Sâu răng ăn thịt gà có nên không? Nên ăn gì, kiêng gì

4.6/5 - (10 bình chọn)

Sâu răng ăn thịt gà có nên hay không là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi gặp phải. Vậy thực hư thế nào, có đúng là ăn thịt gà khiến cho bệnh ngày càng nặng kèm theo những triệu chứng gây đau đớn không, cùng đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sâu răng ăn thịt gà có nên không?

Sâu răng là tình trạng vi khuẩn ở các mảng bám, thức ăn kẹt lại ở kẽ răng tấn công vào bên trong răng hình thành nên những lỗ nhỏ trên răng. Những lỗ nhỏ này sẽ nhanh chóng lan ra, ăn mòn răng, biểu hiện rõ ràng nhất chính là những cơn đau buốt, nhức nhối cùng tình trạng mất dần răng.

Sâu răng ăn thịt gà có được không là vấn đề được nhiều người quan tâm
Sâu răng ăn thịt gà có được không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Theo quan niệm dân gian sâu răng ăn thịt gà sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng và phức tạp hơn. Vậy điều này có đúng không?

Trên thực tế chưa có bất kỳ một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh bị sâu răng ăn thịt gà sẽ khiến bệnh nặng và đau nhức hơn. Bởi trong thịt gà không chứa bất kỳ một thành phần nguy hại nào gây đau, hay kích thích vi khuẩn trong răng phát triển.

Vậy tại sao nhiều người lại bị đau răng do ăn thịt gà? Nguyên nhân của vấn đề này là bởi sau khi ăn người bệnh đã không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Thịt gà vốn là thuộc nhóm thịt trắng, các sớ, thịt rất nhỏ và mềm. Khi nhai dễ bị kẹt lại ở các kẽ răng và việc vệ sinh không cẩn thận loại bỏ hết có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nên cảm giác đau nhức và khó chịu hơn.

Chính vì thế, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết sâu răng ăn thịt gà là có nên hay không thì hoàn toàn yên tâm là CÓ. Tuy nhiên, sau khi ăn nên chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Đảm bảo loại bỏ hết các mảng bám không cho chúng còn đọng lại ở các kẽ răng thì sẽ không gây cơn đau, nhức.

Thịt gà không chứa thành phần làm sâu răng
Thịt gà không chứa thành phần làm sâu răng

Khi bị sâu răng nên kiêng gì? Ăn gì?

Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi bị sâu răng vừa giúp bổ sung dinh dưỡng khoáng chất cần thiết vừa tránh để bệnh nặng hơn. Cụ thể khi bị sâu răng bạn nên ăn và tránh một số những loại thực phẩm sau đây:

Thực phẩm nên ăn

Khi bị sâu răng, có một số nhóm thực phẩm được bác sĩ nha khoa nên sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày để đảm bảo dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

  • Người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại trái cây, rau xanh có hàm lượng Vitamin C, K, Canxi, khoáng chất cao để giúp răng chắc khỏe, hình thành nên lớp men răng bảo vệ răng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong đó phải kể đến như: Cam táo, rau xanh, súp lơ, cà rốt,…
  • Ăn nhiều thịt cá, trứng để bổ sung protein, các loại chất béo không no để bảo vệ những răng không bị sâu trước sự tấn công của vi khuẩn.
  • Tăng cường sử dụng sữa và các loại chế phẩm khác từ sữa hằng ngày để tăng cường lượng cân xi giúp răng chắc khỏe và củng cố men răng.
  • Bổ sung nhiều chất xơ trong các loại rau xanh. Chất xơ không chỉ tốt cho răng, loại bỏ mảng bám rất tốt giảm được chất kiềm trong khoang miệng mà còn tốt cho hệ tiêu hóa nói chung.
Tăng cường các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin
Tăng cường các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin

Thực phẩm không nên ăn

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho răng miệng cần được bổ sung hằng ngày thì người bệnh cũng cần tránh một số loại đồ ăn nhất định. Cụ thể như sau:

  • Không ăn những món đồ ăn có tính cay nóng, nồng, bởi chúng có thể dễ kích thích cơn đau nhiều hơn.
  • Không dùng những loại đồ uống có gas, đồ uống lạnh,.. vì trong đó chứa rất nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt có thể làm ố và hỏng men răng, lâu dần còn khiến nướu bị tổn thương.
  • Tránh dùng những loại thịt đỏ như thịt bỏ, thịt lợn, thịt cừu, dê,…Hay những loại món ăn có tính nóng được chế biến từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, một số loại bánh khác,…
  • Không dùng bia rượu, hút thuốc lá, cà phê, chất kích thích,…
  • Tuyệt đối tránh những loại đồ ăn ngọt, sử dụng nhiều đường hóa học và chất phụ gia, chất tạo ngọt như: Hoa quả sấy khô, kẹo, bánh, nước trái cây đóng chai,…
  • Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế những loại đồ ăn cứng, dẻo khó nhai, bởi như vậy sẽ khiến răng phải hoạt động nhiều tạo nên những cơn đau buốt.

Xem thêm: Răng sâu bị lồi thịt là gì? Cách chữa trị thích hợp cho bệnh nhân

Không dùng đồ ăn ngọt, bánh kẹo có thể bệnh nặng hơn
Không dùng đồ ăn ngọt, bánh kẹo có thể bệnh nặng hơn

Biện pháp phòng ngừa bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người và mọi hoạt động của sinh hoạt hằng ngày. Do đó, mỗi người nên có biện pháp để phòng tránh sao cho phù hợp nhất:

  • Đảm, bảo việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ hằng ngày. Sau khi ăn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hết những thức ăn thừa dắt lại ở kẽ răng, sau đó mới đi chải răng.
  • Đánh răng 2 lần mỗi ngày, nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng thì tốt nhất nên đánh răng sau mỗi bữa ăn chính để loại bỏ hết mảng bám và chất bẩn.
  • Súc miệng bằng nước muối sinh lý sáng và tối mỗi ngày để khoang miệng luôn được sạch sẽ.
  • Uống đủ nước hằng ngày từ 1 – 2 lít nước hoặc theo cơ địa của mỗi người. Nước sẽ giúp cho việc loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng do cơ chế tự miễn theo chu kỳ trong cơ thể được thực hiện tốt hơn.
  • Thường xuyên đến nha khoa để lấy cao răng và kiểm tra tình trạng răng miệng hiện tại. Bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra tình trạng bất thường trong răng để sớm có hướng điều trị tốt nhất.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi sâu răng ăn thịt gà có nên hay không. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách để chăm sóc răng miệng và phòng tránh bệnh sâu răng trong cuộc sống.

Được đề xuất:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *