Trồng Răng Giả Cố Định: Quy Trình Và Giá Thành Thực Hiện

Có 2 phương pháp trồng răng giả cố định được áp dụng phổ biến trong hiện nay là cấy ghép Implant và cầu răng sứ. Mục đích chung của cả hai kỹ thuật này là phục hình lại răng đã mất hoặc tổn thương nghiêm trọng, đảm bảo tối đa tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, mỗi phương pháp cũng sở hữu những nhược điểm riêng và sự khác biệt về giá thành thực hiện.

Trồng răng giả cố định là gì?

Trồng răng giả cố định chính là phương pháp khôi phục lại một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách gắn cố định răng giả trên cung hàm. Theo đó, bệnh nhân không thể tự tháo ra và lắp vào như khi sử dụng hàm giả.

Trồng răng giả cố định sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hàm giả tháo lắp
Trồng răng giả cố định sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hàm giả tháo lắp

Việc trồng răng giả cố định có thể mang lại những lợi ích vượt xa hẳn phương pháp truyền thống được áp dụng trước đây, từ đó giúp khắc phục sự bất tiện khi sử dụng và lúc vệ sinh. Đặc biệt, hoạt động ăn nhai của bệnh nhân được thực hiện một cách dễ dàng, chắc chắn mà không sợ bị bung tuột. Ngoài ra, làm răng giả cố định còn mang lại nhiều giá trị thiết thực hơn đó là khiến người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái, tự tin.

Có nên trồng răng giả cố định?

Khi răng thật bị mất đi, nếu như chúng không trồng lại thì xương hàm sẽ bị tiêu đi. Điều này làm cho phần má bị hóp lại đồng thời các cơ vùng mặt sẽ bị lão hóa nhanh chóng.

Ngoài ra, khi xương hàm bị tiêu đi, theo thời gian, các răng kế cạnh cũng sẽ bị xô lệch, chân răng lung lay. Nghiêm trọng hơn, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ mất răng.

Trồng răng giả hiện là kỹ thuật phục hình răng đã mất hiệu quả, giúp giải quyết ổn thỏa gần như tất cả vấn đề trên. Đó là lý do vì sao khi bị mất đi răng thật thì nên thực hiện phương pháp này càng sớm càng tốt.

Chi tiết 2 phương pháp trồng răng giả cố định

Cho tới thời điểm hiện tại, có hai phương pháp phục hình răng cố định được áp dụng phổ biến là cầu răng sứ và trồng răng Implant. Cả hai kỹ thuật này đều có thể ứng dụng trong phục hình mọi vị trí mất răng trên cung hàm. Tất cả đều phải dùng đến mão răng sứ để thay thế cho thân răng đã mất. Các loại mão sứ được áp dụng hiện nay có độ trắng sáng cao nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao, mang lại hàm răng đều đẹp, tự nhiên cho người dùng.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là hình thức trồng răng cố định sử dụng dải răng sứ gồm ít nhất 3 mão răng. Trong đó mão răng chính giữa sẽ thay thế răng bị mất và hai mão răng còn lại gắn trực tiếp trên cùi răng thật để có thể nâng đỡ răng giả bền chắc.

Thời gian làm cầu răng sứ tương đối nhanh, chỉ mất từ 2 – 3 ngày là hoàn tất. Vì vậy, đây phương pháp được ưa chuộng trong trường hợp cần làm răng cấp tốc mà vẫn đảm bảo độ bền đẹp lâu dài. Trung bình tuổi thọ của răng sứ trung bình từ 10 – 15 năm, thậm chí có thể cao hơn nữa nếu được chăm sóc tốt.

Xem thêm

Phương pháp cầu răng sứ sử dụng dải răng sứ gồm ít nhất 3 mão răng
Phương pháp cầu răng sứ sử dụng dải răng sứ gồm ít nhất 3 mão răng

Ưu điểm của kỹ thuật cầu răng sứ:

 • Thời gian thực hiện khá nhanh (chỉ trong 2-3 ngày).
 • Vệ sinh răng giả thuận tiện như răng thật.
 • Răng sứ gắn cố định lên cung hàm đảm bảo lực ăn nhai tốt, khả năng phục hồi khoảng 60-70% sức nhai răng thật.
 • Có tính thẩm mỹ đẹp, tự nhiên trong thời gian nhất định.

Nhược điểm của cầu răng sứ:

 • Tình trạng tiêu xương hàm do mất răng thật vẫn có thể diễn ra khiến vùng nướu răng bị teo lại, lõm xuống. Nguyên nhân thường do kỹ thuật này không khôi phục được chân răng nhân tạo để duy trì mật độ xương hàm.
 • Cầu răng sứ chỉ áp dụng được cho trường hợp mất ít răng. Nếu răng thật không đủ khỏe mạnh để làm trụ, mất răng hàm số 7 hoặc nặng hơn là tình trạng mất răng nguyên hàm thì phương pháp này không đem lại hiệu quả cao.
 • Quá trình mài răng thật để tiến hành làm cầu sứ thông thường sẽ khiến cho các răng này yếu đi. Điều này khiến khả năng bị hư hại của chúng cũng cao hơn bình thường rất nhiều.
 • Thời gian sử dụng cầu sứ không quá lâu, do đó cần thay mới khi bị lộ nướu gây mất thẩm mỹ trong trường hợp tiêu xương hàm hoặc răng làm trụ cầu bị gãy. Đáng chú ý, mỗi lần thay cầu sứ mới, nha sĩ bắt buộc phải nới rộng cầu răng của người bệnh và sẽ phải tăng thêm số lượng răng trụ để đảm bảo lực ăn nhai chắc chắn.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant còn có tên gọi khác là cấy ghép Implant. Phương pháp này có độ phức tạp cao hơn nhiều so với cầu răng sứ. Theo đó, người bệnh phải cấy trực tiếp trụ làm từ Titanium vào trong xương hàm để làm trụ răng. Vì thế, thời gian trồng răng Implant khá lâu, có thể tới vài tháng, chủ yếu là do việc chờ trụ tích hợp với xương hàm.

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng đã mất được áp dụng nhiều nhất hiện nay
Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng đã mất được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Trồng răng implant khắc phục được nhược điểm của các phương pháp phục hình răng sứ thông thường khác như răng giả tháo lắp, răng giả cố định. Thậm chí, kỹ thuật này còn áp dụng được cho trường hợp mất răng lâu năm.
 • Với cấu tạo gần như giống với răng tự nhiên, răng implant hoàn toàn có khả năng thay thế khoảng 98% chức năng của một chiếc răng thật cả về chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ.
 • Trụ implant được nha sĩ tích hợp trực tiếp vào mô nướu trên khung xương hàm khi mất răng tự nhiên. Do đó nó có thể giúp xương hàm giữ được độ đàn hồi ổn định trong suốt quá trình thực hiện hoạt động ăn nhai, từ đó hạn chế tối đa tình trạng hô móm. hàm và chảy xệ của khuôn mặt.
 • Cấy ghép implant được áp dụng để điều trị mọi trường hợp mất răng, dù là mất một răng, nhiều răng hay toàn hàm.
 • Các phương pháp trồng răng khác thông thường khác thường dựa vào các răng còn lại làm trụ đỡ, điều này ít nhiều có thể khiến bạn khó chịu trong thời gian đầu. Tuy nhiên, đối với kỹ thuật cấy ghép implant, do sử dụng chất liệu titanium rất tương thích với cơ thể nên thường không ra tình trạng trên.
 • Implant được chế tác với cấu tạo giống như một chiếc răng thật với đầy đủ chân răng và thân răng. Do đó khi phục hình, chiếc răng giả này sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao, sở hữu chức năng giống với răng tự nhiên mọc lên từ nướu. Đáng chú ý, implant có tuổi thọ lâu dài, thậm chí tồn tại suốt đời.

Nhược điểm:

 • Cấy ghép có chi phí cao hơn hẳn các phương pháp trồng răng giả khác. Nguyên nhân là do cần trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, bác sĩ có chuyên môn cao, chất liệu trụ implant là titanium đắt đỏ,…
 • Thời gian hoàn thành cấy ghép implant tương đối lâu, trung bình từ 3 tháng đến 6 tháng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp kéo dài đến 9 tháng, thường là đối với người mất nhiều răng hoặc toàn hàm.

Nên chọn hình thức trồng răng giả cố định nào?

Cấy ghép Implant được các chuyên gia đánh giá là phương pháp làm răng giả cố định tốt nhất hiện nay. Nguyên nhân là do kỹ thuật này giúp phục hồi đầy đủ cấu trúc và chức năng của răng, từ đó đảm bảo việc ăn nhai như răng thật và có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, trồng răng implant cũng an toàn với sức khỏe và cơ thể của con người.

Bạn nên lựa chọn cấy ghép Implant khi bị mất răng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất
Bạn nên lựa chọn cấy ghép Implant khi bị mất răng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

So với phương pháp trồng răng cố định còn lại là cầu răng sứ, cấy ghép implant có ít nguy cơ gây biến chứng và đạt hiệu quả sử dụng cao hơn. Cụ thể, để làm cầu răng sứ, người bệnh cần phải mài đi răng thật của 2 răng cận kề, làm tổn thương cấu trúc răng. Đặc biệt, điều này còn dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Tụt nướu, lộ cầu răng sứ, viêm nha chu, tiêu xương hàm…

Ngược lại, với trồng răng implant thì đây là phương pháp phục hình cố định duy nhất giúp ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương, từ đó giữ cho cấu trúc khuôn mặt không bị biến đổi. Do vậy, dù giá thành cao hơn nhưng hiện nay, đa số người đều lựa chọn phương pháp phục hình răng đã mất này.

Giải đáp thắc mắc: Trồng răng giả cố định có đau không?

Trồng răng giả cố định có đau không chắc hẳn vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Về vấn đề này thì theo các chuyên gia, bất cứ một tác động y khoa trực tiếp nào lên răng cũng đều có thể gây nên cảm giác đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên tùy theo phương pháp mà bạn áp dụng mà việc đau nhức sẽ ở các mức độ không giống nhau.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết trồng răng giả cố định có đau không thì hãy yên tâm là không quá đau. Nguyên nhân là do nha sĩ đều sẽ áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ giảm đau tối ưu và an toàn hết sức cho người bệnh. Đơn cử như cấy ghép implant, người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê trong quá trình đặt trụ Titanium.

Chi phí trồng răng giả cố định

Chi phí trồng răng giả cố định bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là phương pháp áp dụng là cầu răng sứ hay cấy ghép implant, số lượng răng cần trồng, tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại và cơ sở nha khoa bạn lựa chọn.

Theo khảo sát thực tế, với phương pháp trồng răng hàm giả tháo lắp thì chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 12.000.000/hàm. Còn khi làm cầu răng sứ, giá thành thực hiện sẽ được tính dựa trên số lượng cầu răng và chất liệu sứ.

Ví dụ khách bị mất 1 răng nếu muốn phục hình bằng kỹ thuật cầu răng sứ sẽ cần làm dãy 3 răng gồm 2 mão răng và 1 răng giả ở chính giữa. Trường hợp bạn chọn chất liệu titan thì giá thành từ 2.500.000đ/chiếc. Lúc này, chi phí khách hàng cần thanh toán cho phương pháp làm cầu răng sứ là: 3 x 2.500.000đ = 7.500.000đ.

Đừng bỏ lỡ

Chi phí trồng răng giả cố định cũng phụ thuộc vào chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn
Chi phí trồng răng giả cố định cũng phụ thuộc vào chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn

Do sở hữu những ưu điểm vượt trội và tuổi thọ dài nên phương pháp trồng răng implant có chi phí tương đối cao. Theo khảo sát, giá thành để thực hiện kỹ thuật trồng răng giả cố định này nằm trong khoảng từ 18.400.000đ – 27.900.000đ.

Trồng răng giả cố định ở đâu uy tín?

Quá trình phục hình răng cần đảm bảo quy trình nghiêm ngặt để tạo ra một hoặc nhiều chiếc răng nhân tạo có độ khít và sát tương tự như răng thật. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, nha sĩ cũng còn phải đảm bảo khả năng ăn nhai tương tự như răng thật. Vậy nên tốt nhất, bạn hãy lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng giả cố định.

Sau đây là 3 địa chỉ trồng răng giả cố định uy tín, chất lượng dịch vụ tốt mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội được giới chuyên gia đánh giá một trong những trung tâm y khoa hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực điều trị các bệnh lý liên quan đến răng hàm mặt. Trong đó có phẫu thuật cấy ghép răng implant và cầu răng sứ là những dịch vụ nổi trội tại đây.

Từ năm 2007, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã thành lập khoa Cấy ghép Implant. Đến nay, khoa này đã không ngừng phát triển mạnh mẽ và điều trị thành công có hàng ngàn bệnh nhân.

Đáng chú ý, hiện tại Khoa Cấy ghép Implant đang sử dụng các hệ thống cấy ghép implant nổi tiếng trên thế giới, chẳng hạn như Platon (Nhật), Nobel Anthogyr (Pháp), Hitec (Israel), Biocare (Thụy Điển), Dio, Tis (Hàn Quốc). Cùng với đó, các kỹ thuật tiên tiến cũng đang được áp dụng thành công tại khoa như các kỹ thuật ghép xương, nong rộng xương, nâng sàn xoang hàm nhằm mục đích tạo đủ kích thước xương cần thiết cho cấy ghép.

Nếu có nhu cầu trồng răng giả cố định tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, bạn có thể liên hệ hotline 0912815613 hoặc tới Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được tư vấn.

Dr. Care

Dr. Care là đơn vị nha khoa trồng răng giả cố định uy tín nhất nhì TP. HCM, nhất là kỹ thuật cấy ghép implant. Liệu pháp trồng răng implant tại đây luôn đảm bảo không đau, thời gian phục hồi nhanh chóng đồng thời khả năng nhai của răng giả gần như răng thật.

Việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín sẽ giúp quá trình trồng răng giả của bạn trở nên thuận lợi hơn
Việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín sẽ giúp quá trình trồng răng giả của bạn trở nên thuận lợi hơn

Nhằm mang đến những trải nghiệm an toàn, nhẹ nhàng nhất cho khách hàng, Dr. Care đã lựa chọn 5 loại trụ implant là Nobel BioCare (Mỹ), Straumann (Thụy Sĩ), Dentium (Mỹ), Tekka (Pháp) và Osstem (Hàn Quốc). Đây đều là những loại trụ có độ tương thích cao với cơ thể và khả năng tích hợp xương cao cho những người mất răng.

Khi tiến hành cấy ghép implant, nha khoa Dr. Care luôn luôn sử dụng trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chuẩn y khoa Quốc tế. Điều này là yếu tố quan trọng giúp hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm nướu và mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao nhất.

Một ưu điểm nữa khi tiến hành trồng răng giả cố định tại Dr. Care chính là đội ngũ nha sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. Theo đó, đây sẽ là người trực tiếp thăm khám và tư vấn rõ ràng về phương pháp thực hiện, loại mão sứ hoặc trị implant phù hợp với xương hàm của khách hàng, nhằm tiết kiệm thời gian chi phí điều trị.

Nếu có nhu cầu trồng răng giả cố định tại Dr. Care bạn hãy liên hệ tới số hotline 090 94 78910 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Park 3 – SH08, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Vidental

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam – ViDental cũng là địa chỉ trồng răng giả cố định uy tín, hiệu quả mà bạn nên tham khảo lựa chọn. Bởi đây là nơi được xây dựng theo mô hình Hệ sinh thái nha khoa phức hợp, bao gồm tất cả các lĩnh vực: Nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh lý răng miệng. ViDental ra đời cũng là thời điểm lần đầu tiên Việt Nam xuất hiện một hệ sinh thái nha khoa với quy mô bậc nhất và hoàn hảo.

Trồng răng giả cố định bằng hình thức cầu răng sứ và cấy ghép implant là dịch vụ nổi trội tại ViDental. Nơi đây đã giúp hàng ngàn bệnh nhân sở hữu những chiếc răng mới như thật, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa khôi phục chức năng ăn nhai. Sở dĩ họ làm được điều này là do quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về Nha khoa, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hoạt động theo công nghệ Mỹ, Pháp,…

Thông tin hữu ích

Hệ sinh thái ViDental toàn diện, chuyên nghiệp
Hệ sinh thái ViDental toàn diện, chuyên nghiệp

Nếu có nhu cầu cầu răng sứ và cấy ghép implant tại ViDental, bạn có thể liên hệ hotline 0987 933 309 hoặc website: vidental.vn.

Một số lưu ý sau khi trồng răng giả cố định

Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp trồng răng giả cố định, tốt nhất trong chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

 • Hạn chế những tác động mạnh đến răng sứ, bao gồm: Không nhai các thức ăn quá dai hoặc quá cứng, dùng bàn chải đánh răng lông mềm để chải răng,….
 • Không dùng đồ ăn quá nóng hay quá lạnh để tránh làm hư hại men răng, gây ê buốt răng.
 • Hạn chế các loại đồ uống có gas, cà phê, thực phẩm nhiều đường, nhiều axit hoặc phẩm màu,… Nguyên nhân là do chúng đều có nguy cơ làm hỏng men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, gây sâu răng, mất răng.
 • Nên ăn những thức ăn mềm, chú ý ưu tiên bổ sung rau củ quả, đặc biệt là các loại hoa quả giàu axit malic (táo, dâu tây) vì chúng có khả năng làm sạch răng cực tốt.
 • Chú ý nhai đều hai bên hàm khi ăn, điều này giúp đảm bảo sự ổn định cho hàm răng sứ.
 • Chải răng đúng cách theo chiều dọc và đều đặn ít nhất 2 lần trong ngày. Thời điểm đánh răng tốt nhất là 30 phút ngay sau khi ăn để giúp răng sứ sạch sẽ nhất, tránh để thức ăn giắt vào kẽ răng gây hôi miệng.
 • Không hút thuốc lá vì chất nicotine có thể làm cho răng sứ bị xỉn màu, ố vàng, gây mất thẩm mỹ.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ và theo lịch hẹn của nha sĩ.

Trồng răng giả cố định là phương pháp hiệu quả để bạn có thể phục hình lại răng đã mất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, giá trị thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng sứ, tốt nhất bạn hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Đây là nơi sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề và cơ sở vật chất, máy móc hiện đại phục vụ điều trị.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo