Răng khôn là gì? Khi nào nên nhổ? Top địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Răng khôn là chiếc răng mang đến nhiều điều lăn tăn nhất. Vậy răng khôn là gì? Một người sau khi trưởng thành có bao nhiêu chiếc răng khôn? Răng khôn có nên nhổ không? Có bắt buộc phải nhổ tất cả răng khôn hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhanh trong bài viết sau.

Răng khôn là gì, có mấy chiếc?

Răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ răng số 8 trong hàm. Vậy răng 8 là gì? Đây là những chiếc răng hàm lớn thứ ba và thường là chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm. Mỗi người thường có 28 chiếc răng và 4 chiếc răng khôn (2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới), mọc răng khôn ở độ tuổi từ 17 – 25 tuổi.

Răng khôn là gì? Đây là tên gọi được dùng để chỉ răng số 8 trong hàm
Răng khôn là gì? Đây là tên gọi được dùng để chỉ răng số 8 trong hàm

Răng số 8 có 4 chiếc được đặt tên theo số 18, 28, 38, 48 lần lượt từ hàm trên xuống hàm dưới. Đặc biệt, chiếc răng số 38 và răng số 48 thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn hai chiếc răng còn lại.

Vị trí răng số 8 mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Vì vậy, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn gây khó chịu và nguy hiểm.

Cấu tạo của răng khôn là gì?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn có thành phần cấu tạo bao gồm thân răng, cổ chân răng và chân răng. Trong đó:

Thân răng

Cấu tạo răng số 8 bao gồm thân răng là phần răng phía bên trên lợi, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và nước uống mỗi ngày. Chính vì vậy nên phần thân răng có nguy cơ bị nhiễm màu cũng như mắc các bệnh lý răng miệng cao.

Thân răng của răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng trong cung hàm vì vậy chúng không có chức năng gì đặc biệt quan trọng. Nhưng thân răng của các nhóm răng khác nhau thì đều có vai trò khác nhau và cần thiết như nhau. Ví dụ như thân răng cửa giữ chức năng phát âm, cắn nhỏ thức ăn, thẩm mỹ. Thân răng nanh có nhiệm vụ xé nhỏ thức ăn. Thân răng hàm nhỏ và răng hàm lớn giữ nhiệm vụ nhai nhuyễn thức ăn.

Răng khôn có cấu tạo bao gồm thân răng, cổ chân răng và chân răng
Răng khôn có cấu tạo bao gồm thân răng, cổ chân răng và chân răng

Răng số 8 đa số thường có 4 múi răng. Các bệnh lý thường gặp ở thân răng số 8 như sâu răng, men răng yếu, thân răng biến dạng,… Vì răng khôn nằm ở vị trí sâu nhất và khó tiếp cận vì vậy những vấn đề thường gặp ở răng này khó chữa trị hơn những chiếc răng khác.

Cổ chân răng

Cổ chân răng là một trong các bộ phận của cấu tạo răng số 8. Đây là vị trí của thân răng gần lợi, là phần tiếp giáp giữa thân răng và chân răng.

Vị trí này thường hay xuất hiện tình trạng cổ chân răng bị bào mòn. Có nghĩa  là phần men răng của cổ răng bị khuyết vào trong. Nguyên nhân do sâu răng hoặc do chải răng không đúng cách làm hư hại lớp men răng tại cổ chân răng. Làm cho răng mất đi vẻ đẹp, sự cân đối và làm cho nụ cười trở nên mất tính thẩm mỹ vốn có.

Chân răng

Bộ phận cuối cùng cấu tạo nên răng số 8 là chân răng. Đây là phần sâu nhất nằm trong xương ổ răng và được bao phủ bên trên bởi lợi nên chúng ta sẽ không thể quan sát thấy chân răng bằng mắt thường được. Nướu cùng với các dây chằng phía bên dưới giữ cho chân răng đứng vững để ăn nhai. Bất kỳ những sự tổn thương nào có liên quan đến nướu hay dây chằng thì cũng đều làm cho răng bị tổn hại gây lung lay và có nguy cơ bị rụng nếu chúng ta không chăm sóc, bảo vệ tốt.

Tác dụng của răng khôn là gì?

Thực chất những chiếc răng số 8 này gọi là răng khôn bởi răng thường mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi nhất định, có thể tự nhận thức mọi thứ xung quanh.

Do xuất hiện khá muộn, phải trải quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể bắt đầu nhú lên khỏi lợi và phát triển tiếp. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi, khiến bạn gặp không ít đau đớn và phiền toái. Vì vậy, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai.

Với nhiều người, răng số 8 không có tác dụng thẩm mỹ hay chức năng nhai
Với nhiều người, răng số 8 không có tác dụng thẩm mỹ hay chức năng nhai

Nói theo cách khác, răng khôn còn là “kẻ thù” của nhiều người bởi chúng mang lại rất nhiều phiền toái và đau đớn. Hầu như răng khôn đều bị nhổ bỏ, dù sớm hay muộn. Theo điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

Cũng có rất nhiều người quan niệm rằng răng khôn không tự nhiên mà mọc lên, hay răng khôn có ý nghĩa riêng của nó vì vậy không nên nhổ bỏ. Hàm răng đủ của con người trưởng thành sẽ có 32 răng, trong đó 4 răng khôn phân bổ đều ở cả hàm trên và hàm dưới.

Không những răng khôn là không có ý nghĩa đặc biệt gì mà khi mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Điển hình, quá trình mọc răng khôn bao giờ cũng gây đau nhức khó chịu hơn là mọc những răng khác.

Biến chứng nguy hiểm khôn lường của răng khôn

Răng khôn mọc lệch, xô đẩy lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng tấy,, đau đớn. Vậy tại sao phải nhổ bỏ răng khôn ? Những hậu quả chúng gây ra là gì?

Viêm lợi nướu, viêm nha chu

Răng khôn mọc lệch sẽ làm tích tụ thức ăn, thời gian lâu ngày gây sưng đỏ ở nướu, viêm quanh thân răng. Sau đó sẽ tạo túi mủ, làm cứng hàm, gây khó khăn trong việc há miệng. Về lâu dần vi khuẩn sẽ tích tụ số lượng lớn và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trùm lợi, nướu, nha chu.

Khi tình trạng viêm, nhiễm trong răng xảy ra lâu ngày mà không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chúng sẽ gây phá huỷ lớp men bảo vệ răng, sau đó là vùng xương xung quanh răng và lan sang các răng bên cạnh. Các trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng huyết cực kỳ nguy hiểm.

Răng mọc kẹt, chen chúc nhau

Răng khôn mọc lệch là do thiếu chỗ trên xương hàm làm sẽ đẩy các răng nằm phía trước, một răng khôn mọc kẹt làm xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh dẫn đến xô lệch cả hàm răng, làm mất thẩm mỹ nên nhổ bỏ là cần thiết.

Sâu răng

Răng khôn mọc lệch sẽ bị nghiêng và tựa vào răng kế tiếp đó nên khi ăn, thức ăn dễ bị mắc kẹt tại đây, khó vệ sinh làm tích tụ vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài lâu ngày, sẽ làm sâu chiếc răng này và cả các răng bên cạnh (răng số 7). Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ làm lỗ sâu gia tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng, kéo dài lâu có thể dẫn đến mất răng và lây lan sang răng bên cạnh.

Khi vi khuẩn đọng lại lâu sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau nhức và nhiễm trùng. Vì vậy bạn cần sớm đến nha khoa uy tín điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cao răng là gì? Cách loại bỏ và phòng tránh hiệu quả nhất

Một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng số 8
Một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng số 8

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Răng khôn mọc lệch gây chèn ép lên các dây thần kinh cơ mặt và chèn trực tiếp vào răng số 7 nên sẽ gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở cung hàm. Mặt khác, răng số 8 có thể gây đau nhức, phù nề khuôn hàm mặt.

Gây ra hiện tượng nang thân răng, u nang xương hàm

Răng khôn mọc lệch là gây tiêu ngót chân răng của các răng liền kề bên cạnh. Hiện tượng này rất có thể gây ra thoái hóa thành nang thân răng, làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Hệ lụy là dẫn đến hiện tượng u nang xương hàm rất nguy hiểm. Nếu mọi người phát hiện ra tình trạng này khi mọc răng khôn, hãy chú ý đi nha khoa kiểm tra và loại bỏ ngay. Tránh để lâu dài gây mất răng thiếu thẩm mỹ và hình thành các u nang biến tính nguy hiểm.

Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ?

Trên thực tế mặc dù răng khôn không có tác dụng thậm chí gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng nhưng  không phải lúc nào cũng nên nhổ răng khôn vì không phải chiếc răng khôn nào cũng gây tổn thương đến các bộ phận khác của khuôn hàm vì vậy bạn nên đi kiểm tra tại bệnh viện và nếu răng không mọc lệch hay chèn lên gây ảnh hưởng thì tay không cần nhổ bỏ chúng.

Thông thường, răng số 8 sẽ được chỉ định nhổ bỏ trong những trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc có xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm nhiễm lặp lại nhiều lần hoặc các u nang, ổ mủ, ảnh hưởng đến răng kế cận.
 • Răng khôn bị sâu hoặc mắc bệnh nha chu, nướu, lợi.
 • Răng mọc ngầm, mọc kẹ hoặc mọc lệch.
 • Giữa răng số 8 và răng hàm số 7 có khe lưu đọng thức ăn, thường xuyên tích tụ các mảng bám thức ăn, gây viêm nhiễm, đau nhức.
 • Răng số 8 mọc thẳng, không bị ảnh hưởng bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện đối xứng, chĩa thẳng vào hàm đối diện, từ đó tạo bậc thang giữa răng khôn và những chiếc răng bên cạnh, gây ra tình trạng nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.
 • Răng mọc có hình dạng bất thường như nhỏ hoặc lớn hơn so với bình thường.

Nhổ răng khôn ở đâu an toàn, hiệu quả, không đau?

Răng khôn thường nằm ở vị trí khuất nên thường khó nhổ, dễ gây đau nhức, sưng nướu, chảy máu và ê buốt dai dẳng sau khi thực hiện nhổ bỏ. Để dễ dàng lựa chọn được cơ sở đáng tin cậy, bạn đọc tham khảo một số bệnh viện và phòng khám được đánh giá cao về chất lượng và uy tín như sau:

Viện thẩm mỹ nha khoa ViDental – địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Trung tâm thẩm mỹ nha khoa ViDental là một trong những địa chỉ nha khoa được nhiều người tìm đến và thực hiện các biện pháp chỉnh nha hiện nay. Với cơ sở vật chất hiện đại, kỹ thuật được cập nhật mới nhất cùng đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nha khoa đã thực hiện thành công nhiều ca nhổ răng số 8. Viện nha khoa ViDental có địa chỉ ở cả 2 thành phố là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên mọi người có thể dễ dàng tìm đến và thực hiện nhổ răng khôn.

Trung tâm thẩm mỹ nha khoa ViDental là địa chỉ nhổ răng khôn uy tín
Trung tâm thẩm mỹ nha khoa ViDental là địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://nhakhoavidental.com/ hoặc  https://viennhakhoa.org/.
 • Fanpage: .

Bệnh viện 115 – Nghệ An

Với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế chuyên nghiệp cùng nhiều trang bị nha khoa hiện đại, dịch vụ nhổ răng khôn, khám răng tại bệnh viện 115 rất nhanh chóng. Sau khi điều trị răng miệng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc để rút ngắn thời gian phục hồi. Ngoài ra, bệnh viện có bảng chi phí thăm khám và dịch vụ rõ ràng cụ thể nên mọi người có thể yên tâm khi làm dịch vụ tại đây.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 40, Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, trực thuộc Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.
 • Điện thoại: 0383518618.

Bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương trực thuộc Tp Hà Nội

Tên gọi ban đầu của bệnh viện là Ban nha khoa – Bệnh viện Phú Doãn Hà Nội. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội với tiền thân 14 năm kinh nghiệm và đội ngũ bác sĩ cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại và đảm bảo quy trình khám chữa bệnh vô trùng hoàn toàn tạo điểm tựa đáng tin cậy để lựa chọn tiểu phẫu nhổ răng khôn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 40 A – 40 B Tràng Thi, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
 • Số điện thoại: (024) 38 26 92 75 – (024) 39 28 51 72.

Phòng khám Răng Hàm Mặt chất lượng cao trực thuộc Học viện Quân Y

Phòng khám Răng Hàm Mặt chất lượng cao trực thuộc Học viện Quân Y (Bệnh viện 103) được thành lập với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình. Tại đây cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị nha khoa y tế hiện đại. Hệ thống máy móc, trang thiết bị luôn được đầu tư chú trọng, đảm bảo tiên tiến. Nhờ đó, phòng khám đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy trong khu vực, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 261 Phùng Hưng,  phường Phúc La, Thuộc q. Hà Đông, TP Hà Nội.
 • Số điện thoại: 024 3311 5689.

Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là địa chỉ xử lý các tình trạng răng miệng quen thuộc, uy tín của người dân khu vực miền Nam. Tại đây có đội ngũ bác sĩ nhiệt tình, thân thiện, không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ. Đồng thời không ngừng cải tiến hệ thống máy móc, thiết bị, đem đến lời cam kết điều trị nha khoa nhanh chóng và hạn chế đau nhức và biến chứng sau khi thực hiện.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 201B thuộc đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-028) 38 55 41 37 – (84-028) 38 55 41 38.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta vừa tìm hiểu răng khôn là gì và những biến chứng nghiêm trọng của nó gây ra. Mọc răng khôn luôn đi kèm những cơn đau nhức, khó chịu và tiềm ẩn nhiều tác động nguy hại. Vì vậy, hãy chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt và đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám, kiểm tra nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường. Chúc mọi người luôn có hàm răng khỏe đẹp như ý.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Kid - Hà Nội: Tầng 5 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Kid - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 5 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Kid - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo