Trồng Răng Có Được Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Không? [Bác Sĩ Giải Đáp]

Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bảo hiểm y tế có thể giúp chi trả phần nào các chi phí khám chữa bệnh nên được sử dụng phổ biến ở nước ta với nhiều tầng lớp khác nhau. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ được các thông tin liên quan khi sử dụng loại bảo hiểm này. Bạn đọc quan tâm hãy cùng bài viết sau tìm hiểu.

Tìm hiểu thông tin chung về khám răng có bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm được Nhà nước ban hành với mục đích phi lợi nhuận. Theo đó, người dân tự nguyện đóng góp một khoản tiền nhất định vào bảo hiểm y tế hàng năm để nhận được sự hỗ trợ về chi phí khi thăm khám tại các bệnh viện công lập theo những điều kiện nhất định.

Bảo hiểm y tế thường được đăng ký tại cơ sở y tế gần nhất tính theo nơi cư trú hoặc cơ quan làm việc của người tham gia bảo hiểm. Cơ sở này được gọi là nơi đăng ký ban đầu, nếu sau này bạn muốn thay đổi thì có thể thực hiện chuyển đổi theo quý dưới sự hướng dẫn của ban ngành liên quan.

Bảo hiểm y tế có thể giúp bạn giảm bớt chi phí khi cần khám chữa bệnh
Bảo hiểm y tế có thể giúp bạn giảm bớt chi phí khi cần khám chữa bệnh

Bảo hiểm y tế chỉ được chi trả trong trường hợp bạn khám chữa bệnh đúng tuyến được quy định. Còn với những người khám chữa bệnh trái tuyến hoặc thăm khám tại các phòng khám tư nhân sẽ phải tự chi trả.

Theo Điều 21, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014, những trường hợp được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế trong lĩnh vực răng hàm mặt, bao gồm:

  • Khám răng do có bệnh lý về răng miệng.
  • Nhổ răng sâu răng.
  • Nhổ răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch…
  • Răng, nướu bị viêm nhiễm.
  • Bệnh lý răng miệng khác bắt buộc phải nhổ để đảm bảo sức khỏe.
  • Được bác sĩ chỉ định trám răng do các bệnh lý về răng miệng ảnh hưởng tới khả năng nhai và sức khỏe.
  • Chi phí điều trị trám và hàn răng không được ngân sách nhà nước chi trả.

TÌM HIỂU THÊM: Trồng Răng Giả Cố Định Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá 2023

Những trường hợp nhổ răng được bảo hiểm y tế chi trả
Những trường hợp nhổ răng được bảo hiểm y tế chi trả

Do vậy, hoạt động khám, chữa các bệnh về nha khoa sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. Tuy nhiên, những dịch vụ thẩm mỹ cho răng không nằm trong danh mục được hưởng chế độ từ BHYT.

Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề liệu trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không thì câu trả lời là “Không”. Theo các chuyên gia, bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực khi bạn đi khám chữa bệnh hoặc chăm sóc sức khỏe tại những bệnh viện được đăng ký theo tuyến dựa theo quy định của Nhà nước. Mặt khác, trồng răng lại nằm trong danh mục nha khoa thẩm mỹ- một hoạt động không thuộc danh mục chi trả từ bảo hiểm y tế.

Hiện nay, các hoạt động nha khoa được hưởng bảo hiểm y tế phần lớn đều liên quan đến điều trị, ví dụ như: Nhổ răng, hàn/trám răng, trị viêm tủy răng, lấy cao răng, trị áp xe lợi,… Còn với những dịch vụ nha khoa liên quan đến thẩm mỹ như trồng răng giả, tẩy trắng, bọc răng sứ, chỉnh nha – niềng răng,… bạn sẽ phải tự thanh toán toàn bộ chi phí thực hiện.

Vậy nếu bảo hiểm y tế không thể được sử dụng trong nha khoa thẩm mỹ, cụ thể là trồng răng, làm thế nào để giảm thiểu tối đa mức giá cuối cùng? Nhất là khi các dịch vụ trồng răng giả hiện nay thường rơi vào khoảng vài triệu đến vài chục triệu đồng. Thậm chí với phương pháp cấy ghép implant, mức giá còn có thể lên tới trên 100 triệu đồng, gây không ít khó khăn cho người có mức thu nhập thấp – trung bình.

XEM THÊM: Cập Nhật Giá Trồng Răng Implant Mới Nhất 2023

Trồng răng thuộc loại hình thẩm mỹ nha khoa không được hưởng bảo hiểm y tế Nhà nước
Trồng răng thuộc loại hình thẩm mỹ nha khoa không được hưởng bảo hiểm y tế Nhà nước

Cách đơn giản nhất là bạn lựa chọn các dịp khuyến mãi đặc biệt của phòng khám nha khoa để thực hiện trồng răng cũng như những dịch vụ thẩm mỹ khác. Có không ít phòng khám giảm giá lên tới gần 50% khi chạy các chương trình ưu đãi, ví dụ như nhân dịp sinh nhật phòng khám. Ngoài ra, họ còn cung cấp các gói nha khoa thẩm mỹ trả góp lãi suất 0%, tạo điều kiện cho những trường hợp không thể thanh toàn trong 1 lần duy nhất.

Không những vậy, hiện nay còn có những phòng khám nha khoa liên kết với nhiều công ty bảo hiểm tư nhân. Ví dụ: Bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm Bảo An Khang, BIC, VBI Care,… Nếu bạn mua bảo hiểm của các công ty này, bạn có thể được hưởng chiết khấu đáng kể khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc răng miệng như khám chữa, thẩm mỹ,…tại phòng khám. 

Danh sách các công ty bảo hiểm liên kết với phòng khám thường được công bố trên website chính thức hoặc bạn có thể liên hệ phòng khám để biết thêm thông tin chi tiết.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về phòng khám định thực hiện trồng răng cũng như các chương trình ưu đãi, bảng giá hay bảo hiểm liên kết để đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài được quan tâm nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo