Niềng Răng Mắc Cài Sứ Dây Trong Có Hiệu Quả Không? Giá Bao Nhiêu?

Niềng răng mắc cài sứ dây trong vừa sở hữu ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người chỉnh nha tự tin khi giao tiếp. Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì, có ưu nhược điểm thế nào, giá thành bao nhiêu, niềng bao lâu thì có hiệu quả? Để có câu trả lời cho các câu hỏi trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong là gì, phù hợp với ai?

Niềng răng mắc cài sứ dây trong là một phương pháp chỉnh nha, sử dụng hệ thống mắc cài làm bằng chất liệu sứ, kết hợp cùng các dây chun nha khoa trong suốt. Các mắc cài sẽ được gắn cố định vào mặt ngoài của răng, sau đó dùng dây thun để liên kết các mắc cài, tạo lực chỉnh nha ổn định, kéo các răng dịch chuyển dần dần về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong
Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng mắc cài sứ dây trong phổ biến như sau:

 • Niềng răng mắc cài sứ thường: Nguyên lý hoạt động cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, tuy nhiên mắc cài sứ sẽ được sử dụng thay cho mắc cài kim loại. Dây thun cũng là loại dây trong suốt, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho người chỉnh nha.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Đây là kỹ thuật cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài sứ thường. Các mắc cài sứ sẽ được thiết kế thêm phần mắc cài đóng tự động, các dây cung sẽ được cố định trong rãnh trượt, người chỉnh nha không cần đến các dây thun như mắc cài thường.

Phương pháp niềng răng này mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao, đặc biệt phù hợp với các đối tượng sau:

 • Người có răng khấp khểnh, mọc lệch, mọc không đều.
 • Người có răng mọc lộn xộn, không đúng vị trí, chen chúc với nhau.
 • Người bị răng thưa, hô, móm.
 • Người bị lệch khớp cắn.
 • Đặc biệt, phương pháp này có tính thẩm mỹ cao nên rất phù hợp với người làm những công việc cần giao tiếp nhiều.

Niềng Răng Giữ Lại Răng Khểnh Có Được Không? Quy Trình Thế Nào?

Ưu/nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ dây trong

Kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài sứ dây trong giúp bạn khắc phục các khuyết điểm về răng, mang lại hàm răng đều đẹp. Đồng thời đảm bảo sức khỏe răng miệng, mang đến hàm răng chắc khỏe, giúp ăn uống ngon miệng. Tuy nhiên cũng như các phương pháp niềng răng khác, phương pháp này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Niềng răng mắc cài sứ dây trong "vô hình" so với niềng kim loại truyền thống
Niềng răng mắc cài sứ dây trong “vô hình” so với niềng kim loại truyền thống

Ưu điểm:

 • Có hiệu quả chỉnh nha cao, không đau: Phương pháp này có thể khắc phục được các vấn đề về phức tạp về lệch khớp cắn, lệch răng ở mức độ khó. Lực kéo tác động lên răng đồng đều, ổn định, dễ điều chỉnh, tần suất tác động giữa lực kéo và nghỉ rất nhịp nhàng. Vì vậy có thể điều chỉnh vị trí răng chuẩn theo đúng lộ trình mà không gây ra nhiều đau đớn.
 • Có tính thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ có màu sắc giống màu răng tự nhiên, dây thun cũng là loại dây trong suốt, khiến bộ niềng trở nên “vô hình” nên người khách sẽ khó nhận ra rằng bạn đang đeo niềng răng. Đây chính là ưu điểm đặc biệt của phương pháp này, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, để bạn tự tin hơn khi giao tiếp.
 • Đảm bảo an toàn: Chất liệu làm nên bộ niềng rất lành tính, an toàn với cơ thể, hoàn toàn không gây dị ứng hay bất cứ tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bề mặt mắc cài trơn láng, không có góc cạnh, đảm bảo không gây tổn thương nướu, lưỡi trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm:

 • Chi phí khá cao: Chi phí niềng răng mắc cài sứ dây trong cao hơn niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, mức chênh lệch thường là khoảng 5 đến 10 triệu đồng 1 hàm. Lý do là vì kỹ thuật này phức tạp hơn, đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
 • Hiệu quả chậm: Trong các trường hợp răng mọc lệch mức độ nặng thì hiệu quả chỉnh nha sẽ chậm hơn, bạn có thể phải đợi từ 1-3 tháng mới bắt đầu thấy được hiệu quả chỉnh nha.
 • Gây cộm cấn: Đây là nhược điểm chung của tất cả các phương pháp niềng răng mắc cài, tuy nhiên sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với cảm giác này.

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội? Top 10 Địa Chỉ Không Nên Bỏ Lỡ

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài sứ

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, quy trình niềng răng bằng mắc cài sứ dây trong diễn ra như sau:

Quy trình niềng răng mắc cài
Quy trình niềng răng mắc cài sứ
 • Bước 1: Bệnh nhân đến cơ sở nha khoa để tiến hành thăm khám, chụp X quang để xác định sức khỏe tổng quát của răng miệng. Từ đó xác định tình trạng cụ thể của răng, đồng thời điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có) trước khi tiến hành chỉnh nha.
 • Bước 2: Từ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp, lên phác đồ niềng răng chi tiết và chính xác nhất.
 • Bước 3: Tiến hành lấy dấu mẫu răng để mô phỏng tình trạng răng, từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của mỗi bệnh nhân. Thời gian thiết kế thường mất 1 tuần, khi có đầy đủ bộ khí cụ nha sĩ sẽ liên hệ hẹn bạn đến gắn mắc cài.
 • Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài và dây cung lên răng, bắt đầu thời gian chỉnh nha.
 • Bước 5: Bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc răng miệng, đồng thời lên lịch tái khám định kỳ cho bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch để kịp thời điều chỉnh dây cung, mắc cài cho phù hợp.
 • Bước 6: Sau khi hết thúc quá trình niềng, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để tháo mắc cài. Đồng thời bắt đầu đeo hàm duy trì để cố định vị trí của răng, giúp răng không bị xô lệch.

Thông thường, toàn bộ quá trình chỉnh nha này sẽ kéo dài trong khoảng 18-24 tháng, tùy theo mức độ nặng nhẹ của từng trường hợp. Thời gian đầu có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng cần phải kiên trì thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để có hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Niềng răng móm mất bao nhiêu tiền, nên niềng loại nào tốt?

Giá niềng răng mắc cài sứ dây trong là bao nhiêu?

Chi phí niềng răng bằng mắc cài sứ dây trong ở mỗi người khác nhau là khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

 • Mức độ sai lệch: Mức độ sai lệch của răng càng nhẹ thì chi phí càng thấp, càng nặng và phức tạp thì sẽ càng tốn kém.
 • Tình trạng răng miệng: Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, sâu răng,… thì cần phải điều trị tận gốc trước khi niềng răng, vì vậy mức chi phí sẽ bị độn lên.
 • Chất lượng mắc cài sứ dây trong: Tùy theo mong muốn của người bệnh mà chi phí cũng sẽ có sự khác biệt, chất lượng của chất liệu làm mắc cài sẽ tăng dần với mức giá thành tương ứng.
 • Cơ sở nha khoa: Mỗi cơ sở nha khoa sẽ có niêm yết giá thành riêng, thông thường cơ sở càng chất lượng thì chi phí niềng răng sẽ càng cao. Tuy nhiên không phải cơ sở nào lấy giá cao cũng uy tín, vì vậy bạn phải lựa chọn cho kỹ càng trước khi quyết định niềng răng.

Hiện nay, mức giá chỉnh nha bằng phương pháp này thường dao động từ 20 đến 30 triệu đồng 1 hàm. Để biết được bảng giá cụ thể của từng cơ sở, bạn nên đến trực tiếp để được thăm khám và tư vấn chi tiết.

Một số cơ sở niềng răng uy tín

Để niềng răng an toàn, hiệu quả, bạn nên lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, có chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng tốt.
 • Có trang thiết bị hiện đại.
 • Có đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cao.
 • Thông thường các bệnh viện công sẽ có giá niềng răng phải chăng hơn so với các cơ sở y tế tư nhân.
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội

Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện uy tín, được nhiều người tin tưởng như sau:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Là bệnh viện chuyên khoa tuyến đầu, thuộc top cơ sở nha khoa tốt nhất cả nước. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có tay nghề tốt. Bệnh viện đặt tại số 40B phố Tràng Thi, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Bệnh viện Bạch Mai: Chuyên khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu thăm khám và điều trị cho người bệnh. Địa chỉ của bệnh viện là số 78 đường Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: Khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện là nơi làm việc của các giáo sư, bác sĩ đang giảng dạy tại Đại học Y Dược TPHCM. Đây là địa chỉ nha khoa rất được người dân khu vực phía nam tin tưởng. Địa chỉ tại số 652 phố Nguyễn Trãi, Quận 5, TPHCM.
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM: Là một trong các bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt tuyến Trung ương, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến đây thăm khám, điều trị và chỉnh nha. Địa chỉ ở số 201A Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, TPHCM.

Niềng răng vô hình Clear Aligner là gì? Ưu và nhược điểm của Clear Aligner

Những lưu ý trong quá trình niềng răng mắc cài sứ dây trong

Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha được tốt nhất, trong quá trình niềng răng người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

Nên thăm khám định kì để kịp thời điều chỉnh dây thun và mắc cài chỉnh nha
Nên thăm khám định kì để kịp thời điều chỉnh dây thun và mắc cài chỉnh nha
 • Luôn chăm sóc, vệ sinh răng miệng cẩn thận, điều này không chỉ giúp răng miệng luôn sạch sẽ mà còn ngăn ngừa được hiện tượng nhiễm màu ở phần chân đế mắc cài.
 • Mỗi ngày đánh răng đều đặn ít nhất là 2 lần, tốt nhất là nên đánh sau bữa ăn tầm 30 phút.
 • Lựa chọn bàn chải chuyên dụng với đầu lông mềm, khi chải sử dụng lực nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám và tránh làm tổn thương răng lợi.
 • Nên sử dụng kết hợp chỉ nha khoa với nước súc miệng để loại bỏ tối đa vụn thức ăn còn sót lại, giúp hạn chế tình trạng sâu răng.
 • Ưu tiên ăn các món ăn mềm, dễ nhai nuốt, nên cắt nhỏ thức ăn và hạn chế ăn các loại thực phẩm dai, cứng, dễ mắc răng. Tăng đường bổ sung thêm rau xanh, củ quả, nước ép, sinh tố để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
 • Nên tránh tham gia các hoạt động thể thao mạnh vì nếu bị va chạm có thể khiến mắc cài sứ bung ra, gãy vỡ, gây nguy hiểm.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ theo lịch hẹn để kiểm soát được quá trình dịch chuyển của răng và điều chỉnh kịp thời để có kết quả tốt nhất.

Trên đây là thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng mắc cài sứ dây trong. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này, và lựa chọn được cơ sở uy tín để tiến hành niềng răng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo