Trồng Răng Số 7: Quy Trình Thực Hiện, Chi Phí Và Những Điều Bạn Nên Biết

Trồng răng số 7 được coi là biện pháp phục hình nha khoa giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng nhai của hàm cũng như hạn chế nguy cơ thoái hóa xương hàm. Tuy nhiên, các thông tin liên quan đến phương pháp này như quy trình hay chi phí lại không được nhiều người nắm rõ. Bạn đọc đang quan tâm đến chủ đề nói trên có thể tham khảo những kiến thức tổng hợp trong bài viết sau.

Tại sao bạn nên trồng răng số 7?

Răng số 7, hay còn gọi với cái tên răng cối số 7, thuộc nhóm răng hàm và có vị trí nằm giữa răng khôn và răng số 6. Con người có tổng cộng 4 răng số 7, phân bố đối xứng nhau ở hàm trên và hàm dưới. Răng số 7 có kích thước lớn, gồm 2 đến 3 chân răng và đảm nhận nhiệm vụ chính là nhai, nghiền thức ăn trước khi chúng được đưa đến bao tử.

Răng số 7 là răng hàm lớn đảm nhận việc nhai, nghiền thức ăn
Răng số 7 là răng hàm lớn đảm nhận việc nhai, nghiền thức ăn

Nếu bạn bị mất răng số 7, việc đi trồng lại tại các phòng khám nha khoa là vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia, trồng răng số 7 có thể đem lại nhiều lợi ích như:

 • Đảm bảo khả năng nhai: Các răng hàm đều đảm nhận vai trò quan trọng khi con người ăn uống và răng số 7 cũng không ngoại lệ. Việc trồng lại răng hàm số 7 không chỉ giúp bạn đảm bảo khả năng nhai mà còn phòng ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như đau bao tử.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Khi bạn bị mất răng số 7, phần xương hàm có thể thoái hóa nhanh chóng kéo theo đó là sự suy giảm thẩm mỹ gương mặt. Ở mức độ nhẹ, bạn sẽ bị hóp má hoặc lệch mặt, nghiêm trọng hơn thì da chảy xệ hoặc khớp cắn mất cân bằng.
 • Bảo vệ xương hàm và khung răng: Việc trên khung hàm khuyết thiếu răng số 7 có thể khiến các răng còn lại bị xô lệch dưới tác động của lực nhai. Nếu không sớm có biện pháp khắc phục, phần xương hàm của bạn còn bị tiêu biến, gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

XEM THÊM: Nhổ Răng Không Trồng Lại Có Sao Không?

Trồng răng số 7 có bao nhiêu phương pháp?

Hiện nay, trồng răng số 7 có tổng cộng ba phương pháp khác nhau, lần lượt là: Cầu răng sứ, răng giả tháo lắp và cấy ghép implant. Mỗi phương pháp lại có từng ưu, nhược điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa ViDental
Ngành y khoa nói chung và Răng Hàm Mặt nói riêng yêu cầu rất cao về trình độ và kỹ năng của bác sĩ. Để trở thành bác sĩ có khả năng điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện rất nghiêm túc. Bởi sẽ chẳng ai dám tin tưởng giao phó sức khỏe của mình cho một người bác sĩ chưa có đủ chuyên môn. Và nếu khi chưa đủ trình độ và kiến thức mà đã đi điều trị cho bệnh nhân thì đó chính là một tội ác.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là biện pháp trồng răng phục hình được khá nhiều người lựa chọn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài nhỏ hai chiếc răng liền kề răng bị mất rồi lắp vào đó một cầu răng gồm 3 mão để thay thế. Do đó, nếu bạn muốn áp dụng cầu răng sứ thì các răng còn lại phải thật chắc khỏe và không gặp phải các tình trạng viêm tủy hay nha chu.

Trồng răng số 7 bằng cấu sứ là phương pháp được không ít người lựa chọn
Trồng răng số 7 bằng cấu sứ là phương pháp được không ít người lựa chọn

Trồng răng số 7 bằng cầu răng sứ có các ưu điểm như:

 • Thời gian sử dụng lâu dài, tuổi thọ của mão sứ có thể lên đến 20 năm nếu bạn biết chăm sóc răng miệng đúng cách.
 • Khắc phục tốt tình trạng mất răng đồng thời giúp khả năng nhai cải thiện đáng kể.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, giá thành phù hợp và thời gian lắp cầu sứ khá nhanh.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số khuyết điểm sau đây:

 • Không thể ngăn chặn được quá trình xương hàm thoái hóa.
 • Sau một thời gian sử dụng nhất định, bạn phải đi làm lại mão sứ mới.
 • Làm tổn hại đến răng thật do phải mài răng, gây ra cảm giác nhức và ê buốt ở khung hàm.

CHI TIẾT: Trồng Răng Bắc Cầu Có Tốt Không?

Cấy ghép implant

Cấy ghép implant được xem là phương pháp trồng răng hàm số 7 tốt nhất hiện nay. Các bác sĩ sẽ đóng 1 trụ implant bằng titan để thay thế cho chân răng bị mất. Sau khoảng 1 – 3 tháng, trụ titan liên kết với xương hàm thì họ tiếp tục lắp thêm abutment và cùi răng giả lên trên để hoàn thiện.

Trồng răng implant là phương pháp hiện đại và tốt nhất hiện nay
Trồng răng implant là phương pháp hiện đại và tốt nhất hiện nay

Theo các chuyên gia, trồng răng implant có nhiều ưu điểm hơn so với 2 phương pháp cầu răng sứ và răng giả tháo lắp, cụ thể như sau:

 • Thời gian sử dụng lâu dài, thậm chí là trọn đời nếu bạn chăm sóc đúng cách.
 • Các răng còn lại không bị ảnh hưởng, không gây ra đau đớn, ê buốt trong quá trình thực hiện.
 • Đảm bảo khả năng nhai tốt và ngăn không cho tình trạng tiêu xương hàm xảy ra.

Tuy vậy, phương pháp này cũng có nhược điểm là giá thành khá cao, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện.

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp cũng được sử dụng trong trồng răng số 7 với một số trường hợp nhất định. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dựa trên dấu răng cũ của bạn để tạo ra một cùi răng và hàm giả có thể dễ dàng lắp đặt vào vị trí bị mất răng ban đầu. Theo các chuyên gia, răng giả tháo lắp có các ưu điểm như sau:

 • Vệ sinh đơn giải do hàm giả không cố định và có thể tháo lắp.
 • Chi phí không quá cao và quá trình thực hiện đơn giản, không tác động trực tiếp đến các răng lân cận.
Răng giả tháo lắp cũng được sử dụng trong trồng răng số 7
Răng giả tháo lắp cũng được sử dụng trong trồng răng số 7

Mặt khác, răng giả tháo lắp cũng có nhiều khuyết điểm, ví dụ như:

 • Thời gian sử dụng ngắn, dễ hỏng hóc nếu bạn lắp vào, tháo ra thường xuyên.
 • Sức nhai của răng giả kém, chỉ bằng khoảng 30 – 40% răng thật.
 • Không thể hạn chế được nguy cơ thoái hóa xương hàm. 

KHÁM PHÁ: Ưu Nhược Điểm Trồng Răng Giả Tháo Lắp

Quy trình trồng răng số 7

Quy trình phục hình cho răng hàm số 7 còn phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Về cơ bản, trồng răng số 7 phải đảm bảo được các bước sau đây:

 • Bước 1: Khám tổng quát: Quá trình khám tổng quát giúp bác sĩ đánh giá sơ bộ về tình trạng răng miệng và vị trí của răng bị mất. Ở bước này, các bệnh răng miệng khác (nếu có) cũng được phát hiện.
 • Bước 2: Tư vấn liệu trình: Dựa theo yêu cầu và khả năng tài chính của bạn mà bác sĩ sẽ xây dựng liệu trình phục hình răng hàm số 7 thích hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên trao đổi sớm với bác sĩ để tránh tình huống không mong muốn xảy ra.
 • Bước 3: Vệ sinh và điều trị bệnh răng miệng: Trước khi thực hiện trồng răng, bạn cần được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị các bệnh răng miệng khác để đảm bảo kết quả về sau. Họ cũng có thể yêu cầu bạn lấy dấu răng nhằm phục vụ cho việc làm hàm giả, cầu sứ,…
 • Bước 4: Trồng răng hàm số 7: Các bác sĩ tiến hành trồng lại răng số 7 theo phương pháp mà bạn đã lựa chọn. Quy trình này cần được thực hiện tại phòng khám với đầy đủ máy móc, thuốc men hỗ trợ theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.
 • Bước 5: Kiểm tra và đánh giá kết quả: Sau khi đã trồng răng số 7 xong, các bác sĩ làm một vài bài kiểm tra đánh giá để chắc chắn về khả năng nhai và cảm giác thoải mái. Sau đó, bạn được hẹn lịch tái khám cũng như hướng dẫn chi tiết về việc chăm sóc tại nhà. 

BẠN CÓ BIẾT: Trồng Răng Hàm Có Đau Không?

Sau khi trồng răng số 7 bạn cần thường xuyên kiểm tra lại theo chỉ định của bác sĩ
Sau khi trồng răng số 7 bạn cần thường xuyên kiểm tra lại theo chỉ định của bác sĩ

Trồng răng số 7 tốn kém bao nhiêu tiền?

Bên cạnh các vấn đề quy trình hay kỹ thuật, nhiều người cũng băn khoăn không biết trồng răng số 7 mất bao nhiêu tiền. Theo tìm hiểu của ViDentalkid, chi phí trồng răng phụ thuộc phần lớn vào phương pháp thực hiện, ví dụ như sau:

 • Răng giả tháo lắp: Dao động trong khoảng 2 đến 10 triệu VNĐ cho một khung hàm giả với cùi răng sứ/nhựa dẻo.
 • Cầu răng sứ: Giá thành dựa theo số lượng mão sứ trên cầu răng. Thông thường 1 mão sứ có mức giá khoảng 5 đến 9 triệu VNĐ.
 • Cấy ghép implant: Chi phí của implant thường đi theo 1 gói gồm trụ titan, abutment và răng giả. Mức giá dao động trong khoảng 15 đến 45 triệu VNĐ/gói. Gói càng chất lượng thì giá thành phải trả càng cao.

CHI TIẾT: Trồng Răng Hàm Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất 2023

Các lưu ý bạn nên biết

Để răng số 7 sau khi trồng được bền, đẹp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Thời gian đầu trồng răng số 7, bạn có thể gặp phải hiện tượng sưng tấy, đau ê buốt. Vì vậy, bạn cần thường xuyên chườm đá lạnh để cải thiện cảm giác khó chịu hoặc sử dụng thuốc giảm đau theo đơn kê từ bác sĩ.
 • Hạn chế hoạt động cơ hàm quá mạnh sau khi trồng răng hàm. Điều này không chỉ giúp giảm đau đớn mà còn hạn chế tình trạng chảy máu hoặc xô lệch ở răng giả xảy ra.
 • Không hút thuốc và uống rượu bia ít nhất từ 2 đến 4 tuần sau khi trồng răng. Cả thuốc lá và đồ uống có cồn đều gây ra tác động xấu đến khu vực mới trồng răng, thậm chí có thể khiến nhiễm trùng hoặc tụ máu tại nơi phẫu thuật.
 • Ăn uống các loại thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, ví dụ như cháo, súp rau củ,… Bạn cũng có thể dùng kéo cắt nhỏ thức ăn để quá trình nhai diễn ra dễ dàng và ít đau nhức hơn.
 • Vệ sinh răng miệng hàng ngày với bàn chải, tăm nước và nước súc miệng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm nước muối pha loãng để phòng trừ vi khuẩn, virus gây hại tích tụ trong khoang miệng.

Trồng răng số 7 hiện nay là phương pháp nha khoa thẩm mỹ được thực hiện phổ biến ở các phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận trong khi lựa chọn cơ sở nha khoa trước khi có ý định trồng lại răng để đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất, hạn chế di chứng và những tác dụng phụ có thể xảy ra.

GỢI Ý BÀI VIẾT:

GỢI Ý SẢN PHẨM DỊCH VỤ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo