực đơn hàng ngày ở giai đoạn này như súp hoặc món hầm với thịt và rau để giúp trẻ vừa thay đổi khẩu vị vừa cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho việc mọc răng.
 • Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ uống thêm sữa, nước ép hoặc sinh tố trái cây để bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể của trẻ.

CHI TIẾT: Mới Niềng Răng Nên Ăn Gì Để Không Ảnh Hưởng Tới Hiệu Quả Niềng?

Cần chú trọng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
Cần chú trọng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Đảm bảo vệ sinh răng miệng cho trẻ trong quá trình dùng hàm silicone

Việc vệ sinh răng miệng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả niềng răng và sức khỏe nha khoa của trẻ, đặc biệt trong các giai đoạn đang thực hiện chỉnh nha cho trẻ. Một số lưu ý trong cách chăm sóc răng miệng cho trẻ mà cha mẹ cần biết là:

 • Sử dụng bàn chải đánh răng chuyên dụng: Đối với trẻ đang niềng răng hay dùng hàm trainer, bố mẹ sẽ cần mua bàn chải đánh răng chuyên dụng với đầu bàn chải siêu mềm cho trẻ. Mỗi khi đánh răng cần chú ý vệ sinh tránh chải răng quá mạnh có thể gây đau, chảy máu.
 • Sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước: Việc quan sát vệ sinh răng miệng trước khi đeo niềng răng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt vào buổi tối trước khi ngủ nhất thiết phải đeo hàm chỉnh nha. Vì vậy, phụ huynh hãy dạy trẻ sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng hoặc tăm nước để làm sạch các kẽ răng một cách nhanh chóng mà không làm tổn thương răng.
 • Súc miệng bằng nước muối pha loãng: Đối với những trẻ còn quá nhỏ để sử dụng chỉ nha khoa và tăm nước, cha mẹ có thể vệ sinh răng cho trẻ bằng nước muối ấm pha loãng nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi ăn uống để phòng tránh các nguyên nhân có thể gây ra các bệnh lý trong khoang miệng. 

Trên đây là thông tin mà phụ huynh cần biết về hàm Trainer dành cho trẻ em trước khi quyết định sử dụng phương pháp này cho con. Nếu được áp dụng chính xác và đúng thời điểm, đây chắc chắn sẽ là biện pháp chỉnh nha an toàn, hiệu quả giúp xương hàm của bé phát triển hoàn chỉnh mà không đòi hỏi việc niềng răng sau này. Đừng quên cho bé thăm khám tại các phòng khám nha khoa sớm và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo