[Xem Ngay] Khi Nào Nên Niềng Răng Cho Trẻ?

Đa số các phụ huynh thường để trẻ thay hết răng sữa mới đưa con đến nha sĩ để niềng răng. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm và có thể bỏ lỡ mất thời điểm tốt nhất để giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp và khớp cắn chuẩn để thoải mái ăn nhai. Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ, nên thực hiện ở đâu và cần lưu ý những gì? Những thắc mắc này của các bậc phụ huynh sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay phía dưới đây.

Chuyên gia giải đáp khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha được thực hiện nhằm điều chỉnh vị trí, thế và chiều răng, cũng như xương hàm. Tuy nhiên để đạt được kết quả tối ưu cần tiến hành niềng răng cho trẻ em từ sớm. Bởi vào thời điểm răng và xương hàm còn non, chưa cứng chắc và ổn định thì sẽ đáp ứng tốt nhất những tác động của các khí cụ chỉnh nha.

Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ và độ tuổi nào là thích hợp nhất để mang đến hiệu quả cao hơn khi thực hiện. Các chuyên gia nha khoa hàng đầu lĩnh vực đang làm việc tại Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em – ViDental Kid cho biết: “Độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu, vì vậy thực hiện chỉnh nha sớm sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ và độ tuổi nào là thích hợp nhất
Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ và độ tuổi nào là thích hợp nhất

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi niềng răng thích hợp cho các trẻ là từ 7 – 16 tuổi. Bởi vào lúc này xương hàm của bé vẫn đang phát triển vì vậy việc thực hiện nắn chỉnh sẽ dễ dàng thực hiện. Bên cạnh đó, niềng răng cho trẻ giai đoạn trên sẽ giúp bạn tránh được việc nhổ răng và hạn chế việc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khác.

Đồng thời, răng của trẻ sau khi đã được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm cũng không cần quá nhiều thời gian đeo hàm duy trì. Hay sau khi tháo cũng không lo răng chạy lại vị trí cũ như niềng răng ở người lớn.

Cụ thể có thể chia thành hai giai đoạn niềng răng cho trẻ em hiệu quả như sau:

  • Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi : Vào thời điểm này răng của trẻ đang phát triển, đồng thời bắt đầu mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên như răng hàm lớn trong cùng, hay răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu bạn phát hiện bất kỳ bất thường nào thì nên đưa con đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho bác sĩ theo dõi hỗn hợp răng của trẻ nhằm mục đích dự phòng và can thiệp kịp thời để điều chỉnh những sai lệch, cũng như tạo khoảng xương hàm hợp lý cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp mọc. Nhờ đó những vấn đề như khớp cắn sâu, chéo hoặc xương hàm lệch lạc cũng được loại bỏ tối ưu bằng các khí cụ chỉnh nha tiền chức năng.
  • Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi: Đây chính là độ tuổi tốt nhất để niềng răng cho trẻ, đảm bảo bé không cần phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn là răng số 4. Bên cạnh đó, việc nắn chỉnh răng vào thời điểm này cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Đồng thời khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, kết quả chỉnh nha có thể kéo dài tối ưu nhất. Tuy nhiên, do vào giai đoạn này răng, xương hàm và lợi của trẻ vẫn tiếp tục phát triển nên cha mẹ cũng cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng, cũng như khớp cắn sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, các bố mẹ cũng cần lưu ý, những thông tin đưa ra ở phía trên không đồng nghĩa với việc sau độ tuổi này niềng răng không hiệu quả. Thực tế là bạn cần phải thực hiện niềng răng trong thời gian dài hơn, đeo hàm duy trì lâu hơn, nhưng kết quả đạt được vẫn sẽ như mong muốn.

Ngoài ra, trẻ em nên niềng răng khi nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình là tình trạng răng miệng của các bé. Do đó, khi thấy trẻ gặp các vấn đề về sai lệch khớp cắn hay răng lệch lạc, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, bạn nên cho con đi thăm khám sớm.

Niềng răng cho trẻ an toàn, hiệu quả tại ViDental Kid

Để việc niềng răng cho trẻ đạt được hiệu quả cao nhất, ngoài chọn lựa đúng thời điểm thích hợp, bố mẹ còn cần chọn cho con địa chỉ chỉnh nha uy tín. Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em – ViDental Kid chính là một trong những cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay mà phụ huynh không nên bỏ qua.

ViDental Kid chính là một trong những cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay
ViDental Kid chính là một trong những cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, ViDental Kid đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám và điều trị nha khoa. Dịch vụ chăm sóc khách hàng từ tâm, chu đáo, chuyên nghiệp của trung tâm đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng khó tính nhất.

  • Đội ngũ bác sĩ của ViDental Kid là các Bác sĩ, Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp các trường Đại học danh giá trong và ngoài nước. Với hơn 15+ năm kinh nghiệm trong ngành Nha khoa trẻ em, các bác sĩ đã điều trị thành công cho hàng nghìn ca từ đơn giản tới phức tạp.
  • Đến với ViDental Kid, khách hàng còn được trải nghiệm hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất, nhập khẩu từ Mỹ, Thụy Sỹ, Hàn Quốc. ViDental Kid ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào quá trình thăm khám, tư vấn, đem lại kết quả điều trị tối ưu.

Nếu con bạn đang gặp phải các vấn đề sai lệch về răng, hàm, hãy đưa con tới trung tâm ViDental Kid. Các bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất, giúp con có một nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Một số lưu ý khi niềng răng cho trẻ em cha mẹ cần nhớ

Để quá trình niềng răng cho các bé đảm bảo an toàn, hiệu quả, dưới đây là một số lưu ý các bác sĩ tại Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em – ViDental Kid khuyến cáo ba mẹ:

Một số lưu ý khi niềng răng cho trẻ em cha mẹ cần nhớ
Một số lưu ý khi niềng răng cho trẻ em cha mẹ cần nhớ
  • Cho bé làm quen với bác sĩ sớm: Đa số các trẻ đều sợ nha sĩ, vì vậy trẻ có thể hợp tác với bác sĩ chỉnh nha tại trung tâm tốt nhất, ba mẹ cần tạo thiện cảm cho con về các cô chú.
  • Giải thích cho biết lợi ích của việc niềng răng: Một số bé có thể bị mặc cảm, bị bạn bè trêu chọc khi mang niềng, do đó bạn cần phải làm tâm lý vững cho trẻ. Theo đó, ba mẹ nên nói chuyện với con về lý do vì sao phải niềng răng, hàm răng của con đang gặp vấn đề gì và sau khi niềng sẽ có kết quả như thế nào?
  • Tập trước chế độ ăn của người niềng răng cho trẻ: Một khi quyết định niềng răng, ba mẹ cần lên thực đơn với chế độ ăn mềm cho bé. Nếu cần thiết bạn có thể test trước chế độ ăn một vài ngày cho trẻ xem có thích hợp không. Bởi chỉ khi đảm bảo được dinh dưỡng, trẻ mới có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần sau này. Hơn nữa, khoa học cũng khuyến cáo tập thói quen ăn mềm cho bé để đảm bảo hàm răng và bộ máy tiêu hóa có thể hoạt động nhẹ nhàng nhất. Đồng thời hạn chế những thói quen không tốt như ăn cứng – dai – cay – mặn,…
  • Niềng răng có thể ảnh hưởng đến vấn đề phát âm: Các khí cụ chỉnh nha có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học đọc, đặc biệt là học tiếng anh của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bạn nên trao đổi với nha sĩ để sử dụng các khí cụ ít gây ảnh hưởng tới phát âm, hoặc chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nhằm giúp trẻ thích nghi nhanh hơn.
  • Vấn đề vệ sinh răng miệng: Trong thời gian niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường. Các bé chưa thể tự mình làm sạch răng miệng đúng và chuẩn, từ đó dễ dẫn đến nhiều vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, đốm trắng mất khoáng,… Do đó bố mẹ nên hỗ trợ trẻ và kiểm tra lại sau mỗi lần bé tự vệ sinh sau bữa ăn chính.
  • Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt: Gần như mọi bé đều thích kẹo, đồ uống và những thực phẩm có đường. Đây đều là những thực phẩm dễ để lại mảng bám trên răng gây khó vệ sinh, trẻ lại chưa thể tự giác. Bởi vậy, bạn nên kết hợp với nha sĩ để giải thích cho bé hiểu, hạn chế ăn ngọt và vệ sinh răng miệng kỹ càng.

Trên đây là phần thông tin giải đáp cho thắc mắc khi nào nên niềng răng cho trẻ của đội ngũ chuyên gia. Mong rằng những kiến thức này hữu ích với các bậc phụ huynh đang tìm hiểu về vấn đề niềng răng cho các bé. Nếu cần tư vấn trực tiếp về tình trạng của bé nhà mình, các bạn hãy liên hệ ngay với Trung Tâm Niềng Răng, Chỉnh Nha Trẻ Em – ViDental Kid.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo