Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong (Mặt Lưỡi): Ưu Điểm Và Hạn Chế

Niềng răng mắc cài mặt trong hiện nay đang trở thành xu hướng trong chỉnh nha vì phương pháp này cải thiện hiệu quả hàm răng mọc lệch đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về phương pháp giúp bạn đọc hiểu hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp!

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) là gì?

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha “giấu” mắc cài vào bên trong, tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp. Một số trường hợp không thể áp dụng niềng răng mắc cài kim loại mặt trong như bị bệnh lý về máu, máu khó đông, bọc răng sứ quá nhiều.

Niềng răng vốn là phương pháp chỉnh nha khắc phục những trường hợp răng bị hô, móm, thừa, lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng khí cụ mắc cài dán vào mặt răng, dây cung gắng trên mắc cài tạo lực siết giúp răng di chuyển.

Niềng răng mặt trong là sự lựa chọn của nhiều người
Niềng răng mặt trong là sự lựa chọn của nhiều người

Tuy nhiên, phương pháp này lại hạn chế về mặt thẩm mỹ, người niềng răng không thể tự tin trong giao tiếp. Giải pháp đặt ra là phải giấu được những mắc cài này vào mặt trong của răng, vừa giữ được hiệu quả chỉnh nha vừa đảm bảo yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Và đó là lí do phương pháp niềng răng mặt cài trong (mặt lưỡi) ra đời.

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong có thể áp dụng đối tượng nào?

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi áp dụng cho tất cả các trường hợp chỉnh nha từ trẻ nhỏ đến người lớn bị các khiếm khuyết răng hô, răng móm, thưa, lệch lạc…

  • Răng hô: Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là tình trạng răng hàm trên mọc chìa và vẩu ra ngoài so với bình thường khiến khuôn mặt mất cân đối và thẩm mỹ. Có thể dùng niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để khắc phục tình trạng răng bị hô, đảm bảo đúng khớp cắn, ăn nhai thuận lợi.
  • Răng móm: Răng móm là dạng sai khớp cắn ngược, cung răng hàm dưới phủ ngoài răng trên làm cho gương mặt trông như bị gãy khi nhìn nghiêng. Niềng răng mắc cài kim loại được gắn vào mặt trong răng giúp nắn chỉnh lại hai hàm đều, đúng khớp cắn và cải thiện tính thẩm mỹ.
  • Răng thưa: Là tình trạng những chiếc răng nằm xa nhau, cách nhau trên cung hàm, gây mất thẩm mỹ hoặc khó khăn khi nhai, những mảnh vụn thức ăn dễ bị dắt ở giữa kẽ răng, khó làm sạch, trở thành ổ vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giúp can thiệp và kéo răng lạ gần, đảm bảo thẩm mỹ, khớp cắn và chức năng nhai.
  • Răng lệch lạc: Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, những răng không sắp xếp thẳng hàng trên dưới, đảm bảo cân đối và đúng khớp cắn. Răng mọc lệch lạc có thể khắc phục nhờ niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để kéo những răng mọc lộn xộn về hàng, giúp nhai tốt, phát âm chuẩn và cười tự tin.

Ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi được nhiều người lựa chọn nhờ những ưu điểm sau đây:

1.Đảm bảo tính thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) được ví von là nghệ thuật giấu mắc cài vào bên trong của hàm răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khách hàng điều trị. Đối với những người thường xuyên xuất hiện trước đám đông, hoặc làm công việc thường xuyên giao tiếp, giới nghệ sĩ, MC… thì phương pháp này rất phù hợp.

 Niềng răng mặt tỏng giúp đảm bảo về tính thẩm mỹ
Niềng răng mặt tỏng giúp đảm bảo về tính thẩm mỹ

Bạn sẽ không bị làm phiền vì những câu hỏi quen thuộc khi niềng răng như “Bạn niềng răng à? Sao lại niềng răng thế? Niềng răng có đau không?… Với phương pháp này, người đối diện rất khó biết được bạn đang niềng răng trừ khi bạn tiết lộ. Do đó, lý do đầu tiên để nhiều người lựa chọn được phương pháp này là giúp quá trình chỉnh răng không ảnh hưởng đến công việc, đảm bảo vấn đề về thẩm mỹ và sự tự tin cho người chỉnh nha.

2. Hiệu quả chỉnh nha cao

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong có hiệu quả chỉnh nha cao, giúp khắc phục các khiếm khuyết về răng như hô, móm, thưa, lệch… Lực tác dụng từ hệ thống dây cung gần trên mắc cài giúp nắn, chỉnh răng bị lệch về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm.

3. Áp dụng cho nhiều trường hợp bị khiếm khuyết răng

Niềng răng mặt trong áp dụng được cho những người khiếm khuyết về răng như móm, vẩu, lệch khớp cắn… Phương pháp này được dùng để khắc phục những ca chỉnh răng từ trung bình, khó, phức tạp, mang lại cho khách hàng hàm răng đều, đúng khớp cắn và nụ cười tự tin.

Do đó, phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Hạn chế của niềng răng mặt trong

Bên cạnh những lợi ích vượt trội về thẩm mỹ, niềng răng mặt trong vẫn tồn tại một số nhược điểm:

  • Cảm giác vướng víu, khó chịu: Thời gian đầu, người niềng có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi ăn uống, cảm giác vướng víu, khó chịu vì có thêm bộ niềng nằm trong miệng. Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi và bạn có thể quen dần với bộ dụng cụ niềng răng này.
  • Khó vệ sinh răng miệng: Việc vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài mặt trong sẽ khó khăn hơn, các vụn thức ăn khó được làm sạch làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Vì vậy, khi niềng răng mặt trong bạn cần phải chú ý vệ sinh và chăm sóc răng miệng, tốt nhất là nên đến nha khoa để được vệ sinh tốt hơn.

Đặc biệt, với những đối tượng có răng và xương hàm quá yếu, không đủ để chịu lực siết của niềng răng, hay răng đã từng bọc sứ, trồng răng giả (nhiều hơn 2 lần) hoặc những người đang mắc các bệnh lý toàn thân, bệnh tiểu đường, bệnh về máu không nên thực hiện chỉnh nha, đặc biệt chỉnh nha mặt lưỡi.

Xem thêm: Niềng invisalign là gì? Có nên sử dụng trong chỉnh nha không?

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu?

Kỹ thuật niềng răng mặt trong cần nhiều thời gian và công sức hơn so với niềng răng mắc cài kim loại mặt ngoài. Do đó, chi phí bỏ ra cũng sẽ cao hơn. Theo bảng giá cập nhật gần nhất của nhiều phòng khám nha khoa, chi phí niềng răng mặt trong nằm khoảng 80-115 triệu, tùy thuộc vào từng mức độ lệch lạc của răng.

Niềng răng mặt trong dần trở thành xu hướng trong nha khoa thẩm mỹ
Niềng răng mặt trong dần trở thành xu hướng trong nha khoa thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài mặt trong đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc thiết bị kỹ thuật hiện đại, cùng với đó là sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và tay nghề cao của bác sĩ điều trị. Để có một ca niềng răng mặt trong thành công như mong đợi, điều quan trọng phải lựa chọn đúng nha khoa niềng răng uy tín, bác sĩ có tay nghề cao và chuyên môn vững vàng.

Lưu ý khi lựa chọn niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Một số lưu ý để niềng răng mắc cài mặt trong đạt hiệu quả tối ưu như:

  • Ở giai đoạn đầu khi gắn mắc cài vào mặt trong của răng, bạn có thể bị đau, khó chịu do chưa quen. Trong những trường hợp này bạn không cần quá lo lắng, có thể sử dụng một ít sáp nha khoa để bôi lên vị trí mắc cài dễ cọ xát với các bộ phận khác.
  • Chú ý vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất: Trong quá trình đeo mắc cài, xương hàm phải liên tục diễn ra quá trình di chuyển răng cùng với đó là sự tiêu xương và bồi đắp xương ổ răng ở vị trí mới đảm bảo răng đều đẹp và cân đối sau khi tháo niềng. Việc ăn uống đầy đủ giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng nhiều cho cơ thể khi phải chịu áp lực chỉnh nha, phục hồi sức khỏe sau khi nhổ răng, tránh nguy cơ bị hóp má, gầy gò.
  • Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng: Trong quá trình niềng răng, hệ thống mắc cài và dây cung gắn ở bề mặt trong của răng vô tình (chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ) để làm sạch, không để thức ăn dư thừa dính vào gây hại cho răng.
  • Sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tắm nước và nước súc miệng để hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Hy vọng với những kiến thức về niềng răng mắc cài mặt trong giúp giải đáp giúp bạn những thắc mắc về phương pháp chỉnh nha này. Hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp, đội ngũ bác sĩ để không bị thất vọng nhé!

Tìm hiểu thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo